TPHCM: Bình quân công nhân được thưởng Tết khoảng 4,4 triệu đồng

(Dân trí) - Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mức thưởng Tết cho người lao động năm 2020 thấp hơn nhiều so với năm 2019 và trung bình bằng 1 tháng lương tối thiểu vùng.

TPHCM: Bình quân công nhân được thưởng Tết 4,4 triệu đồng

Tìm mọi cách thưởng Tết cho người lao động

TPHCM: Bình quân công nhân được thưởng Tết khoảng 4,4 triệu đồng - 1
Nhiều doanh nghiệp đã công bố mức thưởng Tết cho người lao động.

Những ngày cuối năm, các doanh nghiệp tại TPHCM vẫn đang miệt mài gia tăng sản xuất để kịp tiến độ cho các đợt hàng Tết. Cùng với đó, công tác lương, thưởng Tết cho người lao động cũng đang được các doanh nghiệp gấp rút chuẩn bị. 

Theo thông tin từ Sở LĐ-TB&XH TPHCM, Liên đoàn Lao động các quận thì nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch thưởng Tết người lao động. Ngoài một vài doanh nghiệp có mức thưởng cao hàng trăm triệu đồng cho các chức vụ như Tổng Giám đốc, Giám đốc... thì mức thưởng Tết trung bình của người lao động năm nay khoảng 4,4 triệu đồng. 

Theo ông Huỳnh Văn Tuấn - Chủ tịch Công đoàn Khu chế xuất - Công nghiệp TPHCM, các doanh nghiệp đang gấp rút lo lương, thưởng tết cho các công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất của TP. Qua thông tin tại các công đoàn cơ sở, đến giờ phút này có khoảng 2/3 doanh nghiệp đã lên kế hoạch lương, thưởng Tết cho công nhân lao động.

"Tuy vậy, năm nay do đại dịch Covid-19 nên ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp và đời sống công nhân lao động nên mức thưởng tết năm nay sẽ thấp hơn năm 2019. Các doanh nghiệp cũng đã tính toán thưởng Tết cho người lao động 1 tháng lương tối thiểu vùng (4.420.000 đồng), có doanh nghiệp khó khăn nên cố gắng thưởng 50%,70% lương tối thiểu vùng", ông Huỳnh Văn Tuấn cho biết.

TPHCM: Bình quân công nhân được thưởng Tết khoảng 4,4 triệu đồng - 2
Có những doanh nghiệp thưởng Tết hàng trăm triệu đồng cho các vị trí như: Tổng Giám đốc, Giám đốc...

Theo ông Tuấn, một số doanh nghiệp quá khó khăn nên chưa có kế hoạch thưởng Tết cho công nhân lao động. Đối với những doanh nghiệp này, công đoàn các khu chế xuất, khu công nghiệp TP sẽ phối hợp với các phòng lao động, phòng doanh nghiệp địa phương khảo sát để tìm hiểu.

Nếu doanh nghiệp thật sự khó khăn thì công đoàn Khu sẽ đề xuất với Liên đoàn Lao động TP và các cơ quan chưc năng có nguồn hỗ trợ. Các doanh nghiệp khó khăn trong năm nay chủ yếu là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may mặc, giày da. 

Cũng theo ông Tuấn, năm nay công đoàn các khu chế xuất, khu công nghiệp TP chưa ghi nhận doanh nghiệp đăng ký thưởng cho người lao động bằng hiện vật như mọi năm. Nếu có trường hợp này xảy ra thì công đoàn cũng sẽ trao đổi với doanh nghiệp để có hướng thưởng Tết thiết thực hơn. 

TPHCM: Bình quân công nhân được thưởng Tết khoảng 4,4 triệu đồng - 3
Nhiều phương án hỗ trợ lao động có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết.

"Năm nay công đoàn sẽ tập trung hỗ trợ cho những công nhân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và công nhân tại các tỉnh bị ảnh hưởng do bão lũ, công nhân bị bệnh hiểm nghèo. Số lượng quà Tết năm nay cũng tăng gấp đôi so với năm 2019. Cụ thể, công đoàn sẽ hỗ trợ 25 vé máy bay, 900 vé tàu hỏa, 1.500 vé xe và 11.000 phần quà cho những đoàn viên khó khăn, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng...", ông Tuấn nhấn mạnh. 

TPHCM: Bình quân công nhân được thưởng Tết khoảng 4,4 triệu đồng - 4

Công ty Saigon Food chi 48 tỷ đồng thưởng Tết cho người lao động. 

Chi 48 tỷ đồng thưởng Tết cho người lao động

Trao đổi với PV Dân trí, bà Trần Thị Kiều Oanh, Giám đốc nhân sự Công ty Saigon Food cho biết công ty chi 48 tỷ đồng thưởng Tết cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên. 

48 tỷ này bao gồm các chính sách thưởng như thưởng 2 tháng lương vào dịp cuối năm, chế độ chi trả phép cuối năm cho người lao động. Mọi người sẽ nhận được số tiền ít nhất là 2,2 triệu đồng/năm. Tiếp đó, công ty chi trả chế độ thâm niên cho mọi người, những người có thâm niên cao sẽ nhận được số tiền từ 6 - 8 triệu đồng/năm. 

TPHCM: Bình quân công nhân được thưởng Tết khoảng 4,4 triệu đồng - 5

Việc hỗ trợ xe đưa công nhân về quê được nhiều doanh nghiệp, đơn vị triển khai dịp Tết. 

Ngoài ra những khoản thưởng danh hiệu khác thì người lao động vẫn được hưởng theo quy chế thi đua của công ty. Nhìn chung đối với một người lao động ở đây chỉ nói đơn thuần về hai tháng lương cuối năm thì người lao động sẽ nhận được khoảng 17 triệu đồng. Đối với người lao động nhận lương thấp nhất nhưng có thời gian đi làm tương đối đầy đủ thì nhận được 13 triệu đồng. Người lao động nhân tiền thưởng cao nhất mà công ty ghi nhận là 30 triệu động. 

Đối với những công nhân ở xa thì công ty có điều khoản về hỗ trợ xe đưa công nhân về quê và đón họ làm việc khi kết thúc kì nghỉ tết. Đây cũng là một chính sách đã có từ lâu đời và được duy trì đến ngày nay. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm