Vất vả mưu sinh bằng nghề hái cà phê thuê ở Tây Nguyên

(Dân trí) - Bước vào mùa thu hoạch cà phê, lao động khắp nơi đổ về Tây Nguyên để làm nghề hái khoán. Dù thu nhập cũng từ 400.000 - 500.000 đồng/ngày nhưng khá vất vả nên nghề ít thu hút được người làm.

Đến thời điểm các nhà vườn cà phê của Đắk Nông đang bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Không còn cảnh hối hả từng dòng người đi thu hoạch cà phê bởi giá nông sản này xuống thấp nên dù vào chính vụ, mùa thu hoạch cà phê vẫn rất ảm đạm. Dẫu vậy, khi hạt cà phê chín, các chủ vườn vẫn cần tới người hái thuê.

Vất vả mưu sinh bằng nghề hái cà phê thuê ở Tây Nguyên - 1

Anh Quang (quê Quảng Ngãi) là người dân tộc H’Rê. Anh cùng vợ lên Đắk Nông hái cà phê thuê được gần 1 tháng nay. Hàng ngày, hai vợ chồng ăn ở luôn tại căn nhà của chủ rẫy. Kết thúc mùa thu hoạch hai vợ chồng anh có thể kiếm được 40 triệu đồng.

Vất vả mưu sinh bằng nghề hái cà phê thuê ở Tây Nguyên - 2
Đối với người hái cà phê, găng tay là vật bất ly thân. Sau mỗi vụ cà, đôi bàn tay của người hái sẽ chai sạn, thậm chí là nhiễm trùng do côn trùng cắn nếu không có găng tay bảo hộ.
Vất vả mưu sinh bằng nghề hái cà phê thuê ở Tây Nguyên - 3

Dưới trời nắng nóng, những người hái cà phê vẫn cần mẫn thu hoạch trái chín. Họ hái khoán cho chủ vườn với giá 1.000- 1.200 đồng/kg cà phê tươi. Trung bình một người có thể kiếm được khoảng 400.000- 500.000 đồng/ngày nếu làm việc từ 7h - 17h.

Vất vả mưu sinh bằng nghề hái cà phê thuê ở Tây Nguyên - 4
Công việc nặng nhọc nhất của quá trình thu hoạch là trải và kéo bạt. Những chiếc bạt nặng trĩu trái cà phê phải dùng sức của người đàn ông mới di chuyển được. Càng gần cuối hàng, bạt cà phê càng nặng, phải hai người mới kéo nổi.
Vất vả mưu sinh bằng nghề hái cà phê thuê ở Tây Nguyên - 5
“Hàng ngày đi làm từ 7h sáng. Chúng tôi mang cơm đi ăn và nghỉ trưa luôn tại vườn. Cả năm chỉ có khoảng 3 tháng nên tranh thủ hái cà phê, xong vườn này còn sang vườn khác hái tiếp”, chị H’Cam (xã Nam Nung, huyện Krông Nô) cho hay.
Vất vả mưu sinh bằng nghề hái cà phê thuê ở Tây Nguyên - 6
Nhiều cây cà phê cao, người hái phải dùng ghế. Người hái cà phê đi theo cặp, thường là vợ chồng và được chia cụ thể, phụ nữ hái phía dưới, nam giới thì hái phía trên.
Vất vả mưu sinh bằng nghề hái cà phê thuê ở Tây Nguyên - 7
Sau khi thu hoạch xong một hàng, lá cà phê sẽ được lọc bỏ, còn quả cà phê sẽ được dồn vào bao chờ đến cuối buổi mới vận chuyển về nhà chủ vườn. Thông thường, mỗi bao sẽ được người hái khoán đánh dấu riêng để thuận tiện lúc cân, tính công.
Vất vả mưu sinh bằng nghề hái cà phê thuê ở Tây Nguyên - 8
Mùa cà phê cũng là mùa khô- thời gian nắng nóng nhất trong năm. Sau khi ăn trưa, họ nghỉ luôn tại rẫy để trông coi cà phê và làm việc buổi chiều .
Vất vả mưu sinh bằng nghề hái cà phê thuê ở Tây Nguyên - 9
Cuối buổi chiều, cà phê được đưa về nhà
Vất vả mưu sinh bằng nghề hái cà phê thuê ở Tây Nguyên - 10
Cà phê sau khi được thu hoạch sẽ mang đi phơi, sấy. Nhiều nông hộ phải thuê cả người thực hiện công việc này do khối lượng cà phê lớn và nhiều công đoạn. Dưới trời nắng gắt, cà phê liên tục được đảo để nhanh khô.
Vất vả mưu sinh bằng nghề hái cà phê thuê ở Tây Nguyên - 11
Cà phê được xay thô, phơi trên sàn lưới. Đây là cách sản xuất cà phê tiên tiến, được nhiều nông hộ thực hiện để có sản phẩm chất lượng nhất và giá thành cao nhất.