Tổng thống Nga kêu gọi tiến hành đổi mới hệ thống lương hưu

Ngày 29/8, trong bài phát biểu tới người dân Nga được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi nhanh chóng thực hiện việc đổi mới hệ thống lương hưu của nước Nga và đề xuất hạ độ tuổi nghỉ hưu của lao động nữ xuống còn 60 thay vì 63 tuổi như quy định trong dự thảo luật về đổi mới hệ thống lương hưu của Nga.

Tổng thống Nga kêu gọi tiến hành đổi mới hệ thống lương hưu - 1

Trong bài phát biểu của mình, ông Putin cho biết, mục tiêu chính của việc đổi mới hệ thống lương hưu là nhằm bảo đảm sự ổn định của hệ thống lương hưu trong những năm sắp tới, duy trì mức thu nhập của người về hưu và đáp ứng yêu cầu tăng lương hưu cho người lao động trong tương lai.

Ông Putin cho rằng việc tăng tuổi nghỉ hưu của nữ lên 8 năm và nam lên 5 năm so với hiện nay trong bản dự thảo luật là không hợp lý. Ông nói: "Độ tuổi nghỉ hưu của nữ không nên vượt qua nam giới. Do đó tôi tin rằng cần giảm việc tăng độ tuổi hưu của nữ giới trong luật từ 8 năm xuống còn 5 năm". Ông Putin nhấn mạnh phụ nữ không chỉ đi làm mà họ còn phải chăm sóc gia đình, giáo dục con trẻ và chăm sóc con cháu.

Trong bài phát biểu của mình, ông Putin cũng đã nêu ra một số đề nghị nhằm làm giảm tối đa tác động tiêu cực của việc tăng tuổi hưu.

Một trong số những đề xuất này bao gồm việc đưa ra khái niệm giai đoạn "tiền nghỉ hưu" kéo dài năm năm trước khi người lao động đến tuổi nghỉ hưu. Trong giai đoạn này, người lao động sẽ có các bảo đảm về công việc, bao gồm cả việc quy trách nhiệm hình sự đối với những chủ sử dụng lao động đuổi việc người lao động đang chuẩn bị nghỉ hưu mà không có lý do hợp lý. Đồng thời, những lao động trong độ tuổi này còn được tăng gấp đôi các nguồn lợi.

Ông Putin cũng đề nghị phụ nữ có thâm niên công tác 37 năm và nam giới có thâm niên công tá 42 năm nên có quyền được nghỉ hưu. Theo bản dự thảo luật hiện nay, lao động có quyền nghỉ hưu sớm nếu có thâm niên công tác 40 năm đối với nữ và 45 năm đối với nam.

Kết thúc bài phát biểu của mình, ông Putin khẳng định, những đề xuất ông đưa ra trong bài phát biểu sẽ được chính thức hóa thành các sửa đổi trong dự thảo luật và sẽ được đệ trình lên Duma Quốc gia Nga trong thời gian sớm nhất. Ông nhấn mạnh việc chính phủ Nga đề xuất đổi mới hệ thống lương hưu là một quyết định khó khăn nhưng cần thiết và kêu gọi người dân "thấu hiểu" đối với quyết định này.

Hãng tin Interfax dẫn lời người phát ngôn Hạ viện Nga Olga Timofeyeva cũng cho biết, ngày 31-8 tới nhóm công tác về dự thảo luật đổi mới lương hưu của Duma Quốc gia Nga sẽ thảo luận về các đề xuất của ông Putin.

Ngày 16-6, Chính phủ Nga đã đệ trình bản dự thảo đổi mới hệ thống lương hưu lên Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga, theo đó đề nghị tăng độ tuổi nghỉ hưu lên 65 đối với nam và 63 đối với nữ. Đây là lần đầu tiên sau hơn 90 năm nước Nga tăng tuổi nghỉ hưu đối với người lao động. Theo quy định của luật từ những năm 1930, tuổi về hưu tại Nga được quy định là 55 đối với nữ và 60 đối với nam.

Theo Báo Nhân Dân

Đang được quan tâm