1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Đà Nẵng:

Trồng loại củ trắng ngần để muối ăn, nông dân có Tết ấm vì được giá

Khánh Hồng

(Dân trí) - Những ngày này, nông dân xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đang tất bật thu hoạch kiệu để phục vụ nhu cầu ăn Tết của người dân. Năm nay, kiệu được giá nên nông dân vui mừng vì có Tết ấm.

Đang nhổ kiệu trên đồi, chị Phan Thị Kim Yến (38 tuổi, trú xã Hòa Nhơn) phấn khởi cho biết, năm nay gia đình chị trồng 2 sào loại rau màu này. Hiện chị chưa thu hoạch hết nhưng ước tính 2 sào đất sẽ cho năng suất một tấn kiệu.

"Năm ngoái, kiệu có giá 20.000 đồng/kg còn năm nay 25.000 đồng/kg. Nếu thu hoạch cả 2 sào thì được 25 triệu đồng", chị Yến tính khoản thu nhập mùa kiệu Tết.

Trồng loại củ trắng ngần để muối ăn, nông dân có Tết ấm vì được giá - 1

Chị Phan Thị Kim Yến đang thu hoạch kiệu trên ruộng. Chị rất phấn khởi vì năm nay kiệu được giá hơn Tết trước (Ảnh: Khánh Hồng).

Chị Yến cho biết thêm, kiệu hương được trồng từ tháng 8 và đến đầu tháng 12 âm lịch là bắt đầu thu hoạch cho đến cận Tết. Đây cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình mùa Tết.

Rửa kiệu cho sạch để sáng hôm sau mang ra chợ bán, bà Trần Thị Hồng (57 tuổi, trú xã Hòa Nhơn) kể, năm nay gia đình bà trồng hơn một sào kiệu. Sau 5 tháng xuống giống, đây là thời điểm bắt đầu thu hoạch kiệu để bán cho người dân ăn Tết.

Trồng loại củ trắng ngần để muối ăn, nông dân có Tết ấm vì được giá - 2

Bà Trần Thị Hồng đang rửa kiệu để sáng hôm sau đưa ra chợ bán (Ảnh: Khánh Hồng).

Trồng loại củ trắng ngần để muối ăn, nông dân có Tết ấm vì được giá - 3

Năm nay, bà Hồng trồng hơn một sào kiệu. Với giá bán như hiện nay, gia đình bà yên tâm có tiền sắm Tết (Ảnh: Khánh Hồng).

Kiệu một phần được thương lái đến thu mua tại ruộng, một phần bà đem ra chợ bán. So với năm ngoái, năm nay giá kiệu cao hơn nên bà Hồng cũng rất phấn khởi vì có tiền để sắm Tết.

Chị Nguyễn Thị Bông (36 tuổi) - Tổ trưởng Tổ hợp tác kiệu hương Hòa Nhơn (xã Hòa Nhơn) cho biết, trong tổ có 60 hộ trồng kiệu hương với gần 3 ha.

Những ngày này trời nắng nên kiệu được giá hơn so với năm ngoái. Nếu thời tiết không mưa thì giá kiệu sẽ vẫn ổn định như vậy cho đến Tết. 

Trồng loại củ trắng ngần để muối ăn, nông dân có Tết ấm vì được giá - 4

Ngoài bán kiệu cây, gia đình chị Nguyễn Thị Bông còn muối kiệu để bán. Trong ảnh là mẹ chị Bông đang phơi kiệu (Ảnh: Khánh Hồng).

Trồng loại củ trắng ngần để muối ăn, nông dân có Tết ấm vì được giá - 5

Kiệu được muối cùng cà rốt, là loại thức ăn "đưa cơm" trong mâm cỗ ngày Tết (Ảnh: Khánh Hồng).

Gia đình chị Bông năm nay cũng trồng gần 2 sào, tương đương khoảng một tấn kiệu thành phẩm. Ngoài bán kiệu cây, gia đình chị Bông còn chế biến kiệu muối để bán.

Theo chị Bông, kiệu hương là cây trồng truyền thống từ bao đời nay của người dân xã Hòa Nhơn, trong đó chủ yếu tập trung ở thôn Thạch Nham Tây.

Cây kiệu được trồng quanh năm, chia làm 2 vụ nhưng vụ Đông Xuân là chính. Kiệu được trồng trên vùng đất đồi, nhờ điều kiện thổ nhưỡng tốt nên kiệu ở đây có hương vị thơm ngon riêng biệt nên được người tiêu dùng ưa thích.