Tổ chức ILO: VN sẽ có 25 triệu lao động làm công ăn lương vào năm 2025

(Dân trí) - Dự báo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), lao động làm công ăn lương của VN tới năm 2025 sẽ đạt mức 25 triệu người. Ngành sản xuất thu hút nhiều lao động làm công ăn lương nhất với 5 triệu người. Lần lượt tiếp theo là các ngành xây dựng, nông - lâm, thủy sản…

Lao động lứa tuổi thanh niên tới tìm việc tại TT GTVL Hà Nội vẫn rất đông (ảnh: H.M)
Lao động lứa tuổi thanh niên tới tìm việc tại TT GTVL Hà Nội vẫn rất đông (ảnh: H.M)
Theo ILO dự báo tới năm 2015, số lượng lao động làm công ăn lương sẽ đạt mức 25 triệu người, tương đương 44% tổng số lao động.

Con số này tăng gần 7 triệu người so với số liệu 18,2 triệu người (35% tổng số lao động) theo Điều tra Lao động Việc làm Việt Nam 2013.

Khi phân theo ngành kinh tế, ngành sản xuất chế tạo chiếm số lượng lao động làm công ăn lương lớn nhất ở VN (5,2 triệu lao động, tương đương 29 %). Ngành xây dựng đứng thứ hai với 16%, kế tiếp là nông, lâm, thủy sản.

Về lao động, ILO dự báo nhiều người hưởng lương có trình độ học vấn tương đối thấp. Một nửa trong số họ mới tốt nghiệp bậc trung học cơ sở hoặc thấp hơn. Trong khi đó, chỉ 18% số lao động làm công ăn lương đã bắt đầu học đại học và cao hơn.

Tuy nhiên, trình độ học vấn không nhất thiết tỷ lệ thuận với trình độ kỹ năng bởi kỹ năng có thể được đào tạo thêm trong quá trình làm việc.

Khoảng một nửa lao động làm công ăn lương làm các công việc yêu cầu trình độ kỹ năng trung bình và một phần tư làm các công việc đòi hỏi kỹ năng cao.

Việc tăng cường trình độ học vấn và kỹ năng cho lực lượng lao động cho thấy sự cần thiết phải áp dụng những chính sách tiến bộ về việc làm, chính sách phát triển ngành để khuyến khích các ngành có giá trị gia tăng cao. Qua đó giúp Việt Nam tránh được bẫy thu nhập trung bình.

Trên phương diện giới, số lao động nữ làm các công việc đòi hỏi kỹ năng cao nhiều hơn so với nam giới (với tỉ lệ 1/3 ở nữ giới so với 1/5 ở nam giới).

Tình trạng mất cân bằng giới tính đáng kể cũng tồn tại trong các ngành nghề khác nhau. Trong khi số lượng phụ nữ làm việc ở các ngành như sản xuất hàng may mặc chiếm tỷ lệ áp đảo, nam giới lại tập trung trong các ngành xây dựng, thủy hải sản và nông nghiệp.

Lao động trong lứa tuổi thanh niên (từ 15-24) đang là đặc điểm chủ đạo của thị trường lao động VN. Theo đó, nhóm đối tượng này chiếm tới 47 % người trong tuổi lao động. “Một tỷ lệ lớn những người lao động trẻ (nhiều người trong số họ là thế hệ lao động làm công ăn lương đầu tiên) tìm được việc trong nền kinh tế chính thức vốn đang dần mở rộng, đặc biệt trong những ngành xuất khẩu năng động như dệt may và điện tử” - Ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc ILO Việt Nam cho biết.

ILO đánh giá: Nhiều người lao động làm công ăn lương thế hệ đầu tiên, đặc biệt là lao động di cư, bắt đầu sự nghiệp tại khu vực sản xuất xuất khẩu. Nhưng sau đó, họ rời khu vực này để tự kinh doanh quy mô nhỏ hoặc trở về tham gia công việc kinh doanh của hộ gia đình, hoặc chuyển sang các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường có mối quan hệ lao động không chính thức (không có hợp đồng lao động).

Theo ILO, thực tế này của thị trường lao động cần được tính đến khi xây dựng các chính sách bảo trợ xã hội trong tương lai cũng như khi cải tổ hệ thống pháp luật lao động và quan hệ lao động.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan
Đang được quan tâm