1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

“Tổng LĐLĐ VN lo ngại khi 85.000 người nhận BHXH một lần trong tháng 5”

(Dân trí) - “Số lao động nhận trợ cấp BHXH một lần có xu hướng tăng cao: 85.000 người nhận trong tháng 5 và trong 5 tháng có gần 300.000 người. Đây là một vấn nạn khi số người nhận BHXH một lần đang xấp xỉ với số mới tham gia vào hệ thống an sinh xã hội”.

Ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN) - trả lời câu hỏi của PV Dân trí về nhận định chính sách BHXH một lần trong thời gian qua, tại Hội nghị thông tin định kỳ tháng 5 về thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Chương trình do BHXH VN tổ chức chiều 30/5 tại Hà Nội.

Cũng theo ông Lê Đình Quảng, phần lớn trong số 85.000 người trên là những người nghỉ việc từ năm trước, tới nay theo quy định của Luật BHXH năm 2014, được thanh toán chế độ BHXH một lần.

Tại cuộc họp, vị phó Ban Quan hệ lao động cho biết, theo thống kê của Tổng LĐLĐ VN, mỗi năm gần đây có gần 700.000 người nhận BHXH một lần.

le dinh quang

Ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN)

“Tức là có khoảng 700.000 người đã ra khỏi hệ thống an sinh xã hội. Con số này tương tự số người lao động tham gia hệ thống an sinh xã hội hàng năm. Đứng ở góc độ công đoàn, có thể coi đây là một vấn nạn” - ông Lê Đình Quảng cho biết.

Giải thích về điều này, ông Lê Đình Quảng cho rằng: Nhận BHXH một lần chỉ có thể giải quyết nhu cầu ngắn và trước mắt. Về lâu dài sẽ rất thiệt thòi cho người lao động vì không có lương hưu. Hệ thống an sinh xã hội mất đi nguồn lực tham gia.

Vậy nguyên nhân gì khiến gia tăng số lượng người lao động nhận BHXH một lần? ông Lê Đình Quảng cho biết: “Nguồn việc làm không bền vững, nhiều ngành không nghề có xu hướng không sử dụng lao động có thâm niên cao. Đa số người lao động buộc phải chọn giải pháp nhận BHXH một lần vì không có việc làm phù hợp và không thu nhập”.

Ngoài ra, vị phó Ban Quan hệ lao động cũng cho rằng, chính sách BHXH chưa thực sự hấp dẫn và linh hoạt: “Phải đóng ít nhất 20 năm, người lao động mới nhận được lương hưu, như vậy quá dài. Ngoài ra, quy định cho người lao động được hưởng chính sách BHXH một lần còn dễ dàng”.

Theo ông Lê Đình Quảng: "Về lâu dài, chúng tôi không mong muốn gia tăng số người lao động nhận BHXH một lần".

Được biết, Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội vừa được Hội nghị Trung ương 7, Khoá 12 thông qua đã chủ trương xây dựng chính sách BHXH theo hướng chặt chẽ hơn trong quy định hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

Về vấn đề này, ông Lê Đình Quảng bình luận: “Chúng tôi với đồng ý quy định chặt chẽ hơn việc hưởng BHXH một lần. Nhưng việc thực hiện quy định phải đặt trong đồng bộ các chính sách liên quan…”

Hoàng Mạnh