Triệu phú từ cây nấm

(Dân trí) - “Nhờ cây nấm mà tôi thu nhập trung bình 200 triệu đồng/năm. Qua đó, trang trại cũng tạo thêm việc làm cho thanh niên địa phương. Không phải về thành phố lớn để làm thuê, thanh niên có thể gắn bó với nghề trồng nấm để phát triển bền vững tại quê nhà”

Anh Nguyễn Văn Lăng, Phó Chủ nhiệm CLB kinh doanh sản xuất giỏi xã Liên Am (Vĩnh Bảo, Hải Phòng), tâm sự.

Triệu phú từ cây nấm
Anh Nguyễn Văn Lăng (bên phải) đang giới thiệu trang trại nấm tới anhȠNguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS HCM.

Tình cờ

Năm 2010, anh Nguyễn Văn Lăng được bạn bè rủ đi học lớp chuyển giao kỹ thuật trồng nấm do Trung tâm khuyến nông của thành phố tổ chức.

Anh LăngȠnhớ lại: “Ban đầu học thử để biết, nhưng thấy không khó nên vợ chồng tôi triển khai ở diện tích nhỏ. Thành công đến thật bất ngờ. Năm 2010, tôi đầu tư 8 triệu đồng trên diện tích 100 m2 nhưng cuối năm thu về hơn 60 triệu đồng”.

Sau vụ thu hoạch, anh Lăng có điều kiện mua xe kéo, lò hấp. Tận dụng lợi thế vốn đầu tư không lớn, mặt bằng sẵn có, anh Lăng tiếp tục đầu tư, mở rộng trang trại trồng nấm rơm, nấm mỡ và nấm sò. Đồng thời, vợ chồng anh cũng chấm dứt việc nuôi lợn đang bị lỗ.

ȼp>“Trồng nấm không khó. Điều quan trọng là người trồng phải tuân thủ đúng quy trình: Đóng rơm trộn lẫn mùn cưa vào bịch ni lông, hấp ở nhiệt đô cao, để nguội và cấy giống vào” - anh Lăng nói.

Khi thấy giống đã “ăn” trắng bịch, người trồng nấɭ sẽ rạch từ 6-8 lỗ trên bịch để phát triển cây nấm. Khi chăm nấm, cần giữ nguồn nước tưới cho nấm phải sạch, giữ vệ sinh nguồn rơm, các lán trồng nấm, tuyệt đối không được dùng bất cứ loại hóa chất nào trong quá trình trồng nấm.

Anh Lăng hiệɮ có 4 lán trồng nấm trên diện tích 600 m2, với khoảng 14.000 bịch nấm thường xuyên cho sản phẩm. Bình quân mỗi năm thu hoạch hơn 30 tấn nấm.

Sau khi trừ các chi phí, anh Lăng lãi gần 200 triệu đồng/năm. Mô hình trang trại của anh cùng tạo việc làm thường xuyên cho từ 3-8 lao động, tùy theo mùa vụ với mức lườn từ 100-150.000 đồng/ngày.

Giữ chữ tín

Nhớ lại đợt cuối năm 2013, khi đó tình trạng sản phẩm nấm không có nguồn gốc bán trôi nổi trên thị trường.

Ɍo ngại của người tiêu dùng có cơ sở khi thấy những túi nấm kim châm có chữ Trung Quốc, được bán dễ dàng như con cá, mớ rau tại các chợ dân sinh. Chưa kể những dấu hiệu đáng ngờ như dễ bị hỏng, chảy nhớt ăn đắng.

“Lúc đó tôi không chỉ bán hàɮg của nhà mà còn bao thầu cho một số lán trồng nấm của bạn bè. Tình hình khi đó như ngồi trên đống lửa. Những loại nấm mà thị trường nói đều không có nguồn gốc rõ ràng đang ảnh hưởng không nhỏ tới những hộ trồng nấm theo tiêu chuẩn kỹ thuật Việt Nam” -Ƞanh Lăng nhớ lại.

Để tạo niềm tin, anh Lăng phải chủ động đi tới tới từng đại lý tiêu thụ tại Hà Nội, Hải Dương để giải thích.

Thậm chí anh còn mời họ về để xem quy trình trồng nấm cũng như các công đoạn thu hoạch đảm bảo vệ sinh, ɡn toàn thực phẩm.

Mọi việc dẫn được gỡ rối. Càng qua những lúc khó khăn, anh Lăng càng thấm thía vai trò của vệ sinh an toàn thực phẩm, xác minh nguồn gốc sản phẩm.

Bài học rút ra với anh Lăng: Đặt lên hàng đầu yêu cầu về quy trìnhȠan toàn vệ sinh, quy trình sản xuất đúng như hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Đặc biệt, không được vì lợi nhuận mà làm tắt, làm ẩu công đoạn nào.

Chia sẻ tâm sự về khởi nghiệp của thanh niên, anh Lăng tâm sự: “Ai cũng có thể thành công và thất bại. Vấn đề là dám chấp nhận và lựa chọn cho mình 1 nghề phù hợp và gắn tình yêu với nghề.ȍ Sau khó khăn, thành quả sẽ tới với người biết trân trọng”.


Phan Minh