Thứ năm, 15/06/2017 - 09:02

Tổng thống Donald Trump muốn đẩy mạnh đào tạo nghề tại các trường học

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang muốn tạo ra một hệ thống dạy nghề quy mô để đáp ứng nhu cầu đào tạo hàng triệu công nhân cho nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ muốn đẩy mạnh đào tạo nghề tại các trường học

Từng tạo ra dấu ấn với chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng "The Apprentice" - "Nhân viên tập sự", Tổng thống Mỹ Donald Trump giờ đây đang muốn tạo ra một hệ thống dạy nghề quy mô hơn để đáp ứng nhu cầu đào tạo hàng triệu công nhân cho nước Mỹ.

Trong chuyến thăm tới bang Wisconsin, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, ông muốn tất cả các trường học tại Mỹ cung cấp cho sinh viên cơ hội học nghề, cả lý thuyết lẫn thực hành.

Chương trình mới được kỳ vọng sẽ góp phần giúp nước Mỹ giải bài toán nhân lực. Theo CNN Money, hiện đang có tới 6,8 triệu người Mỹ thất nghiệp tìm kiếm việc làm, thế nhưng, các khảo sát mới đây cho thấy 95% các chủ doanh nghiệp Mỹ lại đang gặp khó khăn lớn trong việc tìm kiếm lao động tay nghề cao. Ước tính trong năm ngoái, chỉ có 450.000 người Mỹ được tham gia các chương trình đào tạo việc làm.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, kế hoạch Tổng thống Mỹ đưa ra chưa thực tế khi Chính phủ Mỹ chỉ cấp cho chương trình dạy nghề mới số tiền khoảng 90 triệu USD và không đề xuất cấp thêm. Trong khi đó, ngân sách dành cho các chương trình đào tạo nghề hiện hành lại bị cắt giảm tới 1,1 tỷ USD, tương đương 40% ngân sách.

Đáp lại, Chính phủ Mỹ cho biết chương trình mới sẽ thúc đẩy các công ty tư nhân cộng tác cùng với trường đại học và qua đó đảm bảo việc chi trả chi phí cho đào tạo nghề.

Theo VTV.VN