1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Tỷ phú Hoàng Kiều nhận 23 con nuôi của ca sĩ Phi Nhung làm những nghề gì?

An Linh

(Dân trí) - Từng có tuổi thơ mồ côi, từ hai bàn tay trắng gây dựng lên khối tài sản hàng tỷ USD, tỷ phú Hoàng Kiều vừa tuyên bố muốn nhận nuôi và đưa 23 con nuôi của cố ca sĩ Phi Nhung sang Mỹ...

Tỷ phú Hoàng Kiều (SN 1944) được biết đến là người Mỹ gốc Việt thành công. Có thời điểm (năm 2015-2016), vị tỷ phú từng được xác định có tổng tài sản hơn 3,8 tỷ USD và lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ.

Hiện tại, thống kê của Forbes, ông Hoàng Kiều vẫn nằm trong danh sách 859 người giàu nhất thế giới dù cho năm 2019 ông đã không còn là tỷ phú nước Mỹ.

Tỷ phú Hoàng Kiều nhận 23 con nuôi của ca sĩ Phi Nhung làm những nghề gì? - 1

Tỷ phú Hoàng Kiều ngỏ lời muốn nhận nuôi 23 con nuôi của cố ca sĩ Phi Nhung khi cô qua đời do Covid-19 tại TPHCM ngày 28/9, (Ảnh Vietnamnet).

Về thân thế, năm 1975, khi 31 tuổi, ông Hoàng Kiều sang Mỹ định cư cùng thân nhân, ban đầu ông làm việc cho phòng thí nghiệm của Abbott.

Trên đất Mỹ, ông khởi nghiệp bằng hai bàn tay trắng, như nhiều người bình thường khác. Làm việc tại phòng thí nghiệm của công ty Abbott một thời gian ông Hoàng Kiều được thăng chức lên Giám đốc phụ trách kiểm tra các mẫu huyết tương.

Năm 1980, ông này lập công ty riêng hoạt động sản xuất huyết tương y tế. Công việc làm ăn ngày càng phát đạt tại Mỹ. Ít lâu sau, ông mở thêm chi nhánh công ty tại Trung Quốc với tên Shanghai RAAS Blood Products vào năm 1988.

Theo công bố của Forbes, khi lập công ty Shanghai RAAS Blood Products, ông Hoàng Kiều nắm giữ hơn 37% cổ phần, tương đương hơn 183,6 triệu cổ phiếu. Khi chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), công ty của ông Hoàng Kiều đã gặt hái nhiều tiếng vang trên thế giới.

Tên tuổi ông Hoàng Kiều nổi lên nhanh chóng. Từ năm 2015 đến năm 2016, ông Hoàng Kiều trở thành tỷ phú tự thân gốc Việt thành công nhất, lọt vào danh sách 400 tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản có thời điểm được Forbes định giá đạt 2,9 tỷ USD và 3,8 tỷ USD.

Ngoài lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất huyết tương y tế, sẵn tiền ông Hoàng Kiều còn mở rộng các lĩnh vực kinh doanh, đầu tư khác như sản xuất rượu, tổ chức sự kiện sắc đẹp (thi hoa hậu - PV), mở thương hiệu thời trang, mỹ phẩm cao cấp...

Tuy nhiên, gần đây, tỷ phú Hoàng Kiều làm ăn thua lỗ, rơi khỏi top 400 tỷ phú thế giới. Trong danh sách các tỷ phú thế giới năm 2019 của Forbes, ông Hoàng Kiều không còn góp mặt.

Về đời tư, theo Forbes, ông Hoàng Kiều có vợ và 5 người con từ khi qua Mỹ. Hiện tại, thông tin về vợ con của doanh nhân Việt kiều này không được tiết lộ. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin, cả 5 người con của ông Hoàng Kiều đều ở Mỹ, đã trưởng thành và khá thành đạt.

Từ nhỏ, ông Hoàng Kiều đã mồ côi và ở với nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. Sau này ông Hoàng Kiều luôn gọi ông Thơ là ba vì ông đã cưu mang tỷ phú Hoàng Kiều từ tấm bé.

Tỷ phú Hoàng Kiều cũng là người có ảnh hưởng trong giới hải ngoại và có một số chuyến thăm, làm từ thiện, ủng hộ người nghèo tại quê nhà hoặc tại Mỹ, trong đó có hoạt động xây dựng nhà tình thương cho người dân tại Quảng Trị.

Người ta cũng biết đến ông Hoàng Kiều khi gắn liền với nhiều người đẹp, chân dài. Ông từng hợp tác với hoa hậu Trương Tử Lâm (Trung Quốc) về các chương trình thiện nguyện, từng mời Lý Băng Băng (Trung Quốc) đại diện cho hãng rượu của mình hay từng vướng vào sự việc lùm xùm tình ái với người mẫu nội y Ngọc Trinh khi ở Việt Nam.

Mới đây, xúc cảm trước việc ra đi đột ngột của cố ca sĩ Phi Nhung, ông Hoàng Kiều đã livestream chia sẻ với thân nhân, bạn bè của cố ca sĩ. Ông đồng thời cũng tuyên bố nhận nuôi 23 trẻ em là con nuôi của Phi Nhung, bày tỏ dự tính muốn đưa các cháu sang Mỹ để tiện nuôi dạy.

Ông này khẳng định "không lợi dụng tên tuổi ca sĩ để đánh bóng bản thân" và "đồng cảm với 23 trẻ vì bản thân cũng từng là trẻ mồ côi".

Hiện, phía đại diện, gia đình và thân nhân Phi Nhung bận lo hậu sự cho cô, chưa có phản hồi gì về chuyện chuyển giao vai trò đỡ đầu 23 con nuôi của nữ ca sĩ cho bên nào khác. Chia sẻ với PV Dân trí, đại diện của cố ca sĩ nói ,trước mắt vẫn sẽ ổn định việc nuôi dạy nhóm trẻ và bày tỏ cảm ơn tấm lòng của tỷ phú Hoàng Kiều.