Thứ sáu, 12/03/2021 - 11:16

Thanh Hóa:

Vào mùa sứa biển, ngư dân kiếm 450.000 đồng/ngày

Dân trí

Vào mùa sứa, một bè mảng của ngư dân Hoằng Trường (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) có thể đánh bắt được khoảng 400-800 con sứa/ngày, có thuyền đánh được cả nghìn con, thu về từ 4-10 triệu đồng.

Đánh bắt sứa, thu 4-10 triệu đồng/ngày

Những ngày đầu tháng 3, ngư dân các địa phương ven biển ở xứ Thanh như Hoằng Hóa, Sầm Sơn, Nghi Sơn… lại rộn ràng bước vào vụ đánh bắt và chế biến sứa biển. 

Tại cửa biển xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương, vừa trở về sau chuyến ra khơi đánh bắt sứa biển, ngư dân Trương Văn Ngân (thôn 10, xã Quảng Hải) vui vẻ cho biết về công việc: "Chúng tôi thường đi từ 4 giờ sáng để kịp giờ con nước lên, ra cách bờ từ 6 đến 12 hải lý thì bắt đầu thả lưới đánh sứa biển".

Vào mùa sứa biển, ngư dân kiếm 450.000 đồng/ngày - 1

Ngư dân xã Quảng Hải (Quảng Xương) tất bật đưa sứa vào bờ.

Các bè sứa đi từ sáng sớm và trở về bờ lúc 8-9 giờ sáng, mỗi bè đánh bắt được hàng trăm con sứa biển, trừ chi phí mỗi ngày cũng thu được tiền triệu cho mỗi người. Theo anh Ngân, sản lượng năm 2021 thấp hơn với mọi năm, nhưng trữ lượng được đánh giá sẽ gấp nhiều lần năm trước nên ngư dân vô cùng phấn khởi.

Tại cảng cá Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa) không khí khẩn trương, nhộn nhịp mỗi khi tàu, thuyền về bến. Nhiều ngư dân ở đây cho biết, năm nào cũng vậy, cứ sau Tết Nguyên đán là vào chính vụ sứa. Việc đánh bắt sứa đã được thực hiện hơn nửa tháng nay, sứa to, có con nặng 20-25kg. 

Vào mùa sứa biển, ngư dân kiếm 450.000 đồng/ngày - 2

Một bè mảng của ngư dân Hoằng Trường có thể đánh bắt được khoảng 400-800 con sứa/ngày, có thuyền đánh được cả nghìn con.

Không như các loại hải sản khác phải đánh bắt xa bờ, sứa chỉ cần đánh ven bờ, việc đầu tư ngư lưới cụ đánh bắt sứa lại đơn giản, ít tốn kém hơn so với các nghề chài lưới khác nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mỗi chuyến thuyền, bè mảng đi đánh bắt sứa thường có 2-3 người, bình quân mỗi ngày, một bè mảng đánh bắt được khoảng 400-800 con sứa, có thuyền đánh được cả nghìn con. Với giá sứa tươi trên thị trường hiện tại trung bình khoảng 10.000-12.000 đồng/con, mỗi bè mảng có thể thu về từ 4-10 triệu đồng/ngày.

Vào mùa sứa biển, ngư dân kiếm 450.000 đồng/ngày - 3

Ngư dân cho biết, việc đánh bắt sứa đã được thực hiện hơn nửa tháng nay.

Nhờ hiệu quả mang lại từ con sứa, nhiều ngư dân ở Hoằng Trường đã đầu tư tàu công suất lớn, vươn khơi khai thác sứa tại các vùng biển Vân Đồn (Quảng Ninh), Cô Tô (Hải Phòng)... Sứa sau khi khai thác được bán luôn trên biển cho đội tàu dịch vụ của các tỉnh bạn.

"Đêm đến, sứa thường nổi lên mặt biển để kiếm thức ăn. Đây chính là thời khắc vàng để khai thác sứa. Chúng tôi chỉ cần tìm đúng luồng sứa đi ăn, thả lưới vài tiếng đồng hồ là có thể thu lưới để vớt sứa", anh Long- một người đi biển ở Hoằng Trường chia sẻ.

Tạo việc làm cho hàng trăm lao động

Ngoài đánh bắt, nghề thu mua, chế biến sứa biển cũng là nghề "hái" ra tiền của rất nhiều người. Xã Hoằng Trường là nơi thu mua, chế biến sứa biển xuất khẩu lớn nhất tỉnh Thanh Hóa. Xã hiện có 15 cơ sở chế biến sứa lớn nhỏ đang tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Vào mùa sứa biển, ngư dân kiếm 450.000 đồng/ngày - 4

Hàng trăm lao động địa phương được tạo công ăn việc làm tại các cơ sở chế biến sứa.

Theo ngư dân thì năm nay sứa biển được mùa. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên 2 năm nay không thể xuất khẩu sang các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Thái Lan... mà chỉ tiêu thụ ở thị trường trong nước.

Anh Trương Đình Hiền (thôn Thành Xuân, xã Hoằng Trường), chủ cơ sở thu mua, chế biến cho biết, mùa sứa năm ngoái và năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá sứa thu mua từ thuyền đánh bắt và giá sứa xuất bán ra thị trường giảm rõ rệt. Hiện gia đình anh Hiền đang bao tiêu sản phẩm cho khoảng 50 hộ có thuyền đi đánh bắt sứa ở Hoằng Trường.

Vào mùa sứa biển, ngư dân kiếm 450.000 đồng/ngày - 5

Các cơ sở chế biến tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Mỗi ngày gia đình anh Hiền thu mua khoảng 15-20 tấn sứa tươi. Cơ sở chế biến của gia đình anh tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động với mức lương 450.000 đồng/người/ngày.

Theo anh Hiền, hiện cơ sở của anh bán các sản phẩm sứa thành phẩm với giá 150.000-180.000 đồng/thùng 10kg sứa dù (thân sứa); chân, tay sứa là những phần ngon nhất được bán với giá từ 300-400.000đồng/thùng 10kg.

Vào mùa sứa biển, ngư dân kiếm 450.000 đồng/ngày - 6

Sau khoảng 1 tuần ngâm trong bể nước muối, khi các miếng sứa trở nên trong vắt chính là sứa đã "chín".

Ông Lê Phạm Thảo, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường cho biết, nghề đánh bắt và chế biến sứa đã có từ lâu đời và đang dần trở thành nghề truyền thống của bà con Hoằng Trường. Hiện, xã Hoằng Trường có khoảng 100 phương tiện đi đánh bắt sứa, duy trì nghề truyền thống của địa phương.

"Trước đây, khi chưa bị ảnh hưởng của dịch bệnh, mỗi vụ sứa, Hoằng Trường có 400 phương tiện chuyên đi đánh bắt gần bờ, trong đó chủ yếu là đánh bắt sứa và cá khoai. Trung bình, mỗi vụ sứa có thể mang về cho người dân xã Hoằng Trường khoảng 80 tỉ đồng từ khai thác và chế biến sứa. Con sứa không chỉ mang lại thu nhập khá cho bà con mà còn trở thành thương hiệu cho xã Hoằng Trường nói riêng, huyện Hoằng Hóa nói chung" - ông Thảo chia sẻ.

Vào mùa sứa biển, ngư dân kiếm 450.000 đồng/ngày - 7

Vào chính vụ có những con sứa nặng hàng chục kg.

Còn theo ông Bùi Công Hải, cán bộ địa chính xây dựng môi trường xã Quảng Hải (Quảng Xương) cho biết: "Xã Quảng Hải có 3 thôn là thôn chuyên làm nghề biển và hậu cần nghề cá. Nghề thu hút khoảng 130 chiếc bè mảng tham gia đánh bắt giải quyết lao động cho gần 600 lao động địa phương. Đợt này đang vào độ đánh bắt sứa, cá trích. Tuy giá sứa rẻ so với mọi năm nhưng năm nay theo đánh giá sứa được mùa, sản lượng khai thác tăng".

Bình Minh

Đáng quan tâm
Mới nhất