1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Quảng Trị:

Trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, 5 tới hơn 90% nhóm đối tượng ưu tiên

(Dân trí) - Tới ngày 21/4, Bưu điện tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành chi trả một lần tại nhà cho hơn 90% đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH.

Ngày 21/4, đại diện Bưu điện tỉnh Quảng Trị cho biết, đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã cơ bản triển khai thực hiện tốt việc trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho các đối tượng và đang nỗ lực hoàn thành công việc này trong vài ngày tới.

Trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, 5 tới hơn 90% nhóm đối tượng ưu tiên - 1

Nhân viên bưu điện đến nhà dân, làm thủ tục trả lương cho các đối tượng

Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bưu điện tỉnh Quảng Trị đã tổ chức chi trả gộp 2 tháng tiền lương hưu, trợ cấp BHXH của kỳ chi trả tháng 4 và tháng 5 cho gần 79.000 đối tượng hưởng trên địa bàn theo phương án chi trả tại nhà.

Trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, 5 tới hơn 90% nhóm đối tượng ưu tiên - 2

Các hộ chính sách, bảo trợ xã hội nhận lương ngay tại nhà.

Với phương châm trả đúng, đủ, kịp thời và an toàn cho người hưởng, Bưu điện tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội khẩn trương xây dựng triển khai các phương án chi trả cho từng địa bàn, thực hiện phân công và giám sát cán bộ phụ trách từng tuyến chi trả.

Theo đại diện Bưu điện tỉnh Quảng Trị, đơn vị đã huy động lực lượng lao động với hơn 400 nhân viên toàn tỉnh, phối hợp cùng các tổ trưởng khu phố, trưởng thôn trong việc rà soát, tìm địa chỉ nhà đối tượng hưởng.

Bên cạnh đó, thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn về phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo giãn cách xã hội trong quá trình chi trả các chế độ cho người hưởng.

Trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, 5 tới hơn 90% nhóm đối tượng ưu tiên - 3

Cán bộ thực hiện chi trả lương và đối tượng hưởng lương phải tuân thủ quy định y tế về phòng, chống dịch.

Nhân viên chi trả được đo thân nhiệt mỗi ca và đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ người hưởng. Các điểm giao dịch của Bưu điện đều đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh, có trang bị nước rửa tay sát khuẩn.

Để đảm bảo sự an toàn cho người hưởng cũng như đội ngũ nhân viên chi trả, Bưu điện tỉnh cũng đề nghị đối tượng hưởng phối hợp và tuân thủ các quy định về an toàn phòng dịch: đeo khẩu trang khi nhận tiền, giữ khoảng cách an toàn trong giao tiếp…

Phấn đấu hoàn thành trước ngày 25/4

Đối với dịch vụ chi trả lương hưu, Bưu điện tỉnh thống kê có gần 25.000 đối tượng hưởng. Trong đó, hơn 6.500 đối tượng người hưởng nhận qua ATM đã đăng ký trước đây. Đơn vị thực hiện chi trả vào thẻ ATM của người hưởng từ ngày 6/4/2020.

Trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, 5 tới hơn 90% nhóm đối tượng ưu tiên - 4

Cán bộ chi trả lương thăm hỏi đối tượng chính sách nằm trên giường.

Đối với khoảng 18.000 đối tượng người hưởng nhận tiền mặt thì thực hiện chi trả 100% tại nhà từ ngày 16/4 đến 10/5/2020, theo phương án chi trả chi tiết của Bưu điện tỉnh đến từng tổ, thôn của phường, xã, thị trấn.

Đến nay, đã thực hiện chi trả 100% qua ATM và khoảng 90% đối tượng hưởng tại nhà.

Đối với gần 35.000 đối tượng hưởng trợ cấp BHXH, bưu điện sẽ có 2 hình thức chi trả. Thực hiện chi trả tại nhà đối với người cao tuổi trên 80 tuổi, người ốm đau bệnh tật không thể đi lại được mà không có người thân lĩnh thay.

Đối với các đối tượng hưởng trợ cấp xã hội khác: Bưu điện tỉnh thực hiện chi trả tại các điểm giao dịch Bưu cục, điểm Bưu điện - Văn hóa xã.

Riêng một số địa bàn như: TP Đông Hà, Cam Lộ, Hướng Hóa thực hiện 100% đối tượng chi trả tại nhà. Hiện nay, Bưu điện tỉnh đã hoàn thành chi trả cho nhóm này trên 90% số đối tượng hưởng.

Trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, 5 tới hơn 90% nhóm đối tượng ưu tiên - 5

Việc chi trả lương được tiến hành kịp thời. Ảnh: Bưu điện tỉnh QT

Bưu điện tỉnh Quảng Trị cho biết, với mục tiêu số tiền chi trả đến tay đối tượng sớm nhất để người dân kịp thời trang trải trong đợt dịch bệnh, nhưng vẫn đảm bảo đúng chủ trương của Chính phủ về giãn cách xã hội, Bưu điện tỉnh phấn đấu hoàn thành chi trả cả 3 dịch vụ trước ngày 25/4/2020.

Đăng Đức