Thứ tư, 26/10/2016 - 13:18

Tới tháng 10/2016: Nợ bảo hiểm xã hội lên tới 13.121 tỉ đồng

Dân trí

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, số nợ BHXH tới tháng 10/2016 đã lên tới 13.121 tỉ đồng, chiếm 6% số phải thu. BHXH VN đang xúc tiến cung cấp thông tin hỗ trợ LĐLĐ cấp huyện khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH.

Tình hình nợ đọng, trốn đóng BHXH xảy ra hầu hết các địa phương trong cả nước. Trong đó, số nợ BHXH bắt buộc là 8.987 tỉ đồng, có 3.351 tỉ đồng là số nợ BHXH kéo dài trên 6 tháng.

Không chỉ nợ của các đơn vị khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mà bao gồm nợ của các đơn vị khu vực doanh nghiệp nhà nước, tập trung ở ngành giao thông, xây dựng và các tập đoàn đang thực hiện cơ cấu lại doanh nghiệp. Cụ thể: Số nợ BHYT là 3.653 tỉ đồng, nợ BHTN là 481 tỉ đồng.

Tình trạng nhiều doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi cố tình nợ đọng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN của người lao động. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp đã thu tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN của người lao động (trừ tiền lương) nhưng chiếm dụng để sử dụng vào mục đích khác không nộp vào quỹ BHXH, BHYT, BHTN.

Theo Quy chế phối hợp, định kỳ hoặc đột xuất, cơ quan BHXH tỉnh, huyện cung cấp cho Liên đoàn Lao động tỉnh, huyện, gồm:

Danh sách của các đơn vị nợ tiền BHXH cần phải khởi kiện (số tiền phải đóng, số tiền nợ, thời gian nợ, tiền lãi chậm đóng BHXH);

Hồ sơ xác định nợ BHXH theo quy định của BHXH VN; Bản cập nhật đến tháng trước thời điểm nộp đơn khởi kiện ra tòa án về tình hình nợ và tình trạng áp dụng các biện pháp xử lý khác đối với các đơn vị sử dụng lao động mà tổ chức công đoàn đã gửi danh sách thông báo cho cơ quan BHXH trước khi khởi kiện.

Theo BHXH VN, nguyên nhân của tình trạng nợ BHXH có nhiều, như: Ý thức chấp hành pháp luật BHXH của một số chủ sử dụng lao động chưa nghiêm, nhất là khu vực ngoài nhà nước, thường trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng vào quỹ BHXH của người lao động.

Đồng thời, nguyên nhân nợ BHXH tăng còn do việc chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, chưa quan tâm đến quyền lợi BHXH đối với người lao động, người lao động không dám đấu tranh đòi quyền lợi hợp pháp của mình vì sợ mất việc làm; hoạt động của tổ chức Công đoàn cơ sở ở doanh nghiệp còn hạn chế chưa mạnh dạn đấu tranh bảo vệ quyền lợi BHXH cho người lao động.

Ngoài ra, công tác phối hợp giữa cơ quan BHXH với các cơ quản lý nhà nước về BHXH, BHYT trong thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về BHXH, BHYT đối với các doanh nghiệp còn hạn chế, không thường xuyên.

BHXH VN đang triển khai thực hiện quy chế phối hợp với Tổng LĐLĐ VN. Theo đó, cơ quan bảo hiểm sẽ cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.

Căn cứ hồ sơ do cơ quan BHXH cung cấp, tổ chức công đoàn khởi kiện đơn vị nợ BHXH theo quy định của pháp luật bảo vệ quyền lợi cho người lao động và thông báo về tình hình, kết quả khởi kiện các đơn vị nợ BHXH tại địa phương cho cơ quan BHXH cùng cấp.

Hoàng Mạnh

TIN VẮN:

BHXH Hà Nội: Thu BHXH đạt 19.534 tỉ đồng

Đây là số liệu do cơ quan BHXH Hà Nội triển khai trên toàn địa bàn thành phố trong 9 tháng đầu năm 2016. Bên cạnh đó, BHXH Hà Nội cũng mở rộng phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) được gần 7.463 DN với trên 36.055 LĐ tham gia BHXH, BHYT.

Cũng theo BHXH Hà Nội, số thu BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên toàn Thành phố là 19.534 tỉ đồng, đạt 75% kế hoạch cấp trên giao. Một trong những trở ngại lớn nhất trong công tác thu BHXH là tình trạng nhiều doanh nghiệp nợ đọng BHXH với số lượng lớn. Tổng số tiền nợ BHXH, BHYT toàn Thành phố hiện nay là hơn 2.200 tỉ đồng, chiếm 8,4% số thu. Theo bà Nguyễn Thị Phương Mai - Giám đốc BHXH Hà Nội, ngoài số ít các doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn, đa số các doanh nghiệp đều chủ động trốn đóng, nợ BHXH. Bên cạnh ý ý thức chấp hành pháp luật về BHXH của nhiều chủ sử dụng lao động chưa đầy đủ, cố tình trốn đóng, nợ đọng BHXH, nhiều doanh nghiệp còn nợ tiền lương của người lao động. “Không ít chủ doanh nghiệp còn lạm dụng việc thiếu hiểu biết về BHXH của một bộ phận người lao động để trốn đóng BHXH. Thậm chí là người lao động kém hiểu biết về BHXH còn bị chủ sử dụng lao động lôi kéo đồng tình trong việc trốn đóng BHXH” - bà Nguyễn Thị Phương Mai cho biết.

B.A

Huyện Hoài Đức: BHXH và công đoàn khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH

Liên đoàn lao động huyện và cơ quan bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức vừa ký quy chế Quy chế phối hợp hoạt động nhằm thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, hai cơ quan sẽ có trách nhiệm tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cơ quan, đơn vị và người lao động về những vướng mắc phát sinh trong việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Nội dung quy chế cũng nhấn mạnh trách nhiệm của BHXH huyện Hoài Đức trong việc thông tin kịp thời với LĐLĐ huyện về tình hình tham gia BHXH và BHYT, đối tượng tham gia, tình hình nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT của các đơn vị để có những giải pháp kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ. Đồng thời, LĐLĐ huyện, sẽ có trách nhiệm chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động phối hợp tham gia tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT, người sử dụng lao động và người lao động về trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, BHXH huyện có trách nhiệm cung cấp các thông tin, tài liệu, chứng cứ cho LĐLĐ huyện và phối hợp hoàn thiện hồ sơ để tổ chức CĐ khởi kiện ra Tòa án đối với các đơn vị có hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, đồng thời tham gia tố tụng tại Tòa án với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan theo quy định của pháp luật.

A.H

“Quỹ BHYT luôn nằm trong tầm kiểm soát”

Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, trao đổi với PV Dân trí về tình hình hoạt động quỹ BHYT, hôm 22/10.

Theo đó, công tác quản lý quỹ BHYT luôn nằm trong tầm kiểm soát, thậm chí nguồn kết dư tài chính còn giúp quỹ đảm bảo cho các đợt tăng giá dịch vụ BHYT dự kiến sẽ diễn ra trong năm 2017 theo Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC. Thống kê của BHXH Việt Nam, 8 tháng đầu năm 2016, quỹ khám chữa bệnh (KCB) BHYT tại 37 tỉnh, thành phố trong cả nước đã bội chi hơn 3.400 tỷ đồng. BHXH Việt Nam ước tính trong năm 2016, cả nước sẽ bội chi khoảng 5.000 tỷ đồng. Những nguyên nhân chính của việc gia tăng đột biến chi phí là: Gia tăng cơ học về số người tham gia BHYT, quỹ khám chữa bệnh BHYT; điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ chi phí theo Thông tư 37 của liên Bộ Y tế - Tài chính; thực hiện thông tuyến đối với các bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc…“BHXH VN đã triển khai nhiều biện pháp nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc rà soát, kiểm tra việc sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi nhằm sử dụng hiệu quả quỹ KCB BHYT” - ông Phạm Lương Sơn nói. Cũng theo đại diện BHXH VN, bên cạnh việc triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ để phòng chống gian lận, lạm dụng quỹ BHYT. BHXH VN kiên quyết không thanh toán những chi phí khám chữa bệnh bất hợp lý của các cơ sở khám chữa bệnh.

T.Q

Tới 30/9: BHXH Hà Nội triển khai 633 cuộc kiểm tra, đôn đốc

Trước thực tế trên, BHXH Hà Nội đã quyết liệt vào cuộc nhằm hạn chế tình trạng trốn nợ đóng BHXH, qua đó đảm bảo quyền lợi của người lao động. Thống kê đến ngày 30/9, BHXH Hà Nội đã thực hiện 633 cuộc kiểm tra, đôn đốc nợ BHXH tại nhiều doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, BHXH Hà Nội còn chủ động phối hợp các Sở, ban ngành liên quan triển khai thu, thu nợ BHXH, BHYT nhằm giảm tỉ lệ nợ đọng BHXH. BHXH Hà Nội đã phối hợp với Sở LĐ-TB&XH và LĐLĐ Hà Nội thành lập 3 đoàn thanh tra tại 15 đơn vị, tiến hành lập hồ sơ khởi kiện hơn 720 doanh nghiệp. Ngay sau khi có thông tin khởi kiện, bước đầu đã thu hồi được 21 tỉ đồng về ngân sách nhà nước. Nhận định của lãnh đạo BHXH Hà Nội, biện pháp chính chống nợ BHXH là tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Theo lãnh đạo BHXH Hà Nội, phấn đấu đến hết năm 2016, tỉ lệ nợ BHXH đạt dưới 6% tổng số phải thu. Theo BHXH Hà Nội BHXH các quận, huyện, thị cần tập trung các giải pháp quyết liệt hơn nhằm tăng thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Ngoài ra cần triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm hoàn thành mục tiêu về tỉ lệ bao phủ BHYT năm 2016 của Chính phủ, Thành phố giao là 80%.

K.D