TPHCM cần tuyển mới 75.000 lao động sau Tết

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH TPHCM cho biết, dự kiến sau Tết, TPHCM cần tuyển mới 70.000 đến 75.000 lao động để bù đắp số lượng người lao động, công nhân biến động trong đợt dịch Covid-19.

Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM chiều 16/12, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH thành phố thông tin, sau thời điểm giãn cách xã hội, tất cả doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất đều tăng tốc trở lại để hoàn thành đơn hàng đã ký kết, phục vụ thị trường cuối năm, thị trường Tết của TPHCM và cả nước.

"Theo dự báo, thành phố cần thêm khoảng 30.000 lao động trước Tết. Nhu cầu lao động tập trung ở các ngành may mặc, điện, điện tử, chế biến thực phẩm. Trong đó, nhu cầu lao động có tay nghề cần khoảng 40%", lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH thông tin.

TPHCM cần tuyển mới 75.000 lao động sau Tết - 1

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM tại họp báo (Ảnh: Quang Huy).

Về tình hình lao động sau Tết, ông Nguyễn Văn Lâm phân tích, số người lao động tại TPHCM không chỉ có người sống tại địa bàn mà còn những người đến từ địa phương khác. Trong Tết Âm lịch, lượng lớn người lao động sẽ về quê nghỉ, chỉ còn một bộ phận nhỏ ở lại thành phố.

"Dự kiến sau Tết, TPHCM cần tuyển mới 70.000 đến 75.000 lao động để bù đắp số lượng biến động", ông Nguyễn Văn Lâm dự báo.

Về việc chăm lo Tết cho người lao động, Sở LĐ-TB&XH thành phố đã triển khai các gói hỗ trợ an sinh xã hội theo Nghị quyết 68 và Nghị quyết 126 của Chính phủ. Các gói an sinh được chuyển đến người lao động ở doanh nghiệp, các vấn đề liên quan đến giải quyết trợ cấp cũng được thực hiện.

Bên cạnh đó, sở cũng có văn bản gửi các doanh nghiệp trên địa bàn báo cáo dự kiến trả lương, thưởng cho người lao động trong dịp Tết Nhâm Dần. Cuối cùng, ngành LĐ-TB&XH thành phố sẽ phối hợp cùng Liên đoàn Lao động thành phố, các tổ chức chính trị, xã hội nhằm chăm lo cho công nhân, người lao động, đặc biệt những người phải xa nhà, không có điều kiện về quê ăn Tết cùng gia đình.

Tin liên quan