Từ cảnh làm shipper, chàng trai thành chủ 13 chi nhánh gà ủ muối
(Dân trí) - Trải qua một thời gian làm thuê vất vả với đủ thứ nghề, Đỗ Thành Đạt nay thành ông chủ của chuỗi cửa hàng bán gà ủ muối, với 12 chi nhánh tại TPHCM và 1 chi nhánh tại TP Long Xuyên.
Bí quyết bán 500 con gà/ngày
7h, anh Đỗ Thành Đạt (SN 1994, ngụ tại TPHCM) lật đật mở cửa tiệm gà ủ muối để bán như thường lệ. Dù anh chưa kịp dọn hàng xong, thực khách đã đứng chờ sẵn bên ngoài.
Đứng giữa hàng dài khách vây quanh, chờ đợi, anh Đạt cùng nhân viên thay nhau chặt gà, xếp hộp cho khách. Chàng trai chia sẻ, nhiều hôm lượng khách quá đông, anh chặt gà liên tục đến mức tay rớm máu.
"Vất vả nhưng vui lắm. Khởi nghiệp luôn khó khăn, cực nhọc nhưng được khách hàng ủng hộ là điều hạnh phúc nhất", anh Đạt nói.
Đỗ Thành Đạt là chủ của thương hiệu gà ủ muối có tiếng, với 12 chi nhánh tại TPHCM và 1 chi nhánh tại TP Long Xuyên. Các chi nhánh có thể bán hơn 500 con gà, với doanh thu hàng chục triệu đồng/ngày. Mỗi chi nhánh đều có 2-4 nhân viên túc trực mới kịp phục vụ lượng khách lớn.
Một con gà ủ muối tại cửa hàng có giá 290.000 đồng, Đạt còn mở bán thêm một số món ăn kèm khác để đa dạng khẩu vị cho khách hàng. Người mua thường là khách vãng lai và các mối quen đặt mua với số lượng lớn.
Đạt cho hay, bí quyết để món gà của anh khác biệt so với những hàng quán khác chính là phần da giòn, dai và thơm. Để có được chất lượng này, anh Đạt đã nhập gà chế biến sẵn từ một nhà xưởng lâu năm ở miền Bắc, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị người miền Nam và đầu tư thêm máy cấp đông để giữ được độ tươi ngon của gà.
"Để giữ được độ dai, công đoạn chế biến gà ở xưởng phải được chú ý rất nhiều. Gà sau khi ủ chín thì phải mang bỏ vào ngăn đông ngay lập tức để da gà co lại. Khi rã đông, da sẽ dai, giòn và thịt cũng không bị bở", Đạt chia sẻ.
Chàng trai cho biết phần nước chấm của quán cũng là một điểm nổi bật thu hút khách hàng. Nước chấm ăn kèm do chính tay anh Đạt pha chế, kết hợp 3 loại ớt và một số gia vị, làm tăng độ ngon của món gà ủ muối.
Quá khứ cơ cực
Đạt chia sẻ trước khi là chủ của chuỗi cửa hàng, anh từng là shipper (người giao hàng), nhân viên của quán karaoke và làm nhiều công việc tay chân khác để kiếm sống. Bố mất sớm, Đạt cùng em trai phải mưu sinh để nuôi mẹ và em gái đang đi học.
Năm 2019, khi dịch Covid-19 bùng phát, Đạt thất nghiệp, ở nhà suốt nhiều ngày. Nhìn cảnh gia đình khổ sở vì tài chính eo hẹp, chàng trai nảy ý tưởng bán các món ăn cho cư dân tại chung cư mà anh đang sống. Trong đó, gà ủ muối là món ăn được yêu thích nhất.
"Lúc đó là thời điểm dịch bệnh nên mọi thứ rất khó khăn. Tôi và em trai vừa phải điều hành việc kinh doanh vừa tìm cách để đảm bảo các quy định phòng chống dịch. Lắm lúc, khó khăn tưởng chừng đến mức bỏ cuộc, nhưng hai anh em vẫn cố gắng động viên nhau mỗi ngày", anh Đạt bộc bạch.
Năm 2021, khi dịch Covid-19 lắng xuống, anh Đạt quyết định nhập thêm gà ủ muối về để bán trên nền tảng trực tuyến. Nhờ chất lượng của gà, ngày càng có nhiều khách hàng tìm đến Đạt hơn.
6 tháng sau, chàng trai tích cóp một số vốn để mở cửa hàng đầu tiên.
"Ở chi nhánh đầu tiên, may mắn cửa hàng được rất đông khách hàng ủng hộ. Nhiều lúc, tôi có thể bán 250 con gà/chi nhánh/ngày, chuẩn bị "không kịp thở". Không lâu sau, tôi khai trương thêm chi nhánh thứ 2, rồi dần mở 13 chi nhánh như ngày hôm nay", Đạt chia sẻ.
Suốt hành trình khởi nghiệp, chàng trai bộc bạch bản thân đã trải qua muôn vàn khó khăn. Thế nhưng, nhờ nhiều năm đi làm thuê, Đạt đã "tích cóp" được tính chịu đựng, mạnh mẽ và sự nhanh nhẹn khi xử lý công việc. Không những vậy, anh còn chủ động lắng nghe góp ý của khách hàng rồi hoàn thiện món ăn của mình.
"Nếu khởi nghiệp bằng cái tâm thì chắc hẳn sẽ thành công. Nhờ khởi nghiệp, tôi mới lo được cho gia đình, tạo cơ hội việc làm cho nhiều người và giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội", Đạt tâm đắc.
Sắp tới, anh dự định sẽ mở thêm 5 chi nhánh ở các tỉnh, thành khác, nhằm đáp ứng nhu cầu mua gà ủ muối lớn trên thị trường.