Thứ tư, 08/07/2020 - 18:42

TPHCM: Công nhân thất nghiệp chấp nhận mức lương thấp để có việc làm

Dân trí

Hàng trăm công nhân đổ xô xin việc tại Phiên giao dịch việc làm TPHCM. Nhiều người chấp nhận mức lương thấp hơn công việc trước đây vì nhu cầu tuyển dụng khá ít.

Công nhân chấp nhận mức lương thấp để có việc làm.

Ngày 8/7, Trung tâm Dịch vụ Việc làm TPHCM đã tổ chức Phiên giao dịch việc làm (GDVL) để hỗ trợ người lao động. Phiên giao dịch việc làm lần này có 132 đơn vị tham gia.

Ngay từ sáng sớm, nhiều công nhân đã đến dự Phiên GDVL để mong tìm được việc, ổn định cuộc sống. Trong số đó, nhiều công nhân đã thất nghiệp gần 1 năm trời, hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

TPHCM: Công nhân thất nghiệp chấp nhận mức lương thấp để có việc làm - 1

Anh Nguyễn Ngọc Thoại chấp nhận mức lương thấp hơn công việc trước đây vì nhu cầu tuyển dụng khá ít. 

"Mình muốn tìm kiếm công việc phù hợp với khả năng, trình độ của mình. Mức lương có thể là thấp hơn trước đây một chút do hiện giờ rất khó khăn trong việc xin việc. Mình làm phát triển dự án mạng di động nên mình mong muốn mức lương từ 15 - 20 triệu đồng/tháng", anh Nguyễn Ngọc Thoại bày tỏ.

Cũng có mặt tại Phiên GDVL, chị Nguyễn Thu Hoan (ngụ tại tỉnh Đồng Nai) cũng cho biết đã nhiều lần đi xin làm nhưng chưa được đáp ứng.

TPHCM: Công nhân thất nghiệp chấp nhận mức lương thấp để có việc làm - 2

TPHCM tổ chức sàn giao dịch việc làm thứ 4 để hỗ trợ người lao động. 

Chị Hoan mong muốn tìm được làm công nhân may với mức thu nhập khoảng 7 triệu đồng/tháng, thấp hơn trước đây hơn 2 triệu đồng/tháng.

Được biết, Phiên GDVL thu hút 16 doanh nghiệp tham gia trực tiếp với hơn 900 vị trí tuyển dụng, 116 doanh nghiệp tham gia trên Cổng thông tin việc làm Quốc gia và TPHCM với hơn 1.000 vị trí tuyển dụng.

Những ngành nghề ít có nhu cầu tuyển dụng là nhân viên khách sạn, hướng dẫn viên du lịch và dịch vụ, công nghệ thông tin, bưu chính viễn thông.

Theo ông Lê Nguyễn Hà Trung - Trưởng phòng giới thiệu việc làm - Trung tâm Dịch vụ Việc làm TPHCM, việc hỗ trợ lao động sau dịch Covid-19 đang được triển khai tích cực.

Các nhân viên tư vấn phải làm việc hết công suất. 

Tuy vậy, nhu cầu tuyển dụng cũng đang gặp nhiều khó khăn.

"Nhu cầu tuyển dụng hiện giờ hơi khó. Mọi năm, mỗi phiên sàn giao dịch có trên 15 doanh nghiệp tham gia nhưng giờ chỉ khoảng 9 doanh nghiệp", ông Trung nhấn mạnh.

Theo ông Trung, vừa qua, một số công ty cho công nhân nghỉ nhiều. Gần đây nhất là công ty PouYuen cho 2.800 công nhân nghỉ việc. Do đó, Trung tâm đang lên kế hoạch làm các phiên giao dịch làm việc tại công ty cho công nhân nghỉ việc để thuận tiện cho người lao động.

Để hỗ trợ thêm cho người lao động, thời gian tới, Trung tâm dịch vụ việc làm TPHCM sẽ thường xuyên tổ chức các sàn giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến.

Cụ thể, ngày 11 và 17/7, Trung tâm sẽ tổ chức 2 Phiên giao dịch việc làm quy mô lớn. Mỗi Phiên sẽ có khoảng 20 doanh nghiệp tham gia phỏng vấn trực tiếp người lao động.

TPHCM: Công nhân thất nghiệp chấp nhận mức lương thấp để có việc làm - 3

Nhiều người đến làm thủ tục xin việc từ rất sớm. 

Theo ông Lê Minh Phụng - Trưởng phòng Bảo hiểm thất nghiệp  - Trung tâm dịch vụ việc làm TPHCM, trong thời gian tới, các ngành nghề, như: marketing, điện tử, các ngành nghề xây dựng... sẽ thu hút nhiều lao động. Mức lương của người lao động ở những lĩnh vực này khoảng 10 triệu đồng/tháng.

Một số hình ảnh của Phiên GDVL sáng 8/7:

TPHCM: Công nhân thất nghiệp chấp nhận mức lương thấp để có việc làm - 4

Nhiều lao động cho biết đi xin việc nhiều lần nhưng không được tìm được việc như ý. 

TPHCM: Công nhân thất nghiệp chấp nhận mức lương thấp để có việc làm - 5

So với cùng kỳ năm ngoái, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng giảm rõ rệt. 

TPHCM: Công nhân thất nghiệp chấp nhận mức lương thấp để có việc làm - 6

Mỗi phiên giao dịch có khoảng 100 lao động được nhận việc. 

TPHCM: Công nhân thất nghiệp chấp nhận mức lương thấp để có việc làm - 7

Khoảng 300 người được tư vấn việc làm.

TPHCM: Công nhân thất nghiệp chấp nhận mức lương thấp để có việc làm - 8

Thủ tục làm hồ sơ xin việc cũng khá đơn giản, nhanh chóng. 

TPHCM: Công nhân thất nghiệp chấp nhận mức lương thấp để có việc làm - 9

Thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ Việc làm TPHCM sẽ tổ chức thêm nhiều phiên giao dịch việc làm để hỗ trợ người lao động. 

Hơn 300 lao động được tư vấn việc làm

Theo ông Lê Nguyễn Hà Trung - Trưởng phòng giới thiệu việc làm - Trung tâm Dịch vụ Việc làm TPHCM, khoảng 100 lao động đã được nhận việc làm tại phiên giao dịch hôm nay. Hơn 300 lao động thất nghiệp được tư vấn làm hồ sơ nhận trợ cấp. Hơn 300 lao động được tư vấn việc làm. Những lao động phổ thông tuyển dụng tại Sàn giao dịch có mức lương từ 5 - 8 triệu đồng/tháng.

Những lao động có tay nghề cao, có kinh nghiệm, có kỹ thuật được tuyển dụng với mức lương trên 10 triệu đồng/tháng. Đây là Sàn giao dịch việc làm thứ 4 do Trung tâm Dịch vụ Việc làm TPHCM tổ chức từ đầu năm đến nay. Sàn được tổ chức tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP, địa chỉ 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 17, Quận Bình Thạnh.

Dự kiến ngày 11 và 17/7, Trung tâm sẽ tổ chức 2 Phiên giao dịch việc làm thu hút khoảng 30 - 40 doanh nghiệp tham gia trực tiếp tuyển dụng. Sẽ có khoảng 3.000 - 4.000 nhu cầu tuyển dụng trong 2 Phiên giao dịch việc làm sắp tới.

Xuân Hinh - Nam Thái