Thứ năm, 21/09/2017 - 08:47

Từ 1/1/2018: "Không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trên tổng thu nhập"

Dân trí

“Thông tin đóng BHXH trên tổng thu nhập từ 1/1/2018 là chưa chính xác. Chúng ta chỉ đóng BHXH trên mức lương, một số khoản phụ cấp lương và một số khoản bổ sung khác”.

Ông Nguyễn Duy Cường - Vụ Phó Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) trả lời báo giới tại cuộc họp báo thông tin hoạt động ngành LĐ-TB&XH qua 9 tháng đầu năm 2017. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức chiều 20/9 tại Hà Nội.

Một số khoản phụ cấp và bổ sung đóng BHXH

Theo quy định của Luật BHXH năm 2014, từ ngày 1/1/2018, mức đóng BHXH bắt buộc sẽ gồm mức lương, phụ cấp và các khoản bổ sung khác.

“Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mức đóng BHXH sẽ được tính trên tổng thu nhập. Tức là việc đóng BHXH sẽ không phải tính trên mức lương cộng với tất cả các khoản phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác” - ông Nguyễn Duy Cường nói.

Từ 1/1/2018: "Không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trên tổng thu nhập" - 1

Ông Nguyễn Duy Cường - Vụ Phó Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH)

Vậy, những khoản bổ sung và khoản phụ cấp nào được tính đóng BHXH từ 1/1/2018?

Theo đại diện Vụ BHXH tại cuộc họp, các nội dung đóng BHXH đã được quy định rõ tại Điều 30 của Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH.

“Theo đó, chỉ những nhóm phụ cấp lương xác định được cùng mức lương, có tính thường xuyên và ổn định sẽ được tính đóng BHXH. Còn những khoản phụ cấp lương gắn với kết quả làm việc của người lao động và có tính biến động thì sẽ không tính đóng BHXH” - ông Nguyễn Duy Cường lý giải.

Tương tự với khoản bổ sung khác, Vụ phó vụ BHXH cho rằng: Chỉ những khoản được xác định cùng với tiền lương, có tính ổn định thì sẽ được làm căn cứ tính đóng BHXH. Với các khoản bổ sung khác không xác định được ngay với mức lương và phụ thuộc vào kết quả lao động thì không tính đóng BHXH.

Chờ nghị định xử lý nợ BHXH

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về tiến độ xây dựng văn bản xử lý tình trạng doanh nghiệp, tổ chức nợ BHXH, đặc biệt là việc nhiều doanh nghiệp nợ BHXH nhưng đã phá sản hoặc giải thể, ảnh hưởng tới quyền lợi của hàng chục ngàn lao động, ông Nguyễn Duy Cường cho biết: Bộ LĐ-TB&XH đã xây dựng các phương án xử lý quyền lợi của người lao động trong các các doanh nghiệp nợ BHXH để báo cáo Chính phủ.

Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH đã xây dựng dự thảo nghị định và lấy ý kiến các bộ ngành. Sau khi tập hợp ý kiến, về cơ bản các bộ, ngành đồng tình với các nội dung tại dự thảo nghị định.

“Tuy nhiên, Bộ Tư pháp cho rằng đây là dự thảo nghị định không quy định chi tiết một điều hay một khoản nào của luật. Dự thảo nghị định quy định chính sách hoàn toàn mới. Vì vậy, việc xây dựng nghi định sẽ phải thực hiện theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015” - ông Nguyễn Duy Cường nói.

Cũng theo đại diện vụ BHXH, Bộ LĐ-TB&XH đang khẩn trương xây dựng dự báo đánh giá tác động của nghị định khi ra đời và đang xin ý kiến các bộ ngành, dự kiến trong tuần tới sẽ trình Chính phủ.

Ông Nguyễn Duy Cường cho biết them: “Sau khi có ý kiến chính thức của Chính phủ, Bộ sẽ lấy ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp. Dự kiến, tháng 12/2017 Chính phủ sẽ ban hành Nghị định này”.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan:

Huy động các bộ, ngành vào cuộc để mở rộng đối tượng BHXH

Đây là chỉ đạo của ông Đinh Tiến Dũng - Bộ trưởng Bộ Tài Chính, tại cuộc họp thường kỳ quý 3/2017 của Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam.

Sáng 06/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam Đinh Tiến Dũng đã chủ trì Phiên họp thường kỳ quý III năm 2017 của Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam. Nhấn mạnh về yêu cầu trên, Bộ Trưởng Đinh Tiến Dũng nói, việc phát triển đối tượng BHXH là nguồn lực chính nhằm đảm bảo sự ổn định và bền vững của các quỹ BHXH, BHYT. Đồng thời giúp tăng cường công tác quản lý, tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đồng bộ từ Trung ương đến địa phương. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao công tác tuyên truyền thời gian qua của BHXH Việt Nam đã có chuyển biến rõ nét, và đạt được những hiệu quả nhất định. Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện lãnh đạo BHXH Việt Nam báo cáo các nội dung như: Dự thảo Báo cáo quyết toán tài chính năm 2016; Dự thảo Báo cáo dự toán thu - chi năm 2018 và Kế hoạch tài chính - ngân sách Nhà nước 03 năm 2018-2020; Dự thảo Báo cáo thực hiện công tác đầu tư năm 2017 và phương án đầu tư quỹ năm 2018. Theo đó, các thành viên Hội đồng quản lý đều nhất trí thông qua dự thảo 03 báo cáo BHXH Việt Nam đưa ra tại phiên họp.

P.L

Lạng Sơn: Ký kết hợp đồng đại lý thu BHXH, BHYT

Bảo hiểm xã hội tỉnh Lạng Sơn và Bưu điện tỉnh vừa tổ chức ký hợp đồng đại lý thu BHXH, BHYT và cung ứng dịch vụ công. Đây là việc cụ thể hoá Công văn số 3116/BHXH-BT ngày 24/7/2017 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về việc triển khai thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) qua hệ thống Bưu điện.

Theo đó, Bưu điện tỉnh Lạng Sơn có trách nhiệm cung ứng cho BHXH tỉnh các dịch vụ trong lĩnh vực hoạt động đại lý thu BHXH, BHYT; dịch vụ chuyển phát hồ sơ tham gia BHXH, BHYT và tiền đóng BHXH, BHYT khi có yêu cầu của các đại lý thu khác cho cơ quan BHXH theo quy định; nhập tăng, giảm thành viên hộ gia đình tham gia BHYT; tra cứu mã số BHXH trong dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT khi có yêu cầu của các tổ chức, cá nhân và đại lý thu khác, đồng thời phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực để thực hiện tốt các dịch vụ trên phạm vi toàn tỉnh. BHXH tỉnh sẽ trích chi phí thù lao và các khoản phí dịch vụ cho Bưu điện tỉnh theo quy định trong hợp đồng…

H.P

Cao Bằng: Hơn 519,1 nghìn người tham gia BHXH

Theo BHXH tỉnh Cao Bằng, kết quả trên đạt 100,3% kế hoạch giao, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2016. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 97,7%, cao hơn so với chỉ tiêu Chính phủ giao.

Về số thu tính, ước tính tới giữa tháng 9, BHXH tỉnh thu được 659 tỷ đồng, ước tính đến ngày 30/9/2017 thu được 665 tỷ đồng, đạt trên 75% kế hoạch, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2016. Về số nợ ước đến ngày 30/9/2017 , ước tính là 23,6 tỷ đồng, bằng 2,68% so với kế hoạch thu được giao, trong đó, nợ BHXH 20,5 tỷ đồng; nợ BHTN trên 1 tỷ đồng; nợ BHYT trên 2 tỷ đồng. BHXH tỉnh cũng cho biết, thời gian qua đã phát triển mới được 52 doanh nghiệp, với 257 lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Từ nay đến cuối năm, BHXH tỉnh phấn đấu hoàn thành sớm và vượt mức chỉ tiêu thu với số thu vượt từ 2 - 3% kế hoạch giao; giảm số nợ BHXH, BHYT, BHTN đến mức thấp nhất ước dưới 1,58% kế hoạch thu được giao, thấp hơn chỉ tiêu nợ BHXH Việt Nam giao; kiểm soát chặt chẽ quản lý và sử dụng có hiệu quả quỹ khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế mức thấp nhất việc vượt quỹ; phối hợp hoàn thành việc rà soát, bổ sung thông tin, nhập dữ liệu cấp mã số BHXH của người tham gia trước ngày 10/11/2017; hoàn thành công tác phát hành thẻ BHYT năm 2018 trong tháng 12/2017, hạn chế tối đa sai sót về thông tin...

K.H