Thứ bảy, 07/05/2016 - 13:02

Từ ngày 1/7: 15 công việc cần đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ

Dân trí

“Dự thảo quy định người lao động không có hợp đồng lao động nếu làm các công việc thuộc 15 công việc có yêu cầu nghiêm ngặt phải tham gia khóa huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động. Đây là điểm mới và có tính bắt buộc nhằm đảm bảo an toàn và năng suất trong công việc”.


Công việc ở độ cao trên 2m so với mặt bằng làm việc sẽ được coi là công việc nguy hiểm

Công việc ở độ cao trên 2m so với mặt bằng làm việc sẽ được coi là công việc nguy hiểm

Ông Nguyễn Anh Thơ - Cục Phó Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) trao đổi với PV Dân trí về Dự thảo Thông tư thông tư ban hành công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, trong đó đề xuất 15 công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động.

Dự kiến, Dự thảo sẽ chính thức trở thành Thông tư có hiệu lực từ ngày 1/7, cùng thời điểm có hiệu lực của Luật An toàn vệ sinh lao động.

“Một trong những mục đích của Thông tư khi được ban hành nhằm đảm bảo tính an toàn cho lao động tham gia các công việc nguy hiểm trên thị trường lao động. Đặc biệt, Dự thảo sẽ tạo cơ sở để những lao động tự do được trang bị những kiến thức an toàn lao động khi hành nghề” - ông Nguyễn Anh Thơ cho biết.

VN hiện có khoảng hơn 50 triệu người thuộc độ tuổi lao động, trong đó khoảng 37 triệu người hoạt động trong khu vực không có quan hệ lao động. Trong xu hướng hiện nay, việc dịch chuyển của lao động tự do vào khu vực có quan hệ lao động gia tăng, đòi hỏi nhiều quy định chặt chẽ hơn về an toàn lao động. Đặc biệt là những công việc có tính nguy hiểm cao.

Dự thảo Thông tư chưa áp dụng với các đối tượng người VN đi lao động tại nước ngoài theo hợp đồng với doanh nghiệp XKLĐ, tổ chức sự nghiệp được phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức thực tập nâng cao tay nghề với doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc theo hình thức thực tập nâng cao tay nghề; hợp đồng cá nhân.

Dự kiến, Thông tư áp dụng tới các đối tượng được quy định tại Điều 2 của Luật An toàn, vệ sinh lao động, cụ thể: Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động; người thử việc; người học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động, cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân.

Đồng thời, nhóm đối tượng gồm: Người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động; người lao động nước ngoài làm việc tại VN; người sử dụng lao động; cơ quan, tổ chức và cá nhân khác có liên quan đến công tác an toàn, vệ sinh lao động cũng thuộc diện điều chỉnh của Thông tư khi có hiệu lực.

Người lao động làm các công việc thuộc danh mục có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động phải được người sử dụng lao động cấp thẻ an toàn khi làm việc.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động làm các công việc thuộc Danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động được huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động theo quy định tại Bộ luật Lao động, Luật an toàn, vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Khi được ban hành, Thông tư này sẽ thay thế cho Thông tư 27/2013/TT-BLĐTBXH .

15 công việc được Dự thảo Thông tư đề cập có yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn lao động

1. Lắp ráp, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa, tháo dỡ, kiểm tra, giám sát hoạt động máy, thiết bị theo Danh mục máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động do Bộ LĐ-TB&XH ban hành.

2. Trực tiếp sản xuất, sử dụng, bảo quản, vận chuyển hoá chất nguy hiểm, độc hại theo phân loại của Hệ thống hài hoà toàn cầu về phân loại và ghi nhãn hoá chất.

3. Thử nghiệm, sản xuất, sử dụng, bảo quản, vận chuyển các loại thuốc nổ và phương tiện nổ (kíp, dây nổ, dây cháy chậm...).

4. Vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa, tháo dỡ, kiểm tra, giám sát hoạt động máy đóng cọc, máy ép cọc, khoan cọc nhồi, búa máy, tàu hoặc máy hút bùn, máy bơm; máy phun hoặc bơm vữa, bê tông; máy xúc, ủi, gạt, lu, đầm rung; vận hành xe tự đổ có tải trọng trên 5 tấn.

5. Lắp ráp, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng, vệ sinh các loại máy mài, cưa, xẻ, cắt, xé chặt, đột, dập, đục, đập, tạo hình, nạp liệu, ra liệu, nghiền, xay, trộn, cán, ly tâm, sấy, sàng, sàng tuyển, ép, xeo, tráng, cuộn, bóc vỏ, đóng bao, đánh bóng, băng chuyền, băng tải, súng bắn nước, súng khí nén; máy in công nghiệp.

6. Làm khuôn đúc, luyện, cán, đúc, tẩy rửa, mạ, đánh bóng kim loại; các công việc luyện quặng, luyện cốc; làm các công việc ở khu vực lò quay sản xuất xi măng, lò nung hoặc buồng đốt vật liệu chịu lửa, vật liệu xây dựng, luyện đất đèn; vận hành, sửa chữa, kiểm tra, giám sát, cấp liệu, ra sản phẩm, phế thải các lò thiêu, lò nung, lò luyện.

7. Các công việc làm việc trên cao cách mặt bằng làm việc từ 2m trở lên, trên sàn công tác di động, nơi cheo leo nguy hiểm,

8. Vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng máy, thiết bị trong hang hầm, hầm tàu.

9. Lắp ráp, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa, tháo dỡ máy, thiết bị thu phát sóng có điện từ trường tần số cao, các máy chụp X quang, chụp cắt lớp.

10. Các công việc làm việc ở các nơi thiếu dưỡng khí hoặc có khả năng phát sinh các khí độc như hầm, đường hầm, bể, giếng, đường cống và các công trình ngầm, các công trình xử lý nước thải, rác thải;

11. Các công việc làm vệ sinh công nghiệp, vệ sinh môi trường, vệ sinh chuồng trại.

12. Khảo sát địa chất, địa hình, thực địa biển, địa vật lý; Khảo sát, thăm dò, sử dụng, vận hành, bảo dưỡng các thiết bị, các hóa chất, dung dịch dùng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, khai thác dầu khí, các sản phẩm của dầu khí trên biển và trên đất liền.

13. Xây, lắp ráp, tạo, phá dỡ, vệ sinh và bảo dưỡng các kết cấu hoặc công trình xây dựng.

14. Các công việc làm về sửa chữa, bảo dưỡng, lắp đặt thiết bị điện; thi công, lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống điện.

15. Các công việc làm về hàn cắt kim loại.

Hoàng Mạnh

Đáng quan tâm
Mới nhất