TPHCM vận động hơn 60.000 người tham gia bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Đại dịch Covid-19 khiến nhiều người dân tại TPHCM ngừng tham gia bảo hiểm xã hội do khó khăn về kinh tế. BHXH sẽ tích cực vận động người dân tham gia thời gian tới.

TPHCM vận động hơn 60.000 người tham gia bảo hiểm
TPHCM vận động hơn 60.000 người tham gia bảo hiểm xã hội - 1

TPHCM ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm. 

Ngày 11/7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM đã ra quân tuyên truyền, vận động người dân TP tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình.

Sự kiện trên nằm trong chuỗi sự kiện do BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân. 

TPHCM vận động hơn 60.000 người tham gia bảo hiểm xã hội - 2

Dự kiến TPHCM sẽ vận động hơn 60.000 người dân tham gia bảo hiểm. 

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm cán bộ ngành bảo hiểm TPHCM đã đến nhiều địa điểm công cộng triển khai tuyên truyền cho người dân tham gia bảo hiểm. Hàng trăm băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động cũng được lắp đặt để người dân tìm hiểu về các chính sách bảo hiểm.

TPHCM vận động hơn 60.000 người tham gia bảo hiểm xã hội - 3

Ngoài các xe lưu động, nhiều điểm tư vấn tại các cơ sở công cộng được triển khai. 

Ông Trần Dũng Hà - Phó Giám đốc BHXH TPHCM cho biết lễ ra quân thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với sự nghiệp an sinh xã hội, chăm lo sức khỏe cho Nhân dân.

Đây cũng là dịp để tuyên truyền làm thay đổi nhận thức của người dân đối với chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. 

TPHCM vận động hơn 60.000 người tham gia bảo hiểm xã hội - 4

Những chính sách về bảo hiểm sẽ được cán bộ tư vấn cho người dân cụ thể. 

"Lễ ra quân được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến các tỉnh, thành phố và quận/huyện trong toàn quốc với chủ đề truyền thông: “Cả nước chung tay thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân”. Phấn đấu sau lễ ra quân toàn thành phố phát triển thêm 3.000 người tham gia BHXH tự nguyện và 60.000 người tham gia BHYT hộ gia đình", ông Hà chia sẻ. 

TPHCM vận động hơn 60.000 người tham gia bảo hiểm xã hội - 5

Ông Trần Dũng Hà - Phó Giám đốc BHXH TPHCM cho biết số lượng người dân tham gia bảo hiểm giảm do dịch Covid-19. 

Theo ông Hà, hiện TPHCM có trên 7 triệu người tham gia BHYT, 2,3 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, 19.000 người tham gia bảo hiểm  xã hội tự nguyện và hơn 2,2 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19, việc tham gia bảo hiểm tại TPHCM đang giảm, số nợ bảo hiểm tăng cao. 

TPHCM vận động hơn 60.000 người tham gia bảo hiểm xã hội - 6

Nhiều người bán vé số tìm hiểu về các chính sách bảo hiểm. 

"Tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH của một số đơn vị sử dụng lao động vẫn còn phổ biến, tỷ lệ nợ đọng còn cao. Việc xử lý nợ kéo dài đối với các doanh nghiệp phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn, ngừng hoạt động... còn gặp nhiều khó khăn", ông Hà nhấn mạnh.

TPHCM vận động hơn 60.000 người tham gia bảo hiểm xã hội - 7

Bà Phan Thị Mỹ Tiên cho biết gia đình bà được hưởng lợi rất nhiều từ bảo hiểm khi đi khám chữa bệnh. 

Có mặt tại lễ ra quân, bà Phan Thị Mỹ Tiên (SN 1973, ngụ quận 11) cho biết bà và gia đình được hưởng lợi rất nhiều từ khi tham gia BHXH.

TPHCM vận động hơn 60.000 người tham gia bảo hiểm xã hội - 8

Những chiếc thùng xe mang thông điệp cụ thể đến với người dân tham gia bảo hiểm. 

BHXH TPHCM đang chi trả chi trả 80% chi phí mỗi lần bà Tiên đi khám chữa bệnh. Việc tham gia BHXH sẽ giúp bà Tiên tiết kiệm rất nhiều chi phí khám chữa bệnh.

Xuân Hinh - Nam Thái

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM