1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

TPHCM: Tiếp nhận gần 159.000 hồ sơ thất nghiệp qua 9 tháng đầu năm

Nam Thái

(Dân trí) - Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM, trong 9 tháng đầu năm 2020, gần 159.000 hồ sơ đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp đã gửi tới, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, một số Công ty cho rất nhiều người lao động nghỉ việc như Công ty PouYuen Việt Nam, Công ty Huê Phong.

Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM đã phối hợp và đến trực tiếp Công ty PouYuen Việt Nam, Công ty Huê Phong để tư vấn, giới thiệu việc làm, tư vấn hỗ trợ học nghề, tư vấn chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Đồng thời, Trung tâm cũng mời một số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng đến để phỏng vấn trực tiếp người lao động.

TPHCM: Tiếp nhận gần 159.000 hồ sơ thất nghiệp qua 9 tháng đầu năm - 1
Trong 9 tháng đầu năm 2020, trung tâm đã tiếp nhận 158.431 lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái

Trong 9 tháng đầu năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM đã tổ chức 59 phiên sàn giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến, tạo cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp.

Song song với giới thiệu việc làm thì công tác tư vấn hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp cũng được Trung tâm chú trọng. Hiện nay, Trung tâm cũng đã phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn TPHCM đào tạo đa dạng các ngành nghề.

Khi người lao động đến làm các thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp đều được tư vấn viên tư vấn, hỗ trợ học nghề, qua đó người lao động có thể lựa chọn ngành nghề cho phù hợp nhu cầu, giúp người lao động nâng cao kỹ năng, tay nghề tạo thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm việc làm tại thị trường lao động.

Đồng thời, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM đã phối hợp với VNPT triển khai đăng ký số thứ tự làm thủ tục cho người lao động qua tổng đài 1080 để hạn chế tình trạng người lao động phải chờ đợi lâu.

Trung tâm cũng đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nhân rộng mô hình một cửa giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cung cầu lao động, tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động, tổ chức các phiên sàn giao dịch việc làm online kết nối trực tuyến cho người lao động và doanh nghiệp, rút ngắn khoảng cách về địa lý.

Thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, mở thêm các ngành nghề đào tạo mà xã hội cần và phù hợp nhu cầu người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp để người lao động có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề học nâng cao kỹ năng, chuyển đổi nghề nghiệp. Tăng cường thu thập thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp với phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các quận huyện, Trường Đại học, Cao đẳng, Trường nghề, Khu chế xuất – Khu công nghiệp,... tổ chức các phiên sàn giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, sớm quay lại với thị trường lao động, có việc làm ổn định cuộc sống.