Tất bật tăng công suất ở làng nghề nước mắm phục vụ Tết ở Thanh Hóa

Bình Minh

(Dân trí) - Cận Tết Nguyên đán, tại làng nghề nước mắm Khúc Phụ không khí vô cùng nhộn nhịp, gia đình nào cũng tăng công suất gấp đôi, gấp ba để đủ lượng hàng cung ứng dịp Tết.

Về làng nghề truyền thống nước mắm Khúc Phụ (xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) những ngày tháng Chạp, không khí trên từng con ngõ nhỏ đã rộn ràng bởi không khí lao động gấp gáp, tích cực, sự phấn khởi hiện rõ trên khuôn mặt mỗi người.

Hộ nào cũng thuê thêm lao động để có thể đủ nhân lực đảm bảo làm đủ hàng cung ứng cho thị trường. Ai ai cũng tất bật, nhộn nhịp với công việc, người đong mắm, dán nhãn, người ghi sổ, đóng thùng...

Tất bật tăng công suất ở làng nghề nước mắm phục vụ Tết ở Thanh Hóa - 1

Người dân làng nghề truyền thống nước mắm Khúc Phụ đã chuẩn bị nguyên liệu sẵn sàng cho dịp cung ứng lượng hàng lớn nhất trong năm ra thị trường.

Đối với người dân làng nghề thì Tết là dịp tiêu thụ hàng hóa lớn nhất trong năm nên các cơ sở đã chuẩn bị nguyên liệu, lực lượng sản xuất để kịp thời "tăng tốc". Theo người dân địa phương, để có đủ lượng hàng cung cấp cho dịp Tết, nhà nào cũng đã chuẩn bị hàng từ trước Tết vài tháng.

Có mặt tại cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Thực phẩm và Thương mại dịch vụ Lê Gia, ông Lê Anh, giám đốc công ty, cho biết, dịp Tết nào công ty cũng sản xuất ra số lượng lớn nước mắm, mắm tôm, mắm tép bán tại hệ thống siêu thị và các cửa hàng thực phẩm sạch, đại lý trên toàn quốc.

Tất bật tăng công suất ở làng nghề nước mắm phục vụ Tết ở Thanh Hóa - 2

Dù lượng hàng tăng đột biến trong năm nhưng các cơ sở đã chủ động để đáp ứng.

Ngoài ra, đơn vị cũng chuẩn bị một lượng hàng lớn để  xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài như: Đài Loan, Hàn Quốc, Nga... Vào mỗi dịp Tết, công ty còn đầu tư đóng sản phẩm thành những hộp quà đẹp với nhiều sự lựa chọn, đa dạng phân khúc để người tiêu dùng có thể làm quà biếu tặng.

Còn tại cơ sở nước mắm của nhà bà Lê Thị Hảo (thôn Bắc Sơn, xã Hoằng Phụ), trong nhà lúc nào cũng có từ 60 - 80 tấn mắm ủ chượp với sản lượng tiêu thụ khoảng 2.000 lít nước mắm/tháng.

Nguyên liệu làm mắm được bà Hảo lựa chọn kỹ càng từ những con cá nục, cá cơm tươi ngon nhất. Cá sau khi chọn được trộn đều với muối theo công thức: 3 cá + 1 muối rồi mang cho vào các bể chứa ủ chượp với thời gian tối thiểu là 15 tháng trước khi lọc thành nước mắm bán ra thị trường.

Tất bật tăng công suất ở làng nghề nước mắm phục vụ Tết ở Thanh Hóa - 3

Nước mắm, mắm tôm, mắm chua được đóng chai sẵn để thương lái đến lấy đi.

Vào thời gian cao điểm như dịp giáp Tết, sản lượng tiêu thụ tăng lên khoảng 3.000 đến 4.000 lít/tháng. Bình thường gia đình bà Hảo có 4 nhân công lao động nhưng dịp Tết, bà phải thuê thêm 2 lao động nữa. Doanh thu bình quân cho gia đình bà Hảo trong dịp Tết khoảng từ 50 - 70 triệu đồng/tháng.

Bà Hảo cho biết, vài năm nay dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên mọi giao dịch chủ yếu qua điện thoại. Hàng hóa sẽ được đóng rồi vận chuyển đến địa chỉ cần tiêu thụ.

Có truyền thống làm nước mắm từ nhiều đời nay, năm nào gia đình ông Lê Đình Bảy cũng phải thuê thêm nhân lực vào dịp Tết. Nếu bình quân mỗi tháng, gia đình ông tiêu thụ khoảng 2 - 3 tấn mắm thì những dịp giáp Tết, số lượng mắm tiêu thụ tăng gấp 4, 5 lần, với khoảng 1.000 lít nước mắm.

Ông Trương Hùng Thế, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Phụ cho biết: "Toàn xã hiện có khoảng 450 hộ làm nước mắm truyền thống, với khoảng 2.500 lao động. Ngoài ra, còn có 35 doanh nghiệp, mỗi cơ sở trên 10 lao động ổn định quanh năm với thu nhập 6-10 triệu đồng.

Đây là nghề chủ lực mang lại cuộc sống ổn định và khấm khá cho người dân Hoằng Phụ. Hiện nước mắm truyền thống Khúc Phụ không chỉ có mặt ở các chợ truyền thống trên địa bàn, mà đã vươn ra các tỉnh lân cận như: Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, TPHCM…".

Tất bật tăng công suất ở làng nghề nước mắm phục vụ Tết ở Thanh Hóa - 5

Nước mắm truyền thống Khúc Phụ có vị đặc trưng riêng nên rất được thị trường khắp nơi trong nước ưa chuộng.

Cũng theo ông Thế, do dịch Covid-19 nên hiện nay các hộ đã mở rộng thị trường bán hàng online khá hiệu quả. Họ lên đơn hàng, số lượng sau đó sẽ có xe vận chuyển đến tận nơi tiêu thụ.