Tiểu thương ngoại tỉnh mong nhận gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng tại TPHCM

(Dân trí) - Phải ở nhà phòng dịch hơn một tháng khiến gia đình chị Tuyết Vân mất thu nhập. Chị đi khắp nơi vay được 3 triệu để lo phí sinh hoạt hàng ngày và mong sớm nhận được hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng.

Mất hoàn toàn thu nhập

Trong căn phòng trọ nhỏ trên đường An Phú Đông 9 (quận 12,TPHCM), chị Phan Thị Tuyết Vân (51 tuổi) đang tranh thủ chiên xong phần cá để cả nhà chuẩn bị ăn tối. Từ đầu năm đến nay, thu nhập từ việc bán rau, bán gà dạo của gia đình chị Vân cứ giảm dần theo diễn biến của dịch Covid-19.

Trước đây, cứ 2h sáng hàng ngày chị Vân ra chợ đầu mối mua khoảng 20kg rau. Vợ chồng chị chất lên chiếc xe đạp cũ đạp dạo đi bán đến khi hết hàng thì về. Mỗi tháng chị có thu nhập khoảng 3 triệu đồng.

Từ đầu năm đến nay, việc bán rau cứ chậm dần. Nhiều ngày chị phải đổ bỏ cả đống rau ế sau một ngày mưu sinh.

Tiểu thương ngoại tỉnh mong nhận gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng tại TPHCM - 1

Chị Tuyết Vân bị đảo lộn cuộc sống vì hơn 1 tháng mất thu nhập. 

"Giá rau thì ngày càng lên nên việc buôn bán của tôi gặp nhiều khó khăn. Cũng may ở gần phòng trọ có một lò mổ gà nên vợ chồng tôi quyết định đi bán thịt gà để mong thu nhập ổn định hơn", chị Vân tâm sự.

Mặc dù, việc buôn bán gà giúp gia đình chị Vân có thu nhập ổn định hơn. Nhưng chị cũng phải dậy sớm đến lò mổ để "tranh thủ" mua những phần thịt tươi ngon. Nếu ra trễ thì có nguy cơ là không còn thịt để chị Vân mua.

"Một ngày đẩy xe bán thực phẩm dạo giúp tôi kiếm được hơn 100.000 đồng. Nhưng thời điểm dịch bùng phát thì buôn bán ế ẩm, tôi có chào mời thì cũng không có khách. Đỉnh điểm cả một tháng nay, tôi chỉ ở nhà và không có thu nhập", chị Vân than thở.

Tiểu thương ngoại tỉnh mong nhận gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng tại TPHCM - 2

Mọi chi phí trong gia đình đều được chị Vân tiết kiệm tối đa.

Hiện tại, chị Vân phải đi vay khắp nơi số tiền 3 triệu đồng để trang trải chi phí và gửi về quê và phải trả dần 50.000 đồng/ngày. Điều này, đã làm cho cuộc sống của chị đảo lộn, gặp nhiều khó khăn.

Cũng như chị Vân, chị Nguyễn Thị Tú (55 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) cũng phải nghỉ bán rau gần 2 tháng nay. Hai tháng mất thu nhập, chị Tú không có tiền để gửi về quê Thái Bình nuôi 4 người con.

Tiểu thương ngoại tỉnh mong nhận gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng tại TPHCM - 3

Chị Tú nghỉ bán rau gần 2 tháng nay để  phòng chống dịch Covid-19 nên không có tiền gửi về quê nuôi con. 

"Mỗi tháng tôi thường gửi về quê cho ông bà nội 4-5 triệu đồng để nuôi 4 đứa nhỏ. Giờ không có thu nhập nên đành nhờ ông bà chăm dùm, khi nào có tiền tôi gửi về sau. Giờ các chợ chưa được hoạt động nên không biết cuộc sống sắp tới sẽ ra sao", chị Tú than thở.

Tiểu thương ngoại tỉnh mong nhận gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng tại TPHCM - 4

Chị Vân mong được nhận hỗ trợ tại TPHCM để giảm bớt chi phí khi về quê làm thủ tục.

Mong sớm nhận được hỗ trợ ở TPHCM

Vốn là người không rành về công nghệ, nên chị Vân hầu như chưa nắm được thông tin về gói hỗ trợ 26.000 tỷ của Chính phủ. Khi được trao đổi về việc sẽ trong diện được hỗ trợ, chị Vân khá vui mừng nhưng cũng băn khoăn.

Hộ khẩu ở Tiền Giang nên chị không biết có được hỗ trợ ở TPHCM hay phải về Tiền Giang để nhận. Chị mong được nhận tiền ở tại TPHCM vì nếu phải về quê thì sẽ rất tốn kém chi phí đi lại.

"Tôi rất mong sẽ được tiếp cận với gói hỗ trợ này càng nhanh càng tốt. Vì nếu có số tiền hỗ trợ của Chính phủ thì tôi có thể trả nợ và trang trải chi phí sinh hoạt. Tôi cũng an tâm bám trụ tại TPHCM để chờ qua dịch có thể buôn bán trở lại", chị Vân hi vọng.

Tiểu thương ngoại tỉnh mong nhận gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng tại TPHCM - 5

Chị Tú mong có thể nhận hỗ trợ tại TPHCM vì  nếu phải về Thái Bình làm hồ sơ sẽ rất mất thời gian. 

Cùng tâm tư về vấn đề trên, chị Tú cũng cho biết chưa được phổ biến cụ thể về gói hỗ trợ nên chưa biết mình sẽ nhận hỗ trợ ra sao. Chị Tú cũng mong có thể đáp ứng được các điều kiện để được hỗ trợ nhằm giảm bớt gánh nặng kinh tế.

"Tụi tôi vào đây mưu sinh và hầu hết ở nhà trọ. Nhiều người cũng không đăng ký tạm trú nên không rõ có thể nhận được hỗ trợ ở đây hay không. Nếu Nhà nước có hướng hỗ trợ cho những người không có tạm trú được nhận hỗ trợ tại đây thì hay quá", chị Tú tâm sự.

Chị Tú cũng gửi lời cảm ơn đến Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đã quan tâm đến những lao động tự do như chị và có hướng hỗ trợ. Chị Tú cho rằng gói hỗ trợ sẽ mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực cho người dân, đặc biệt những lao động bị giảm 100% thu nhập như chị.

Trên cơ sở đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 với nhiều chính sách nhằm hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Trong đó, đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác: Căn cứ điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương, các tỉnh, thành phố xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền hỗ trợ nhưng mức hỗ trợ không thấp hơn 1.500.000 đồng/người/lần hoặc 50.000 đồng/người/ngày căn cứ theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của địa phương.

Tin liên quan