Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may VN nhận định về thưởng Tết 2019

(Dân trí) - "Tình hình sản xuất - kinh doanh của ngành dệt may năm 2018 có nhiều khởi sắc. Dự kiến, mức thưởng Tết 2019 được các doanh nghiệp trong Hiệp hội giữ ít nhất bằng năm trước hoặc tăng thêm chút ít" - ông Trương Văn Cẩm, Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may VN nhận định về tình hình thưởng Tết 2019.

Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may VN nhận định về thưởng Tết 2019 - Ảnh 1.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trương Văn Cẩm nhận định, kết quả hoạt động trong năm 2018 khá tốt đối với ngành dệt may Việt Nam. Tổng kim ngạch xuất khẩu của hàng dệt may của Việt Nam năm 2018 ước đạt 36,1 tỷ USD, tăng 16,01% so với năm 2017.

"Với kết quả đạt được trong năm 2018, tín hiệu về tình hình đơn hàng cho năm 2019 cũng rất khả quan. Nhiều DN đã có đơn hàng cho 6 tháng đầu năm và thậm chí cả năm 2019" - ông Trương Văn Cẩm cho biết.

Trên cơ sở đó, vị Tổng thư ý Hiệp hội dệt may VN cho rằng mức lương, thưởng trung bình của khoảng 600.000 lao động thuộc các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Dệt May VN sẽ có tín hiệu tốt.

"Tính trung bình, doanh nghiệp thưởng ít nhất có thể 1 tháng lương. Nếu doanh nghiệp nào có kết quả tốt thì có thể tới 2 tháng lương" - ông Trương Văn Cẩm dự đoán.

Lương tối thiểu 2019 tác động ra sao tới doanh nghiệp dệt may?

Về mức lương tối thiểu vùng mới sẽ áp dụng từ 1/1/2019, ông Trương Văn Cẩm cho biết, các doanh nghiệp dệt may thực tế đã trả lương cho người lao động cao hơn mức mới. "Tác động của lương tối thiểu làm tăng mức đóng BHXH, BHYT. Đây là vấn đề tác động tới khả năng tài chính của doanh nghiệp" - ông Trương Văn Cẩm nhận định.

Theo đánh giá của Hiệp hội dệt may VN, năm 2019, toàn ngành dệt may đề ra mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu đạt 40 tỷ USD, tăng trưởng 10.8%, mức thặng dư thương mại đạt 20 tỷ USD, đảm bảo việc làm và tăng thu nhập cho 2,85 triệu lao động làm việc trong ngành.

Nhận định về thời điểm Việt Nam đang lần lượt gia nhập các Hiệp định CPTTP và EVFTA, ông Trương Văn Cẩm cho rằng đây là cơ hội để các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu. Do đó nguồn nhân lực sẽ được doanh nghiệp quan tâm, trong đó có vấn đề lương thưởng.

Trao đổi với PV Dân trí trước đó, ông Phạm Minh Huân - Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cho rằng mức thưởng Tết năm 2019 của doanh nghiệp nói chung sẽ không có nhiều đột biến so với năm Tết 2018.

Dự đoán của ông Phạm Minh Huân, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn sẽ dẫn đầu bảng danh sách số tiền thưởng tết 2019 dành cho người lao động.

"Khối doanh nghiệp Nhà nước khó có mức cao vì quy định tài chính. Tổng quỹ lương, quỹ khen thưởng và phúc lợi quy định chỉ tối đa 3 tháng tiền lương trong cả năm" - ông Phạm Minh Huân nói.

Hoàng Mạnh

Đang được quan tâm