Thứ năm, 09/07/2020 - 15:42

TPHCM: Hơn 94.000 người làm hồ sơ trợ cấp thất nghiệp

Dân trí

Trong 6 tháng đầu năm, TPHCM tiếp nhận hơn 94.000 hồ sơ đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp. Nhiều cán bộ ngành bảo hiểm phải tăng ca để giải quyết hồ sơ cho người dân.

Hơn 94.000 người làm hồ sơ trợ cấp thất nghiệp

Theo Sở LĐ-TB&XH TPHCM, trong 6 tháng đầu năm, TP có 328.000 người lao động nghỉ việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong thời gian tới, Sở dự đoán sẽ có khoảng 4.800 - 5.000 doanh nghiệp bị ảnh hưởng, với 160.000 -180.000 lao động ngừng việc, nghỉ việc.

TPHCM: Hơn 94.000 người làm hồ sơ trợ cấp thất nghiệp - 1

Phòng bảo hiểm thất nghiệp lúc nào cũng đông người làm hồ sơ. 

Theo Trung tâm Dịch vụ Việc làm TPHCM, số lượng lao động đến làm hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp ngày một tăng cao. Riêng trong tháng 6, trung tâm đã tiếp nhận gần 24.000 hồ sơ (tăng 28%). 

TPHCM: Hơn 94.000 người làm hồ sơ trợ cấp thất nghiệp - 2

Từng người lao động đều được cán bộ tư vấn trước khi làm hồ sơ. 

Trao đổi về vấn đề trên, ông Lê Minh Phụng - Trưởng phòng Bảo hiểm thất nghiệp  - Trung tâm dịch vụ việc làm TPHCM - cho biết, trung tâm phải bố trí thêm cán bộ để làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp. Nhiều cán bộ phải làm việc đến tận khuya nhằm giải quyết hồ sơ nhanh để người  lao động sớm được nhận tiền trợ cấp. 

TPHCM: Hơn 94.000 người làm hồ sơ trợ cấp thất nghiệp - 3

Quầy ưu tiên dành cho những người yếu thế. 

"Trong 6 tháng đầu năm, trung tâm đã tiếp nhận hơn 94.000 hồ sơ đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, tăng 15%. Số lượng hồ sơ quá lớn, nhân sự tại trung tâm không đủ để đáp ứng công việc. Do vậy, trung tâm thường xuyên phải tổ chức cho cán bộ làm thêm giờ", ông Phụng chia sẻ. 

Theo ông Phụng, nhiều lao động chưa hiểu rõ về quy trình giải quyết hồ sơ nên một số hồ sơ còn chậm. Để khắc phục tình trạng trên, trung tâm cũng đã điều động những cán bộ có kinh nghiệm nhằm hướng dẫn người dân xử lý hồ sơ nhanh.

Tuy nhiên, việc giải quyết cũng được quản lý chặt chẽ để không xảy ra tình trạng trục lợi bảo hiểm. 

TPHCM: Hơn 94.000 người làm hồ sơ trợ cấp thất nghiệp - 4

Nhiều lao động chưa nắm rõ thủ tục nhận trợ cấp. 

"Sắp tới, trung tâm cũng đề xuất được bổ sung nhân sự để đảm bảo giải quyết hồ sơ cho người dân nhanh hơn. Trung tâm cũng kiến nghị mở thêm nhiều chi nhánh tiếp nhận hồ sơ trên địa bàn để giảm tải cho các chi nhánh hiện tại. Toàn TPHCM có 7 chi nhánh tiếp nhận là rất ít", ông Phụng đề xuất. 

TPHCM: Hơn 94.000 người làm hồ sơ trợ cấp thất nghiệp - 5

Nhiều cán bộ phải làm thêm giờ để giải quyết hồ sơ cho người lao động. 

Cũng theo ông Phụng, người lao động tại TPHCM trước khi đến làm thủ tục có thể gọi điện lên tổng đài 1080 để được tư vấn và đặt số thứ tự. Việc này sẽ giảm bớt thời gian chờ đợi cho người lao động.

TPHCM: Hơn 94.000 người làm hồ sơ trợ cấp thất nghiệp - 6

Những thắc mắc của người lao động sẽ được cán bộ có chuyên môn, kinh nghiệm hỗ trợ. 

Ghi nhận tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm TPHCM, mỗi ngày có hàng ngàn người dân đến làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp. Những người lớn tuổi, phụ nữ mang thai... được hỗ trợ làm thủ tục nhanh tại quầy ưu tiên. 

TPHCM: Hơn 94.000 người làm hồ sơ trợ cấp thất nghiệp - 7

Những hồ sơ bị trục trặc sẽ được phân riêng để giải quyết. 

Anh Lê Minh Dương (ngụ tại TPHCM) cho biết, trước đây anh làm công nhân nhà máy in với mức lương gần 10 triệu đồng/tháng. Do dịch Covid-19, công ty thiếu đơn hàng nên anh phải nghỉ việc 3, 4 tháng nay. Vợ anh Dương đang ở nhà nuôi con nên anh rất cần nhận tiền trợ cấp thất nghiệp sớm.

TPHCM: Hơn 94.000 người làm hồ sơ trợ cấp thất nghiệp - 8

Nhiều lao động phải mang cả con theo để làm thủ tục vì không gửi nhờ ai giữ con dùm được. 

Chị Nguyễn Thu Hoài (ngụ tại quận Tân Phú) cũng đến Trung tâm Dịch vụ Việc làm từ rất sớm. Chị cho biết phải gửi con ở nhà hàng xóm để đến làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp. Chị là mẹ đơn thân nên sau khi nghỉ việc, sinh hoạt gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

"Mình đến làm thủ tục cũng được cán bộ hỗ trợ nhiều nên không khó khăn gì. Hiện mình còn chút tiền tiết kiệm để sống hết tháng này. Nếu tháng sau chưa nhận được trợ cấp thì phải đi vay tiền để sống", chị Hoài trao đổi thêm. "Xin việc giờ cũng đâu có dễ".

Tạo ra khoảng hơn 66.000 việc làm mới

Theo Sở LĐ-TB&XH TPHCM, qua 6 tháng đầu năm, TPHCM đã giải quyết việc làm cho hơn 145.000 người lao động và khoảng 66.000 việc làm mới được tạo ra. So với cùng kỳ năm 2019, số lao động được giải quyết việc làm giảm gần 15.000 người. Trong khi đó, tỷ lệ giải quyết việc làm giảm khoảng 5%, số việc làm mới giảm hơn 5.000 người.

Cũng theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH TPHCM, dù phải đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 nhưng TP cũng đã tổ chức được 38 phiên sàn giao dịch, ngày hội việc làm. Hơn 270.000 người lao động được tư vấn xin việc, 84.000 người được giới thiệu việc làm, 47.000 người được nhận việc. 

Về công tác quản lý lao động người nước ngoài, TP đã thẩm định và ban hành thông báo chấp thuận vị trí công việc được sử dụng lao động người nước ngoài của hơn 6.000 vị trí với nhu cầu sử dụng gần 8.000 lao động nước ngoài. 

Xuân Hinh