Trồng "xoài rừng" làm chơi ăn thiệt
(Dân trí) - Thanh trà là loại cây lâu năm được trồng ở Vĩnh Long, ít tốn chi phí chăm sóc ban đầu. Bình quân mỗi cây thanh trà, người dân có thể lãi từ 15-20 triệu đồng/vụ.
Thanh trà là loại cây đặc sản của tỉnh Vĩnh Long, được trồng nhiều ở xã Đông Thành, thị xã Bình Minh. Mùa vụ của thanh trà bắt đầu từ giữa tháng Giêng kéo dài đến tháng 3 âm lịch. Thời điểm này, thanh trà đang vào chính vụ thu hoạch.
Cụ Huỳnh Quang Xinh (86 tuổi, ngụ ấp Đông Hưng 2, xã Đông Thành) cho biết, cây thanh trà xuất hiện ở Vĩnh Long cách đây cả trăm năm. Mỗi khi cây có trái người dân lại hái ăn, xem như loại trái cây giải nhiệt. Về sau bà con chiết nhánh trồng xen trong vườn nhà, mỗi người một ít, đợi cây lớn có trái rồi bán cho người dân khu vực lân cận.
"Cây thanh trà này dễ sống lắm, không kén đất, lúc trồng cũng không cần phân thuốc gì. Cây được 3 năm bắt đầu cho trái, mỗi năm cây già thêm thì năng suất tăng thêm", cụ Xinh cho hay.
Thanh trà khi chín có màu vàng óng trái to, tròn như trứng gà, cơm mềm, vỏ mỏng, mùi vị khá giống với xoài nhưng thơm hơn nên một số người còn gọi đây là trái xoài rừng.
Theo nhiều nhà vườn, thanh trà có 2 loại là thanh trà trái chua và thanh trà trái ngọt. Tuy nhiên thanh trà ngọt rất khó trồng, năng suất thấp nên giá thường cao hơn thanh trà chua gấp 2-3 lần.
Dẫn PV tham quan vườn thanh trà hơn 40 năm tuổi, cụ Xinh cho biết, loại cây này "trồng chơi ăn thiệt". Thanh trà đã giúp cụ nuôi được 9 người con, cất nhà thậm chí sắm vàng làm của.
Trước đây, cụ Xinh trồng bưởi năm roi, sau đó xen canh thêm thanh trà trong vườn. Lâu dần thấy bưởi không đạt năng suất nên cụ đốn bớt bưởi nhân rộng vườn thanh trà. Mỗi năm gia đình cụ thu hoạch từ 3-4 tấn, trừ hết chi phí thu lãi hơn 100 triệu đồng/vụ.
Ông Lê Văn Hải (ngụ ấp Đông Hưng 2), một thương lái thu mua thanh trà 20 năm cho biết: "Lúc đầu vụ, tôi thu mua được khoảng 100-200 kg/ngày. Thời điểm chính vụ, mỗi ngày thu mua đến 700-800kg. Giá thay đổi theo thời điểm nhưng khoảng 40.000 đồng/kg (lúc chín rộ) và từ 70.000 đồng/kg (đầu vụ). Thanh trà ngọt có giá khoảng 120.000 đồng/kg.
"Nhà tôi trồng được 3 cây thanh trà, ngày thường tôi chiết nhánh bán cây giống nhưng đến mùa tôi bán thêm trái thương phẩm. Một năm như vậy tôi lãi được 50-60 triệu đồng là chuyện thường, chưa tính đến lợi nhuận từ việc thu mua trái bán lại cho các sạp", ông Hải vui vẻ nói.
Ông Phan Thiện Chí - Phó Trưởng ấp Đông Hưng 2, xã Đông Thành - cho biết, nhờ cây thanh trà bà con xứ Đông Thành ổn định khá nhiều. Mỗi nhà trồng một vài cây nhưng khi đến mùa thu hoạch họ có thể kiếm được vài chục triệu đồng/vụ.
"Thanh trà đến mùa sẽ được bà con bày bán dọc các quốc lộ, một số còn đóng thùng xuất đi các tỉnh thành lớn như Cần Thơ, TPHCM, Hà Nội... Năm nay thời tiết không thuận lợi, năng suất thanh trà giảm nhưng so về chi phí đầu vào bỏ ra, các hộ canh tác rất hiếm khi bị thiệt", ông Chí nói thêm.