1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Lâm Đồng:

Trả tới 1 triệu đồng/ngày công vẫn thiếu người làm dịp Tết

(Dân trí) - Những ngày này tại Đà Lạt đang bước vào cao điểm thu hoạch hoa Tết, giá thuê nhân công tăng cao kỷ lục. Tiền công cao nhất lên tới 1 triệu đồng/người/ngày nhưng vẫn không có người để thuê làm dịp Tết.

Khảo sát tại các vựa hoa của TP Đà Lạt, hiện giá thuê nhân công làm cả ngày đến khoảng 22 giờ đêm là 800.000 đồng/người đối với nữ và 1 triệu đồng/người đối với nam. Tuy tiền công cao nhưng vẫn khó kiếm người làm.

Theo nhiều chủ vựa hoa cho biết, nguyên nhân là những người tới Đà Lạt làm thuê chủ yếu đến từ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam... Khoảng ngoài 20 tháng Chạp, họ đón xe về quê ăn Tết. Có nhiều chủ vựa hoa không thuê được người phải huy động hết người thân trong gia đình phụ giúp thu hoạch và đóng hoa để đáp ứng nhu cầu đặt hàng của thương lái.

Những ngày cận Tết, Đà Lạt thiếu hụt nhân công trầm trọng
Những ngày cận Tết, Đà Lạt thiếu hụt nhân công trầm trọng

Chị Nguyễn Thị Lan (đường Nguyên Tử Lực, phường 8, Đà Lạt) cho biết, những ngày này gia đình chị đang tất bật thu hoạch hoa và đóng hoa cho thương lái. Cận Tết đơn đặt hàng rất nhiều, gia đình chị phải thuê thêm nhiều nhân công nhưng làm được mấy ngày là họ về quê hết.

Thiếu người làm chị phải huy động hai người con của chị một đứa đang học lớp 7 và một đứa học lớp 10 ra vườn phụ bố mẹ đóng hoa để kịp giao cho khách.

Anh Nguyễn Thế (38 tuổi)- một lao động địa phương, cho biết: “Sau vụ thu hoạch cà phê công việc đã có phần rảnh rỗi, được người bà con giới thiệu lên làm việc tại một vựa hoa ở phường 8 (TP Đà Lạt), tôi cùng vợ ở dưới huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã lên đây làm được mấy ngày. Chủ vườn trả công cũng khá cao, hơn ngày thường rất nhiều lại còn lo cho ăn ở, vì vậy sau đợt này 2 vợ chồng cũng kiếm được đồng ra đồng vào lo cho cái Tết sắp đến”.

Công nhân đang đóng hoa lay- ơn để giao cho khách
Công nhân đang đóng hoa lay- ơn để giao cho khách

Ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12 (TP Đà Lạt) cho biế, phường 12 là nơi trồng hoa cúc phục vụ thị trường Tết lớn nhất tỉnh Lâm Đồng, để có được lao động làm đến những ngày này, từ đầu tháng Chạp, hầu hết các gia đình tại địa phương đã phải liên hệ tìm người làm thuê, đặt cọc tiền trước.

Từ ngày 21 đến 24 tháng Chạp giá thuê công tăng lên 800.000 đồng/ngày. Đặc biệt, từ ngày 25 đến 28, số tiền tăng lên 1 triệu đồng/ngày, làm cả vào ban đêm. Ngoài ra, các gia đình gia đình thuê nhân công còn phải bố trí nơi ăn ở cho họ.

Dù hơi vất vả cho việc thuê nhân công nhưng năm nay giá hoa tết tại Đà Lạt tăng cao gấp đôi, gấp ba so với ngày thường nên việc bỏ tiền triệu để thuê người làm vẫn không ảnh hưởng nhiều đến nguồn thu nhập của các nhà vườn.

Ngọc Hà