Thứ năm, 09/04/2020 - 16:23

TPHCM: Khoảng 7.000 người đã nhận tại nhà lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4,5

Dân trí

Sau 3 ngày triển khai, TPHCM đã trả lương hưu, trợ cấp BHXH tận nhà cho khoảng 7.000 người dân. Việc chi trả cho các trường hợp còn lại đang được đẩy nhanh để người dân an tâm phòng dịch Covid-19.

Người dân vui vẻ nhận lương hưu tại nhà.

Chiều 9/4, trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH TPHCM cho biết, khoảng 7.000/115.000 trường hợp đã được nhận lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội (BHXH) tại nhà.

Những trường hợp còn lại, nhân viên bưu tá sẽ cố gắng chi trả xong trước ngày 20/4.

Để đẩy nhanh được tiến độ chi trả tận nhà như hiện tại, Sở LĐ-TB&XH, BHXH và Bưu điện Thành phố đã dốc toàn lực lượng trong những ngày qua.

Theo đó trong mỗi ngày, khoảng 2.000 chuyên viên, bưu tá dành toàn thời gian để phục vụ việc chi trả lương hưu, BHXH tận nhà cho người dân.

Việc làm này được người dân đánh giá cao về sự tiện lợi, nhanh chóng.

TPHCM: Khoảng 7.000 người đã nhận tại nhà lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4,5 - 1
Ông Đạt hài lòng với việc TPHCM triển khai nhận lương hưu, BHXH tại nhà.

Nhận lương hưu ngay chiều 9/4, ông Phan Phước Đạt (ngụ quận 1, TPHCM) bày tỏ: "Cảm ơn Nhà nước đã hỗ trợ để tôi có thể nhận được tiền tại nhà. Không những chi trả 1 tháng như thông thường mà chi trả 2 tháng liền. Nhằm tránh dịch Covid-19, người dân đang hạn chế tụ tập đông người và tuân theo Chỉ thị 16 của Chính phủ".

Nói về quy trình chi trả, ông Đạt cho biết, việc nhận tiền nhanh gọn trong khoảng 3 phút. Nhân viên bưu tá trao tiền tận nhà cũng không lo thất thoát, không phải ra ATM rút tiền và phải khử trùng ATM tốn thêm thời gian 

Việc chi trả lương hưu, BHXH tận nhà cho người dân là một chính sách thiết thực, phù hợp với thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, việc này cũng đòi hỏi các nhân viên bưu tá tăng cường trách nhiệm hơn khi mang một lượng lớn tiền đến nhiều nhà người nhận.

TPHCM: Khoảng 7.000 người đã nhận tại nhà lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4,5 - 2
Việc chi trả lương hưu, BHXH tận nhà cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho nhân viên bưu tá.

"TPHCM chưa có tình trạng bưu tá bị cướp nhưng ở một số tỉnh đã xảy ra rồi. Do vậy, tôi và anh em đi làm đều rất thận trọng để không bị các đối tượng xấu lợi dụng việc này gây ảnh hưởng, thất thoát tiền lương hưu, trợ cấp BHXH", bưu tá Nguyễn Đạt chia sẻ.

Bưu tá Nguyễn Đạt mong muốn các cán bộ về hưu, người dân sẽ được nhận tiền sớm, an toàn và chính xác nhất. "Trước và sau khi chi trả tiền, chúng tôi đều áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế", anh chia sẻ.

Trước đó, ngày 6/4, TPHCM đã tiến hành chi trả cho 120.000 trường hợp đăng ký nhận qua ATM. Đồng thời, 115.000 trường hợp đăng ký nhận tận nhà đang được chi trả. 

Những trường hợp gặp sự cố trong quá trình chi trả tận nhà như chuyển địa chỉ, sai địa chỉ, không tìm thấy địa chỉ sẽ được chi trả tại điểm Bưu điện từ ngày 6 - 25/5/2020.

Theo Sở LĐ-TB&XH, TPHCM có khoảng 235.000 người hưởng lương hưu; khoảng 45.000 người hưởng chính sách có công với cách mạng và 50.000 người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng, hơn 115.000 hưu trí. 

Xuân Hinh