1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Nha Trang:

"Trúng" vụ cá, ngư dân có thêm nhu nhập đón Tết

Hải Đăng

(Dân trí) - Những ngày qua, tại các cảng cá khu vực tỉnh Khánh Hòa, nhiều tàu cá trở về bờ sau chuyến biển cuối năm âm lịch. Tàu cá "trúng đậm", người lao động bốc xếp tất bật từ sáng đến trưa.

Trúng vụ cá, ngư dân có thêm nhu nhập đón Tết - 1

Cảng cá Hòn Rớ (Khánh Hòa) nhộn vì cảnh mua bán cá ngừ sọc dưa sau khi ngư dân trúng đậm cá dịp giáp Tết Tân Sửu

Trong một tuần qua, ông Lê Xuân Triển (50 tuổi) lái xe tải từ Tuy Hòa (Phú Yên) vào cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, Khánh Hòa) để mua cá ngừ mang đi bán. Mỗi ngày, ông đi từ 4h - 6h sáng cùng ngày. Sau đó, cho ông bốc xếp cá vào kho lạnh của xe tải.

"Ở Tuy Hòa, ngư dân gần như ít làm nghề đánh bắt cá ngừ sọc dưa nên chúng tôi mới đưa xe tải vào Nha Trang mua cá. Mỗi tháng 30 ngày, tôi đã dành tới gơn 20 ngày để đi mua cá. Sau khi mua, tôi cho cá vào thùng phuy nhựa cấp đông, đưa lên kho lạnh xe tải", ông Triển cho hay.

Trúng vụ cá, ngư dân có thêm nhu nhập đón Tết - 2

Trên bãi, hàng chục xe tải từ các nơi đổ về, bốc xếp cá lên thùng cấp đông, chở đi các chợ ở Nam Trung Bộ tiêu thụ

Mỗi chuyến vào Nha Trang mua cá, ông Triển chở đầy kho lạnh xe tải, với sức chứa hơn 1 tấn. Sau khi chở cá về Phú Yên, ông Triển mang đi bỏ cho các tiểu thương ở chợ. Nếu giá cá ổn định, mỗi chuyến cho ông thu nhập từ 3-4 triệu đồng/chuyến.

Như trường hợp ông Triển, tại cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang) cũng có hàng chục xe tải khác chuyên thu mua cá ngừ sọc dưa, đa phần đến từ Phú Yên, Khánh Hòa. Các xe tải công suất chở từ 1 - 2 tấn, đậu san sát tại bãi xe để bốc xếp cá từ sáng đến trưa.

Trúng vụ cá, ngư dân có thêm nhu nhập đón Tết - 3

Tàu cá trúng lớn, cũng tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, nhất là nghề bốc xếp cá. Bà Nguyễn Thị Mai (52 tuổi, quê TP Cam Ranh, Khánh Hòa) cho hay, những dịp ngư dân trúng cá, bà ra cảng cá nhận bốc xếp, mỗi ngày cho thu nhập từ 200.000-350.000 đồng/ngày.

"Nghề này cũng vất vả nhưng cố gắng làm cũng có ít thu nhập. Mong tháng nào ngư dân cũng trúng cá để cho chị em có thu nhập ổn định", bà Mai cho hay.  

Trúng vụ cá, ngư dân có thêm nhu nhập đón Tết - 4

Tàu cá trúng lớn, cũng tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, nhất là nghề bốc xếp, vận chuyển cá

Tại cảng cá Hòn Rớ, hàng trăm lao động như bà Mai dịp này có thêm công ăn việc làm, có thu nhập dịp giáp Tết.

Theo các doanh nghiệp thu mua cá ngừ sọc dưa, dịp này các tàu cá hành nghề lưới cản (lưới rê) sản lượng đánh bắt cá ngừ sọc dưa cũng khá hơn, trung bình khoảng 5-8 tấn/tàu. Hiện nay giá cá ngừ sọc dưa cũng được thu mua tăng 10.000-15.000 đồng/kg so với tháng trước. Cụ thể, cá loại 1 khoảng 60.000 đồng/kg, loại 2-3 từ 40.000-50.000 đồng/kg.

Trúng vụ cá, ngư dân có thêm nhu nhập đón Tết - 5

Lao động tại cảng cá ở TP Nha Trang làm việc tất bật từ sáng đến trưa, để kịp cho xe tải chở cá đi cung ứng cho thị trường

Trúng vụ cá, ngư dân có thêm nhu nhập đón Tết - 6

Nghề bốc xếp cá mỗi ngày cho thu nhập từ 200.000-350.000 đồng/ngày, tạo thêm thu nhập cho bà con địa phương

Bên cạnh cá ngừ sọc dưa thì dịp này các ngư dân Nam Trung Bộ như  Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định… cũng "trúng đậm" cá ngừ đại dương (40-50 kg/con) từ vùng biển Trường Sa.

Do đang được mùa cá ngừ, giá cả lại ổn định, có thu nhập nên nhiều chủ tàu cá ở tỉnh Khánh Hòa cho hay, ít ngày tới sẽ tiếp tục vươn khơi đánh bắt, ăn Tết nguyên đán trên biển.