Trồng nấm tiến Vua, bán "rẻ như cho", 9X vẫn thu tiền tỷ mỗi năm

Thái Bá

(Dân trí) - Nuôi trồng thành công nấm đông trùng hạ thảo, Ngô Minh Đạt bán giá chưa bằng một nửa so với nấm tự nhiên. Nhờ loại nấm thiên dược "tiến Vua" này, mỗi năm, chàng cử nhân thu về cả tỷ đồng.

"Bỏ phố về quê"

Tốt nghiệp đại học Bách khoa Hà Nội, Ngô Minh Đạt (SN 1994, quê xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) không ở lại thành phố chọn con đường lập nghiệp, tiến thân nhàn hạ như bạn bè. Anh về quê tìm hướng lập nghiệp với mong muốn làm giàu trên mảnh đất nơi mình sinh ra.

Ra trường năm 2017, Đạt say mê mô hình nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo. Vì thế, lúc nào anh cũng tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về loại nấm thiên dược quý hiếm, xưa kia chỉ Vua, Chúa mới được dùng, rất tốt cho sức khỏe đang được nhiều người săn lùng này.

Trồng nấm tiến Vua, bán rẻ như cho, 9X vẫn thu tiền tỷ mỗi năm - 1

Tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội, Ngô Minh Đạt có niềm say mê với nghề nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo.

Đạt lặn lội vào tận Cần Thơ để tham quan, học tập về mô hình nuôi cấy Đông trùng hạ thảo đang rất thành công tại đây. Với chuyên ngành cử nhân Hóa Học, khi được hướng dẫn nghề đến đâu Đạt tiếp thu, ghi nhớ, thực hành thành công đến đó.

Khi có đủ kinh nghiệm, Đạt về quê với quyết tâm phải nuôi trồng bằng được loại nấm thảo dược quý này trên quê hương mình. Khó khăn với chàng trai 9X khi đó là vốn đầu tư. Chia sẻ ý tưởng với bạn bè, người thân, Đạt nhanh chóng nhận được sự ủng hộ. Anh đã có thêm các "cộng sự" cùng chung sức với mình để gây dựng bằng được mô hình nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo.

Năm 2018, Ngô Minh Đạt đầu tư số tiền hàng trăm triệu đồng thuê nhà làm cơ sở sản xuất, mua máy móc, trang thiết bị, thiết kế phòng lạnh… để bắt đầu hành trình chinh phục nghề nuôi loại nấm quý.

Trồng nấm tiến Vua, bán rẻ như cho, 9X vẫn thu tiền tỷ mỗi năm - 2

Những phôi mẫu giống nuôi nấm đầu tiên thất bại nhưng không làm cho anh Đạt nản chí mà càng quyết tâm hơn.

Anh Đạt chia sẻ: "Quyết định đầu tư với số tiền lớn để nuôi trồng một loài nấm từ trước đến nay rất ít người thành công, lúc đó nhiều người bảo mình gàn dở. Bằng kiến thức có được, cộng với sự quyết tâm, mình quyết chinh phục bằng được thách thức lớn nhất trong đời này".

Thu tiền tỷ từ nấm dễ như "trở bàn tay"

Bắt đầu vào nghề, Đạt đã gặp những khó khăn trở ngại, không như anh mong muốn và tính toán. Anh nuôi cấy thử hơn 100 phôi mẫu nhưng không có kết quả. Điều này khiến chàng cử nhân 9X liên tục thở dài, nhiều đêm trằn trọc khó ngủ vì mới khởi đầu đã gặp phải gian nan.

Tìm hiểu kỹ, anh mới rõ, những phôi giống đầu tiên bị thất bại là do môi trường nuôi bị nhiễm bệnh, nhiệt độ nuôi cấy chưa hợp lý, thiết bị nuôi kém chất lượng… Tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu, Đạt đã đầu tư thêm máy móc và trang thiết bị để đảm bảo quy trình nuôi.

Trồng nấm tiến Vua, bán rẻ như cho, 9X vẫn thu tiền tỷ mỗi năm - 3

Khi tìm ra lỗi, khắc phục xong, nấm phát triển tốt và cho thu hoạch đúng theo dự kiến. "Trong quá trình nuôi, nhiệt độ và độ ẩm là những yếu tố rất quan trọng để Đông trùng hạ thảo phát triển tốt, mang lại dược tính cao. Phòng nuôi phải đảm bảo tiêu chí vô trùng để nấm không bị nhiễm bệnh. Trong quá trình nuôi phải theo dõi thường xuyên, khi phát hiện hũ nào bị hư, phải xử lý kịp thời để tránh lây lan sang các hũ khác", anh Đạt cho hay.

Anh Đạt cho biết thêm, nuôi trồng thành công nấm Đông trùng hạ thảo, anh cùng các cộng sự đã đem sản phẩm đi kiểm nghiệm và cho kết quả dược tính đạt 70% so với tự nhiên. Với diện tích nuôi trồng 240m2, mỗi tháng cơ sở của anh thu hoạch được gần một tạ nấm Đông trùng hạ thảo.

"Ngoài các sản phẩm truyền thống như nấm tươi, nấm khô bán ra thị trường, hiện xưởng của anh Đạt cũng cung cấp ra thị trường đa dạng nhiều loại sản phẩm khác từ loại nấm này như: Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong rừng, trà, rượu ngâm, đế nấm sấy...

Hiện nay, các sản phẩm Đông trùng hạ thảo được anh Đạt bán rẻ hơn nhiều lần so với các loại nấm tự nhiên trên thị trường. Cụ thể, nấm tự nhiên có giá tiền tỷ nhưng sản phẩm của anh Đạt chỉ bán hàng chục triệu đồng… Anh Đạt nhẩm tính, mỗi năm cơ sở của anh cũng thu về hơn một tỷ đồng, trừ hết các chi phí thì anh cùng "cộng sự" cũng đút túi mỗi người hàng trăm triệu đồng.

Trồng nấm tiến Vua, bán rẻ như cho, 9X vẫn thu tiền tỷ mỗi năm - 4

Sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo anh Đạt nuôi trồng có chất lượng tốt, bán rẻ hơn gấp hàng chục lần so với nấm tự nhiên nên nhiều người chọn sử dụng.

Ông chủ 9X khoe, mới đây sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo của anh đã được tỉnh Ninh Bình chứng nhận là sản phẩm OCOP 4 sao. Hiện nay, anh đang mở rộng thị trường để bán các sản phẩm từ nấm để nhiều người dân được sử dụng loại thảo dược quý này.

Nhờ ăn nên làm ra từ Đông trùng hạ thảo, cơ sở sản xuất của anh Ngô Minh Đạt hiện nay đang tạo việc làm ổn định cho 10 lao động với mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng. Mỗi khi vào vụ, ngoài các lao động chính, công ty của anh cũng phải thuê thêm một số lao động thời vụ tại địa phương để đóng gói, vận chuyển, nhặt nấm…

Anh Đạt tâm sự: "Thời gian tới khi sản xuất ổn định, mình sẽ mở rộng cơ sở, phát triển theo hướng sinh thái kết hợp du lịch để chủ động được nguyên liệu đầu vào, quảng bá rộng rãi hơn được sản phẩm đầu ra. Nghiên cứu thành công, cơ sở mình sẽ cho người dân liên kết để nuôi trồng nấm nếu muốn phát triển kinh tế từ loại thiên dược này".

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM