TPHCM: Tài xế xe ôm truyền thống, xích lô được đề xuất hỗ trợ do Covid-19

(Dân trí) - TPHCM có hơn 34.000 người làm nghề xe ôm truyền thống, xích lô chở khách. Họ đang mất việc làm, gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có văn bản đề xuất UBND TPHCM về việc hỗ trợ cho lao động tự do là người chạy xe ôm (trừ xe ôm công nghệ) và xe xích lô chở khách bị mất việc do ảnh hưởng dịch Covid-19. Đây là nhóm đối tượng lao động yếu thế, có thu nhập bấp bênh, không ổn định.

TPHCM: Tài xế xe ôm truyền thống, xích lô được đề xuất hỗ trợ do Covid-19 - 1

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM đề xuất hỗ trợ cho hơn 34.000 người chạy xe ôm và xe xích lô chở khách bị mất việc do ảnh hưởng dịch Covid-19 (Ảnh: Phương Nhi).

Thành phố hiện có hơn 34.000 người hành nghề xe ôm truyền thống 2 bánh, xe xích lô chở khách.

Theo Sở LĐ-TB&XH TPHCM, nhóm lao động này không sử dụng công nghệ vào công việc tìm kiếm khách hàng, chủ yếu hoạt động tại một số địa điểm cố định như: Chợ, bến xe, sân khấu kịch, dịch vụ lưu trú, du lịch, các địa điểm vui chơi, giải trí, tham quan, phố đi bộ, chợ đêm, công viên công cộng… Đây là những địa điểm dừng hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội.

TPHCM: Tài xế xe ôm truyền thống, xích lô được đề xuất hỗ trợ do Covid-19 - 2

Tài xế xe ôm công nghệ không thuộc nhóm được đề xuất hỗ trợ do dịch Covid-19.

Trong thời gian này, người làm nghề xe ôm truyền thống, xe xích lô chở khách có thu nhập thấp hơn mức tối thiểu, hiện gặp khó khăn. Để giúp những lao động này vượt qua khó khăn, Sở đã đề xuất hỗ trợ nhưng chưa nêu mức cụ thể.

Năm 2020, người chạy xe ôm truyền thống và xe xích lô chở khách thuộc đối tượng hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19.

Tin liên quan
Đang được quan tâm