1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Tu bổ Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

Bộ LĐ-TB&XH đang lên kế hoạch thực hiện việc tu bổ nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn (Quảng Trị). Công việc tu bổ dự kiến hoàn thành trước dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ - ngày 27/7/2017.


Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

Trong buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị hôm 28/6, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã chỉ đạo Cục Người có công và Vụ Kế hoạch tài chính gấp rút xây dựng kế hoạch tu bổ Nghĩa trang Trường Sơn và hoàn thành trước dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/2017).

Trước đó, Sở LĐ-TB&XH Quảng Trị đã đề xuất với Bộ LĐ-TB&XH về việc nâng cấp một số hạng mục trong Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn.

Ông Phan Văn Linh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, cho biết: “Nhu cầu nâng cấp chủ yếu tập trung ở các công trình phụ trợ, như phần đường kết nối giữa các khu vực Đền thờ Bác Hồ, Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Tắt và khu vực bảo tàng cần được thiết kế để tạo thành vòng đường đi liên thông cho khách tham quan. Các hệ thống vệ sinh và dịch vụ phục vụ khách thăm viếng chưa đáp ứng được như mong muốn, đôi chỗ còn xuống cấp”.

Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn (xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đang lưu giữ hơn 10.000 phần mộ của các liệt sĩ, được chia thành 10 khu vực theo địa phương: Hà Nội, Bình Trị Thiên, Hà Nam Ninh, Hà Sơn Bình, Hải Hưng, Thái Bình, Hà Bắc, Nghệ Tĩnh... Hàng năm, Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn thu hút hàng chục ngàn lượt khách đến thăm viếng.

Cũng theo Sở LĐ-TB&XH Quảng trị, hệ thống điện chiếu sáng còn thiếu ở các khu mộ và các tuyến đường, khiến việc thăm viếng ban đêm còn chưa được thuận tiện.

“Do đường xa, nhiều bà con thân nhân liệt sĩ ở các tỉnh phía Bắc khi tới viếng mộ liệt sĩ vào ban đêm. Nếu như các khu mộ có hệ thống điện được bật lên sẽ giúp thân nhân liệt sĩ thuận tiện trong thăm viếng” - ông Phan Văn Linh nói.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thắp hương tại mộ các liệt sĩ tại Nghĩa trang Trường Sơn.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thắp hương tại mộ các liệt sĩ tại Nghĩa trang Trường Sơn.

Ngoài ra, Sở LĐ-TB&XH Quảng trị cũng cho rằng khuôn viên mặt hồ trước cổng Nghĩa trang cần được thiết kế để mở rộng đường đi xung quanh, xây dựng đài phun nước và tạo thành một hồ sinh thái.

Được biết, tỉnh Quảng Trị đang có 72 nghĩa trang liệt sĩ, với hơn 55.000 phần mộ các liệt sĩ đến từ nhiều địa phương trong cả nước.

Ông Phan Văn Linh cho biết, do thời gian xây dựng đã lâu, thời tiết khắc nghiệt nên nhiều nghĩa trang trong tỉnh đã xuống cấp. Nhiều xã được phong danh hiệu anh hùng không có nghĩa trang Liệt sĩ xã, nhưng chưa được hỗ trợ xây dựng nhà bia ghi công.

Trước thực tế trên, bên cạnh quyết định tu bổ Nghĩa trang Trường Sơn, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo Cục Người có công chú trọng công tác hỗ trợ địa phương trong việc tu bổ, nâng cấp các nghĩa trang liệt sĩ và hỗ trợ xây dựng các nhà Bia ghi công trên địa bàn Quảng Trị.

Hoàng Mạnh

Ký kết thoả thuận nâng cao chất lượng dạy nghề với Hàn Quốc

Lễ ký Thỏa thuận về “Chương trình đào tạo nâng cao năng lực cho giáo viên và cán bộ quản lý dạy nghề Việt Nam trong năm 2016” được Tổng cục Dạy nghề và Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD) vừa được tổ chức hôm 27/6, tại Hà Nội.

Đây là hoạt động cụ thể nhằm triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc và Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam đã được ký kết tháng 7/2014.

Theo đó, trong năm 2016 HRD Korea sẽ tiếp tục hỗ trợ Tổng cục Dạy nghề triển khai các hoạt động về đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý và giáo viên dạy nghề, tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý đào tạo nghề thông qua việc tham dự các diễn đàn quốc tế và thăm quan khảo sát. Đồng thời, thoả thuận sẽ mở ra cơ hội chia sẻ kinh nghiệm trong việc tổ chức thi tay nghề quốc gia và thế giới.

Đánh giá về sự hợp tác giữa VN và Hàn Quốc, ông Cao Văn Sâm - Tổng cục phó Tổng cục dạy nghề - đã đánh giá cao sự hợp tác có hiệu quả của Hàn Quốc nói chung và của HRD Korea nói riêng trong việc phát triển dạy nghề Việt Nam thời gian vừa qua. Ông Cao Văn Sâm mong muốn HRD Korea tiếp tục quan tâm hỗ trợ Tổng cục Dạy nghề hơn nữa trong các lĩnh vực khác, đặc biệt về việc chia sẻ kinh nghiệm tổ chức thi tay nghề Quốc gia và công tác huấn luyện thí sinh thi tay nghề thế giới của Hàn Quốc.

L.D