Hà Tĩnh:

Trang trọng lễ giỗ 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc

(Dân trí) - Chiều 23/7, UBND tỉnh Hà Tĩnh trang trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 52 của 10 nữ anh hùng liệt sĩ TNXP hy sinh tại chiến trường Đồng Lộc.

Chương trình là dịp để tri ân 10 nữ anh hùng liệt sĩ và cầu nguyện linh hồn các chị an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng, luôn phù hộ độ trì cho Quốc thái Dân an.

Trang trọng lễ giỗ 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc - 1

Lễ giỗ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính

Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ đầy gian khổ, oanh liệt của dân tộc, chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, lực lượng thanh niên xung phong đã có mặt trên nhiều chiến trường khốc liệt trong cả nước.

Ngã ba Đồng Lộc được xem là “yết hầu" giao thông, nơi địch đánh phá ác liệt nhằm cắt đứt sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc cho chiến trường lớn miền Nam.

Trong khói lửa đạn bom ngày ấy, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, công nhân giao thông, dân quân tự vệ, người dân địa phương đã kiên cường bám trụ, mưu trí, dũng cảm với quyết tâm sắt đá “Tim có thể ngừng đập, nhưng đường phải thông”.

Trang trọng lễ giỗ 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc - 2
Trang trọng lễ giỗ 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc - 3
Trang trọng lễ giỗ 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc - 4

10 nữ TNXP Ngã ba Đồng Lộc đã bị bom Mỹ rơi trúng đội hình và tất cả đã hy sinh khi tuổi đời mới mười tám, đôi mươi. Chương trình là dịp để tri ân 10 nữ anh hùng liệt sĩ và cầu nguyện linh hồn các chị an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng, luôn phù hộ độ trì cho quốc thái, dân an.

Và đúng cách đây 52 năm, vào chiều ngày 24/7/1968, trong lúc làm nhiệm vụ giữ tuyến huyết mạch lưu thông đảm bảo cho tiếp tế lương thực từ hậu phương miền Bắc vào tiền tuyến miền Nam, 10 nữ TNXP Ngã ba Đồng Lộc đã bị bom Mỹ rơi trúng đội hình và tất cả đã hy sinh khi tuổi đời mới mười tám, đôi mươi, chưa ai lập gia đình. Tên của các chị đã hóa thành tên chung: 10 Cô gái Ngã ba Đồng Lộc.

52 năm đã trôi qua, nhưng hình ảnh các nữ TNXP anh dũng vẫn mãi mãi trong tâm trí người Việt Nam như trang sử chói chang của dân tộc về tinh thần bất khuất kiên cường, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ từng tấc đất quê hương.

Đang được quan tâm