Tới 30/9: Bàn giao hơn 13 triệu sổ BHXH tới người lao động

(Dân trí) - Theo ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, cơ quan BHXH tại các địa phương và doanh nghiệp đã bàn giao hơn 12,4 triệu sổ BHXH tới người lao động, đạt hơn 85 %. Dự kiến tới 30/9, công tác bàn giao sổ BHXH sẽ kết thúc với hơn 13 triệu sổ BHXH.


Bàn giao sổ BHXH tới người lao động ở Hải Phòng. (Ảnh: Hoàng Mạnh).

Bàn giao sổ BHXH tới người lao động ở Hải Phòng. (Ảnh: Hoàng Mạnh).

Đánh giá của Ban Sổ thẻ (BHXH VN), tính tới giữa tháng 5/2018, hơn 12,4 triệu người lao động đã được bàn giao sổ BHXH, trong đó có 26 tỉnh, thành phố bàn giao sổ đạt tỉ lệ trên 90%.

Đặc biệt, 4 tỉnh đạt tỉ lệ bàn giao sỏ BHXH tới người lao động đạt trên 99% là Điện Biên, Cao Bằng, Quảng Trị, Lạng Sơn.

Tuy nhiên, thống kê của BHXH VN cũng cho thấy, tới ngày 17/5 chỉ còn 5 tỉnh có tỉ lệ bàn giao sổ BHXH cho người lao động với tỉ lệ dưới 80%, gồm: Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Thanh Hóa, Đà Nẵng và TP.Hà Nội.

Được biết, nguyên nhân chính của việc chậm trễ triển khai ở một số địa phương là do công tác rà soát, bàn giao sổ ở các địa phương vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

“Nhiều người lao động có quá trình tham gia BHXH trước năm 2008 nên sổ BHXH đang gặp vướng mắc do mức tiền lương , chức danh nghề, các loại phụ cấp không ghi cụ thể” - ông Trần Đình Liệu nói.

Trong khi đó, nhiều người lao động không nhớ chính xác thông tin về thời gian, chức danh, ngạch bậc tiền lương nhưng vẫn ký vào Phiếu đối chiếu, gây nhiều khó khăn cho công tác rà soát.

Nhiều trường hợp do người lao động luân chuyển nhiều đơn vị, thông tin ghi trên sổ hoặc CNND không đầy đủ, rõ ràng, chữ ghi trên sổ bị nhòe, mờ, thiếu thông tin.

Ngoài ra, cần kể tới nguyên nhân từ một số đơn vị sử dụng lao động và người lao động chưa tích cực phối hợp rà soát, bàn giao sổ BHXH.

“Nhiều doanh nghiệp hoạt động ở nhiều địa bàn khác nhau, điaj bàn làm việc của người lao động trải rộng khắp cả nước. Điều này gây khó khăn cho việc phát mẫu, thu hồi mẫu rà soát. Không ít trường hợp người lao động di chuyển từ địa phương khác đến, nhưng sổ BHXH ở tỉnh cũ chưa được chốt. Chưa kể có một số đối tượng lao động đặc thù ở địa phương không biết xếp vào loại hình, danh mục nghề nghiệp nào…” - ông Trần Đình Liệu nói.

Theo BHXH VN, công tác rà soát sổ được toàn ngành BHXH khẩn trương thực hiện. Dự kiến đến hết năm 2018, hơn 13 triệu sổ BHXH sẽ được cơ quan BHXH các địa phương phối hợp doanh nghiệp bàn giao tới người lao động.

“Chúng tôi đang chỉ đạo BHXH các huyện tập trung các nguồn lực và đẩy nhanh tiến độ rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động đảm bảo chất lượng. Phấn đấu đến ngày 30/9, công tác bàn giao về cơ bản hoàn thành”- ông Trần Đình Liệu cho biết.

Phan Minh

Bài liên quan
Đang được quan tâm