1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Tiền hỗ trợ của Chính phủ đã tới người dân gặp khó vì Covid-19 ở Quảng Nam

(Dân trí) - Hàng ngày, bà Kiệt (xã Cẩm Thạch, TP Hội An) đi hái lá dừa nước về bán để nuôi cháu bị bệnh tâm thần. Nhờ sự hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng, cuộc sống của bà cháu đỡ vất vả hơn đôi phần.

Động viên đúng lúc

Chưa đầy 7h sáng ngày 12/5, tại xã Cẩm Thanh, TP Hội An, hàng trăm người dân đã chờ cán bộ đến phát tiền hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỉ đồng. Đây là nhóm người dân thuộc 2 nhóm đối tượng là người có công với cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội theo Nghị quyết 42 của Chính phủ.

Tiền hỗ trợ của Chính phủ đã tới người dân gặp khó vì Covid-19 ở Quảng Nam - 1

Ngày 12/5, TP Hội An tiến hành chi trả gói hỗ trợ 62 ngàn tỉ cho người dân 3 xã, phường là Minh An, Cẩm Kim và Cẩm Thanh

Bà Huỳnh Thị Cường (trú thôn Vạn Lăng, xã Cẩm Thanh, TP Hội An) năm nay đã 90 tuổi, là người có công với cách mạng. Hàng tháng bà có tiền lương hưu vài triệu đồng cũng tạm đủ sống. Vài ngày trước, nghe xã thông báo bà sắp nhận tiền hỗ trợ từ nhà nước, bà vui lắm.

Tiền hỗ trợ của Chính phủ đã tới người dân gặp khó vì Covid-19 ở Quảng Nam - 2

Người dân mang giấy tờ tùy thân đến địa điểm nhận tiền hỗ trợ

Sáng nay, khi nghe loa thông báo, bà Cường phấn khởi xách nón đi nhận ngay. Số tiền bà nhận hỗ trợ trong gói an sinh của nhà nước trong 3 tháng là 1,5 triệu đồng.

Bà nói cháu nội và ngoại của bà có tới 15 đứa. “Nhận tiền này xong, tôi về chia cho mỗi đứa vài chục cho vui”, bà vừa cười vừa nói.

Cũng tới nhận tiền như bà Cường, bà Phạm Thị Kiệt năm nay đã 80 tuổi (trú thôn Vạn Lăng, xã Cẩm Thanh) có cháu nội tên Phạm Văn Cảm (SN 2001) mồ côi mẹ từ lúc 2 tuổi, hiện bị tâm thần.

Do bị bệnh tâm thần, cháu bà được nhà nước hỗ trợ mỗi tháng hơn 400 ngàn đồng. Sáng nay, bà Kiệt cũng đi nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng cho đứa cháu của mình.

Tiền hỗ trợ của Chính phủ đã tới người dân gặp khó vì Covid-19 ở Quảng Nam - 3

Dù đã 80 tuổi nhưng hàng ngày bà Kiệt vẫn lao động. Bà đi hái lá dừa nước bán cho người cần và mỗi tháng kiếm được vài triệu để nuôi mình và cháu.

Cha của Cảm thì đi biển nhưng thu nhập khó khăn nên cuộc sống của cả 3 thành viên trong gia đình cũng khá vất vả. Với số tiền 1,5 triệu đồng nhận hỗ trợ của nhà nước đợt này, bà cho biết cũng đủ để gia đình bà trang trải khó khăn trước mắt.

Tiền hỗ trợ của Chính phủ đã tới người dân gặp khó vì Covid-19 ở Quảng Nam - 4

Trong đợt này, nhóm người có công và bảo trợ xã hội được nhận gói hỗ trợ từ gói 62 ngàn tỉ đồng của chính phủ

Ông Mạnh Tấn Thiệt (trú thôn Thanh Nhì, xã Cẩm Thanh) là thương binh, hàng tháng nhận hơn 3 triệu lương hưu. Khi nghe tin có tiền hỗ trợ của nhà nước trong 3 tháng với số tiền 1,5 triệu đồng, ông cũng rất vui. “Chú rất vui, nhà nước quan tâm như thế thì chú rất cảm ơn”, ông Thiệt nói.

Dành gần 9 tỉ đồng hỗ trợ người dân

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Văn Nguyên - Chủ tịch UBMTTQVN xã Cẩm Thanh - cho biết, trong ngày 12/5, xã Cẩm Thanh tổ chức chi hỗ trợ cho 2 đối tượng là người có công cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội. Xã Cẩm Thanh có 309 người có công cách mạng và 334 đối tượng bảo trợ xã hội.

Tiền hỗ trợ của Chính phủ đã tới người dân gặp khó vì Covid-19 ở Quảng Nam - 5

Bà Phạm Thị Kiệt đi nhận tiền thay cho cháu của mình đang bị bệnh

Theo ông Nguyên, UBND xã đang lập danh sách chi tiết và niêm yết công khai với nhóm đối tượng hộ nghèo và cận nghèo.

Trong khi đó, với nhóm đối tượng hộ kinh doanh và lao động tự do mất việc làm theo Quyết định 15 của Chính phủ, xã đang tập trung lập danh sách và thực hiện theo hướng dẫn của Phòng LĐ-TB&XH Hội An để tiếp tục rà soát, niêm yết danh sách rồi chi trả sau.

Trao đổi thêm về việc hỗ trợ, ông Lê Viết Phúc - Trưởng Phòng LĐ-TB&XH TP Hội An - cho biết, qua rà soát, trên địa bàn Hội An có 1.700 người thuộc đối tượng người có công cách mạng và 4.000 đối tượng bảo trợ xã hội.

Kinh phí để chi trả cho 2 nhóm đối tượng này là gần 9 tỉ đồng.

Ông Lê Viết Phúc cũng cho biết, TP Hội An đang phấn đấu đến ngày 15/5 sẽ hoàn thành việc chi trả cho 2 nhóm đối tượng đầu tiên, sau đó sẽ tiếp tục giải quyết các chế độ cho người lao động và các nhóm đối tượng còn lại theo Nghị quyết 42 của Chính phủ.

Công Bính