TPHCM cần 50.000 lao động, công nhân may, lương 10 triệu đồng

(Dân trí) - Sau Tết, TPHCM cần khoảng 50.000 lao động để đẩy mạnh phát triển kinh tế. Công nhân may mặc, giày da, lương thực sẽ được tuyển dụng rầm rộ với mức lương lên đến 10 triệu đồng/tháng.

1,9 triệu lao động quay lại TPHCM 

Ngày 11/2, tại Hội nghị Tổng kết chăm lo Tết Nhâm Dần của TPHCM năm 2022, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, cho biết, 96% người lao động trên địa bàn đã quay trở lại làm việc, với tổng số hơn 1,9 triệu người.

Cụ thể, số người lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp đã quay lại TPHCM làm việc là 262.000/273.000 người, khu công nghệ cao là 49.700/51.700 người, các doanh nghiệp tại địa phương cũng có tỷ lệ người lao động quay lại làm việc cao.

TPHCM cần 50.000 lao động, công nhân may, lương 10 triệu đồng - 1

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Q.H.).

Bí thư Thành ủy TPHCM nhận định, việc hầu hết người lao động trở lại làm việc là tín hiệu tốt cho sự phát triển kinh tế của thành phố. Trước Tết, cơ quan chức năng thành phố nhận định khả năng sau Tết, tỷ lệ lao động trở lại làm việc không được khả quan như hiện nay.

"Như vậy, người dân không bỏ thành phố khi chúng ta có trách nhiệm với họ. Qua công tác chăm lo Tết, thành phố đã cho người lao động thấy có niềm tin hơn. Do vậy, cần tiếp tục có thêm các chính sách chăm lo đời sống người lao động ", ông Nên đề nghị.

Tiếp thu ý kiến của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị các sở, ngành tập trung triển khai công việc ngay từ những ngày đầu năm với mục tiêu vượt kế hoạch năm 2022 để bù đắp cho năm 2021. Tập trung phát triển sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, xử lý những khủng hoảng phát sinh tại các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng cho biết thành phố sẽ củng cố các tổ công tác, rà soát các vấn đề tồn đọng về đầu tư công và tư nhân, các vấn đề của doanh nghiệp và người dân để phân nhóm giải quyết theo từng tháng.

TPHCM cần 50.000 lao động, công nhân may, lương 10 triệu đồng - 2

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM Lê Minh Tấn cho biết, TPHCM cần 50.000 lao động sau Tết để đẩy nhanh phát triển kinh tế.

Chia sẻ thêm về việc chăm lo đời sống cho người lao động, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM cho hay: "Trong quý I, thành phố cần 50.000 lao động ở 4 ngành trọng yếu và 9 ngành dịch vụ. Sở sẽ tổ chức sàn giao dịch việc làm để kết nối doanh nghiệp với người lao động ở TPHCM và các tỉnh trong khu vực. Năm 2022, thành phố sẽ tập trung triển khai hỗ trợ người lao động mua nhà ở xã hội giá rẻ, hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng nhà lưu trú cho công nhân; triển khai gói hỗ trợ 6.600 tỷ đồng... để công nhân gắn bó lâu dài với doanh nghiệp và thành phố".

Người đứng đầu ngành lao động TPHCM cũng cho biết, thành phố sẽ triển khai thêm nhiều chương trình an sinh đặc thù cho công nhân. Hướng đến việc xác lập quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Đồng thời, kêu gọi các doanh nghiệp đảm bảo thu nhập, công khai lương, thưởng để công nhân xem doanh nghiệp là nhà của mình.

TPHCM cần 50.000 lao động, công nhân may, lương 10 triệu đồng - 3

Công nhân có tay nghề sẽ được trả mức lương 10 triệu đồng/tháng.

Theo Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, những ngành nghề tuyển dụng số lượng công nhân lớn dịp đầu năm gồm công nghệ thông tin, dệt may, da giày, cơ khí, lương thực thực phẩm... Mức lương tuyển dụng lao động phổ thông là hơn 6 triệu đồng/tháng, những công nhân có kinh nghiệm, tay nghề sẽ được tuyển dụng với mức lương 10 triệu đồng/tháng.

Cùng với đó, những chính sách về lương, thưởng khi tăng ca, phụ cấp thêm giờ, thưởng doanh thu, phụ cấp chuyên cần... cũng sẽ được các doanh nghiệp triển khai nhằm thu hút người lao động.

Hơn 1.000 tỷ đồng chăm lo Tết

Dịp Tết Nhâm Dần, TPHCM đã tổ chức 43 đoàn đại biểu đi thăm, tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách và người cao tuổi tròn 100 tuổi, đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; cán bộ, công chức, viên chức khu vực hành chính sự nghiệp.... Tổng kinh phí hơn 1.062 tỷ đồng, tăng hơn 136 tỷ so với năm 2021.

Các doanh nghiệp cũng đã tập trung chi trả lương thưởng cho người lao động ở mức 8,8 triệu đồng, cao hơn 0,8% so với năm 2021.