1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Trà Vinh: Họp báo vụ hơn 10.000 công nhân giày da bị nghỉ việc

(Dân trí) - Liên quan đến việc Công ty TNHH giày da Mỹ Phong công bố cho thôi việc 10.142 lao động từ đầu tháng 2, chiều 31/1, UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức họp báo để thông báo chính thức vụ việc tới các cơ quan báo chí.

Trà Vinh: Họp báo vụ hơn 10.000 công nhân giày da bị nghỉ việc - 1
Quang cảnh buổi họp báo

Trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Văn Út - Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Trà Vinh, cho biết: Công ty TNHH giày da Mỹ Phong đã hoạt động tại tỉnh Trà Vinh từ năm 2005 đến nay. Công ty hiện có 19.857 người đang làm việc tại đây.

Trong đó, lao động có hợp đồng không xác định thời hạn là 15.635 người, lao động xác định thời hạn là 4.222 người; Số lao động đang nghỉ việc hưởng chế độ BHXH là 627 người (nghỉ thai sản); Số lao động đang tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động là 12 người.

Theo ông Nguyễn Văn Út, lý do khiến công nhân bị cho thôi việc vì khách hàng lớn nhất của công ty giày da Mỹ Phong là Công ty Payless (chiếm hơn 70% tổng số lượng đơn hàng) có nguy cơ phá sản.

Hiện công ty Payless còn nợ công ty Mỹ Phong gần 100.000.000 USD, gây tổn thất lớn trong hoạt động kinh doanh. Điều này khiến công ty phải thu hẹp quy mô sản xuất dẫn đến phải giảm bớt 10.142 lao động.   

Trà Vinh: Họp báo vụ hơn 10.000 công nhân giày da bị nghỉ việc - 2
Ông Nguyễn Văn Út- Giám đốc Sở LĐTB&XH Trà Vinh phát biểu tại buổi họp báo

Ông Út cũng cho biết: Sau khi nắm thông tin, Sở LĐTB &XH phối hợp các ngành liên quan làm việc với Ban giám đốc công ty. Giám đốc Công ty cam kết chi trả chế độ trợ cấp cho người lao động bị cắt giảm đúng quy định của Pháp Luật lao động và thông báo chi tiết các khoản trợ cấp, phụ cấp mà người bị chấm dứt hợp đồng lao động được hưởng; tiền lương và các khoản phụ cấp (theo lương) trong thời gian ngừng việc trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, trợ cấp mất việc làm theo quy định.

Đồng thời, công ty không được chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nữ đang trong thời kỳ mang thai và đang trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Đến 9h 30 phút sáng nay (3/1/2019) Công ty thông báo đã thực hiện xong việc chi trả các khoản tiền lương, tiền thưởng tết, tiền lương ngừng việc trước khi chấm dứt hợp đồng lao động và tiền trợ cấp mất việc cho người lao động có thời gian không tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

UBND Trà Vinh đã thành lập tổ công tác liên ngành của tỉnh giải quyết vấn đề cắt giảm lao động đồng thời bảo đảm tình hình trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Thực hiện giám sát việc thực hiện chi trả các khoản tiền lương, tiền thưởng tết, tiền lương ngừng việc trước khi chấm dứt hợp đồng lao động và tiền trợ cấp mất việc cho người lao động có thời gian không tham gia bảo hiểm thất nghiệp và không được chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nữ đang trong thời kỳ mang thai và đang trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Tổ chức hướng dẫn người lao động lập hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp với Trung tâm dịch vụ việc làm Trà Vinh. Giám sát công ty thực hiện việc chốt sổ Bảo hiểm xã hội với cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Trà Vinh, ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, giấy chứng nhận thời gian trả lương, đóng đầy đủ số tiền BHXH, BHTN cho cơ quan BHXH tỉnh Trà Vinh.

Đồng thời, Trung tâm dịch vụ việc làm của Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã liên hệ với các doanh nghiệp ở các tỉnh, thành Đông Nam Bộ nắm được nhu cầu cần tuyển ngay sau dịp Tết Nguyên Đán, để giới thiệu người lao động vào làm việc tại các doanh nghiệp cho và ngoại tỉnh.

Trà Vinh: Họp báo vụ hơn 10.000 công nhân giày da bị nghỉ việc - 3
Ông Trần Anh Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh phát biểu tại buổi họp báo

Tổ chức dạy nghề và hỗ trợ vốn tạo việc làm tại gia đình cho những người lao động có nhu cầu; đồng thời tổ chức đào tạo nghề cho những người có nhu cầu chuyển đổi nghề để tìm kiếm việc làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Ông Trần Anh Dũng- Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, cho biết: "Sau khi xảy ra vụ việc, doanh nghiệp đã chủ động làm việc với các ban nghành liên quan của địa phương. Đây là việc bất khả kháng bắt buộc doanh nghiệp phải xử lý như thế này".

Hiện nay doanh nghiệp vẫn cố gắng bằng mọi cách để từng bước phục hồi lại Công ty. Bởi phía đơn vị đối tác bị phá sản vừa qua chiếm khoảng 70% hiện nay còn nợ Cty.

Hiện đơn hàng còn lại khoảng 30%, cho nên phía cty muốn giữ lại số công nhân này để duy trì hoạt động 30% đó rồi tìm các đối tác khác. 

Tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động thôi việc, mất việc làm

Liên quan tới sự việc trên, hôm 30/1, ông Lê Quang Trung - Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), đã ký Công văn số 86/CVL-TTLĐ gửi Sở LĐ-TB&XH Trà Vinh về việc tư vấn, giới thiệu cho người lao động thôi việc, mất việc làm ở Công ty giàu da Mỹ Phong.

Theo đó, Cục Việc làm yêu cầu Sở phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Trà Vinh tổ chức tư vấn, giới thiệu cho người lao động thôi việc, mất việc làm ở Công ty giàu da Mỹ Phong; tổ chức các phiên giới thiệu việc làm để cung cấp thông tin thị trường lao động, kết nối người lao động để sớm có việc làm. Đồng thời, Sở cần hướng dẫn người lao động và người sử dụng lao động thực hiện các quy định của pháp luật lao động và bảo hiểm thất nghiệp.

Bên cạnh đó, Cục Việc làm cũng đề nghị Sở LĐ-TB&XH Trà Vinh phối hợp với Sở LĐ-TB&XH TP HCM, Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Tây Ninh, Cần Thơ, Tiền Giang, Kiên Giang … tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động thôi việc, mất việc làm ở Công ty giầy da Mỹ Phong tại các doanh nghiệp có nhu cầu lao động.

H.M ghi

Phạm Tâm