Từ 1/9-31/12: Miễn xử phạt lao động VN cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 62/NQ-CP, trong đó có nội dung miễn xử phạt lao động VN cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước từ nay tới 31/12.

VN có số lao động cư  trú bất hợp pháp thuộc nhóm dẫn đầu trong số 14 quốc gia phái cử lao động tại Hàn Quốc.
VN có số lao động cư trú bất hợp pháp thuộc nhóm dẫn đầu trong số 14 quốc gia phái cử lao động tại Hàn Quốc.

Trước đây, việc xử phạt người lao động VN ở Hàn Quốc có hành vi bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng hoặc ở lại Hàn Quốc trái phép sau khi hết hạn hợp đồng lao động, chủ yếu được thực hiện theo điều 35 của Nghị định 95/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm và đưa người VN đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Hiện, mức tiền xử phạt cao nhất của vi phạm này 100 triệu đồng/vụ.

Theo tinh thần của Nghị quyết 62/NQ-CP mới được Chính phủ ban hành hôm 7/9, đối tượng trên nếu tự nguyện về nước trong thời hạn từ ngày 01/9/2015 đến hết ngày 31/12/2015, sẽ được miễn xử phạt theo điều 35 của Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

Đây là một nỗ lực của Chính phủ nhằm khuyến khích lao động VN đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước, góp phần giảm tỉ lệ lao động VN cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, qua đó tạo thuận lợi cho việc ký lại Bản ghi nhớ bình thường với Hàn Quốc.

Theo Cục Quản lý lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), tỉ lệ lao động VN hết hạn hợp đồng không về nước đứng hàng đầu trong số 14 nước phái cử lao động sang Hàn Quốc.

Tình hình này đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của người lao động VN, dẫn đến việc Chính phủ Hàn Quốc hạn chế tiếp nhận lao động VN.

Chính phủ VN đã có nhiều biện pháp tác động tích cực nhằm giảm tỉ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước giảm từ 55,76% (năm 2012) xuống còn 43,55% (năm 2014).

Tuy nhiên, tỉ lệ lao động VN đăng ký tự nguyện về nước vẫn thấp nhất trong các nước phái cử. Một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là lao động VN còn e ngại khi về nước sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 95/2013/NĐ-CP.

Từ tháng 5/2015 Hàn Quốc thực hiện chính sách khuyến khích người lao động bất hợp pháp tự nguyện hồi hương, theo đó người lao động bất hợp pháp nếu tự nguyện hồi hương sẽ không bị phạt tiền, không bị tạm giam và giảm thời hạn cấm nhập cảnh trở lại Hàn Quốc xuống còn 2 năm.

Hoàng Mạnh

Đang được quan tâm