Trợ cấp quân nhân nghỉ hưu, khoảng trống thực hiện BHYT, lương tối thiểu 2018…

(Dân trí) - Nhiều thông tin về lao động việc làm trong tuần qua thu hút sự quan tâm của bạn đọc như: Quy định trợ cấp một lần quân nhân nghỉ hưu sớm có hiệu lực, Tổ chức lao động quốc tế nêu quan điểm về tăng lương tối thiểu vùng 2018, cảnh báo khoảng trống BHYT cho học sinh lớp 12…

Quy định trợ cấp một lần khi quân nhân nghỉ hưu sớm

Thông tư 162/2017/TT-BQP hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách đối với quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng nghỉ hưu, phục viên...có hiệu lực từ 25/8. Trong đó bao gồm cả quy định chế độ trợ cấp một lần khi quân nhân nghỉ hưu sớm. (Xem chi tiết tai đây).

Thông tư 162/2017/TT-BQP quy định chế độ trợ cấp một lần, như sau:

Trợ cấp quân nhân nghỉ hưu, khoảng trống thực hiện BHYT, lương tối thiểu 2018… - 1

Tăng lương, cần chú trọng thương lượng tập thể

Bày tỏ quan điểm về diễn biến tăng lương tối thiểu vùng 2018, ông Chang Hee Lee - Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) Việt Nam - nhận xét: “Nếu được Chính phủ thông qua, mức đề xuất tăng lương tối thiểu 6,5 % là sự đồng thuận tạm thời người sử dụng lao động và công đoàn. Tổ chức Lao động Quốc tế tôn trọng kết quả trên. Chúng tôi hiểu rằng khó tìm được sự thoả mãn từ các bên do khác biệt lập trường và lợi ích”.

Theo đại diện ILO tại VN, lương tối thiểu chỉ đặt ra mức sàn trong khi tiền lương cần được quyết định thông qua đàm phán giữa người sử dụng lao động và người lao động. Về lâu dài, các bên cần chú trọng tới yếu tố thương lượng giữa các bên.

Trợ cấp quân nhân nghỉ hưu, khoảng trống thực hiện BHYT, lương tối thiểu 2018… - 2

Thành quả kinh tế của doanh nghiệp, bao gồm các doanh nghiệp FDI lớn trong ngành điện tử, cần phải được chia sẻ công bằng hơn. Theo đại diện ILO, mục tiêu này có thể phần nào đạt được thông qua thương lượng tập thể hiệu quả.

Thương lượng tập thể hiệu quả cần có tổ chức của người lao động hiệu quả, đại diện cho tiếng nói của người lao động và độc lập với người sử dụng lao động.

“Rất tiếc, hiện các nơi làm việc tại Việt Nam thường chưa làm được điều đó. Nếu muốn đạt được mục tiêu tăng trưởng bền vững và toàn diện, Chính phủ Việt Nam cần cải thiện khả năng đại diện của công đoàn và thương lượng tập thể tại nơi làm việc” - ông Chang Hee Lee nhấn mạnh. (Chi tiết tại đây).

Khoảng trống trong bảo hiểm y tế của học sinh lớp 12

Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi đã tạo nhiều thuận lợi đối tượng học sinh khi phân chia thời gian đóng bảo hiểm y tế (BHYT) thành nhiều đợt, có thể đóng 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng.

Trợ cấp quân nhân nghỉ hưu, khoảng trống thực hiện BHYT, lương tối thiểu 2018… - 3

Nhưng vẫn có một khoảng trống pháp lý liên quan thời gian tham gia BHYT. Qua việc triển khai chính sách BHYT, nhiều nơi đã phát hiện tình trạng thời hạn thẻ BHYT của học sinh lớp 12 chỉ tính tới hết tháng cuối của năm học.

Quy định này đang nảy sinh nhiều bất cập.

Trong khi đó, cả nước mỗi năm có hơn 800.000 học sinh lớp 12, rõ ràng khoảng trống này là không hề nhỏ. Các em học sinh bị đẩy vào thế khó vì nếu đi học tiếp vào khoảng tháng 9 lại được trường mua BHYT mới.

Ngay cả khi chủ động mua BHYT theo hộ gia đình, quyền lợi ưu đãi 5 năm liên tục của các em cùng không còn do thời gian tham gia bị ngắt quãng. Để khắc phục bất cập trên, cơ quan bảo hiểm đang có kiến nghị sửa đổi quy định cho phù hợp hơn. (Mời xem chi tiết tại đây).

Hoàng Mạnh tổng hợp