Thứ sáu, 02/10/2020 - 17:02

Thương lái thu bạc triệu mỗi ngày nhờ bán con cá bé bằng đầu đũa

Dân trí

Thu mua cá linh non từ nông dân chỉ khoảng 60.000 đồng/kg nhưng các thương lái bán cho khách từ lên tới 350.000 đồng/kg. Nhiều khách hàng phải đặt hàng tuần mới có thể được thưởng thức món cá linh.

Thương lái thu bạc triệu mỗi ngày nhờ bán con cá bé bằng đầu đũa - 1
Cá linh non là đặc sản ở miền Tây mùa nước nổi.

Cá linh non là đặc sản ngon bậc nhất miền Tây mỗi khi mùa nước nổi. Mỗi mùa lũ về, người dân ở khu vực huyện Vĩnh Hưng, Tân Hưng (Long An) có thể thu hoạch hàng chục tấn cá linh. Tuy vậy, cá linh ngon nhất là cá linh đầu mùa nên được bán với giá lên tới 350.000 đồng/kg.

"Tôi chuyên bán cá linh mùa nước nổi nên mỗi năm hàng trăm nhà hàng ở TPHCM gọi điện đặt hàng. Tuy vậy, năm nay lũ về chậm, ít nước nên người dân thu hoạch cá linh cũng ít hơn mọi năm. Giá bán đầu mùa là 350.000 đồng/kg, giờ xuống còn hơn 200.000 đồng/kg", chị Nguyễn Thu Hoài (thương lái tại huyện Vĩnh Hưng) chia sẻ.

Thương lái thu bạc triệu mỗi ngày nhờ bán con cá bé bằng đầu đũa - 2
Do đang đầu mùa nên cá linh non được bán với giá lên tới 350.000 đồng/kg.

Chị Hoài cho biết làm công việc buôn bán cá linh khoảng 10 năm nay. Mỗi năm chị đi thu mua và bán hàng tấn cá linh cho thị trường TPHCM. Nhiều khách hàng thậm chí còn đặt hàng trước 2,3 tháng để thưởng thức cá linh đầu mùa. 

"Nhiều nhà hàng khách đặt nên họ nói dù giá cao bao nhiêu cũng mua. Năm nay, nông dân thu hoạch cá linh khá ít nên tôi phải đi đến tận nơi mua từng ký một nên cũng khá vất vả. Nhiều khách hàng yêu cầu phải giao gấp nên tôi phải thuê nhiều người làm sạch ruột cá rồi ướp lạnh, sau đó thuê xe chở về TPHCM", chị Hoài nói thêm. 

Thương lái thu bạc triệu mỗi ngày nhờ bán con cá bé bằng đầu đũa - 3
Cá linh dùng để nấu chua, nấu lẩu mắm hoặc kho lạt.

Chị Hoài cho biết, mỗi ngày từ 3h sáng chị phải thuê người đi mua cá linh về rồi làm sạch. Khoảng 9h chị bắt đầu đi giao cho khách hàng. Khoảng 1 tuần nay, mỗi ngày chị giao khoảng 100kg cá linh. Nhiều ngày không có hàng, chị phải xin lỗi khách hàng và hứa giảm tiền cá để không phật lòng khách.

Thương lái thu bạc triệu mỗi ngày nhờ bán con cá bé bằng đầu đũa - 4
Cá linh có vị ngọt, béo khá đặc trưng nên ai ăn một lần sẽ nhớ mãi.

"Mình hiểu tâm lý của khách hàng là họ chỉ thích ăn cá linh non. Mình đi thu gom và phải thuê thêm hàng chục người làm sạch cá, sau đó đi giao. Nhiều người phải làm từ 3h sáng tới tận khuya mới được nghỉ để kịp giao hàng cho khách. Mình chậm một ngày thì phải giảm giá 10% hoặc 20%", chị Hoài cho hay.

Cũng như chị Hoài, chị Mỹ Hạnh (thương lái tại huyện Tân Hưng) cho biết nhiều khách hàng đã đặt tiền trước cả tháng nhưng đến nay chưa có hàng. Nhiều khách hàng đặt hàng trăm kg cá linh non và sẵn sàng thuê xe riêng đến lấy.

Thương lái thu bạc triệu mỗi ngày nhờ bán con cá bé bằng đầu đũa - 5
Nhiều người phải đặt hàng tháng mới có cơ hội thưởng thức cá linh non.

"Năm nào cũng vậy, cứ cuối tháng 8 là nhiều khách hàng bắt đầu đặt cá linh non. Người đặt ít thì 5kg, người đặt nhiều thì hàng trăm kg. Họ cũng ít khi phàn nàn về giá cả, nhiều người còn thuê cả xe riêng đến tận nơi lấy hàng về bán. Khách hàng chủ yếu ở TPHCM", chị Hạnh cho hay.

Thương lái thu bạc triệu mỗi ngày nhờ bán con cá bé bằng đầu đũa - 6
Từng con cá được làm sạch ruột khá kỳ công.

Chị Hạnh cho biết, khoảng 5 năm trước, mỗi mùa nước nổi các thương lái có thể thu từ 30 - 50 triệu đồng từ việc kinh doanh cá linh. Tuy vậy, những năm gần đây lũ ít nên thu nhập của các thương lái cũng chỉ được khoảng 20 - 30 triệu đồng. Mỗi mùa nước nổi thường kéo dài khoảng 1 tháng.

Thương lái thu bạc triệu mỗi ngày nhờ bán con cá bé bằng đầu đũa - 7
Một người trong 1 giờ chỉ làm sạch được khoảng 1kg cá linh.

"Nhiều người nói mua giá rẻ nhưng bán giá cao nhưng họ có biết chúng tôi phải thuê người đi mua. Sau đó, thuê người làm sạch từng con cá bé bằng đầu đũa với lương cũng khá cao. Trung bình khoảng 500.000 đồng/người/ngày. Mặt khác, cá linh chỉ mắc khi đầu mùa, khoảng 1 tuần sau là cá linh sẽ giảm giá xuống chỉ còn khoảng 100.000 đồng/kg", chị Hạnh tâm sự. 

Xuân Hinh

Đáng quan tâm
Mới nhất