1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ bất ngờ tăng cao trong tuần qua

Bộ Lao động Mỹ ngày 15/10 cho biết số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tại nước này trong tuần qua đã tăng đột biến, lên 898.000 người, tăng 53.000 người so với tuần trước.

Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tuần 15/8 trong bối cảnh nước Mỹ đang dần phục hồi sau thời gian thất nghiệp hàng loạt do các doanh nghiệp phải đóng cửa đầu năm nay vì dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Mức tăng trên đã nâng số người thất nghiệp lên tương đương mức cuối tháng 8 và cao hơn so với tuần tệ nhất trong giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 - 2010.

Lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ bất ngờ tăng cao trong tuần qua - 1

Người dân xếp hàng đệ đơn thất nghiệp tại Arkansas (Mỹ) trong tháng 4. Ảnh: Reuters.

 

Ngoài ra, Bộ trên cho biết có 372.891 người đã đệ đơn xin trợ cấp theo một chương trình đặc biệt nhằm giúp người lao động không được hưởng trợ cấp theo quy định bình thường và đã mất việc do dịch bệnh, ít hơn tuần trước đó 91.000 người.

Theo Cục thống kê của Mỹ, giữa tháng 9 có tới 8,3 triệu người Mỹ xin chậm trả tiền thuê nhà và 3,8 triệu người khác có thể sẽ bị buộc phải ra khỏi nhà trong 2 tháng tới.

Lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ bất ngờ tăng cao trong tuần qua - 2

Tiến trình phục hồi của thị trường lao động Mỹ sẽ kéo dài. (Ảnh minh họa: Reuters).

 

Một kết quả thăm dò mới nhất cho thấy 43% số nhà kinh tế được hỏi không hy vọng nền kinh tế Mỹ sẽ lấy lại được số việc làm đã mất đi cho tới tận năm 2023 do tiến trình phục hồi chậm chạp tác động bởi tình trạng đóng cửa do dịch Covid-19. Tiến tình dự báo này chậm hơn rất nhiều so với dự báo đưa ra 6 tháng trước.

Trước đó, Thời báo New York tổng hợp các số liệu thị trường lại động Mỹ trong 6 tháng kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát cho thấy số người thất nghiệp tại Mỹ trong tháng 1 năm nay chỉ là 6,5 triệu; tăng lên 23 triệu trong tháng 4 và giảm xuống còn 12 triệu trong tháng 9.