1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Cà Mau:

Thương binh vượt khó trên đất phèn, trồng rừng thu trăm triệu đồng

Huỳnh Hải – Hoàng Vân

(Dân trí) - Mất đi một chiếc chân trong chiến tranh, nhưng với nghị lực và ý chí, người thương binh 2/4 Nguyễn Văn Chà đã vươn lên thoát nghèo ở miệt vùng đất U Minh.

Ông Nguyễn Văn Chà (58 tuổi, ngụ xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) kể lại, năm 1985 ông đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự. Sau đó, ông được điều sang chiến trường Campuchia giúp nước bạn.

Một ngày của năm 1987 trong trận càn ác liệt, ông Chà bị thương nặng phải cắt bỏ một chân. Rồi ông được đưa về điều dưỡng tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Minh Hải (nay là 2 tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu).

Thương binh vượt khó trên đất phèn, trồng rừng thu trăm triệu đồng - 1

Thương binh Nguyễn Văn Chà đang lau bụi tấm ảnh Bác Hồ luôn được ông thờ nơi trang nghiêm trong nhà.

Khi sức khỏe đã ổn định, ông Chà trở về quê nhà ở huyện Cái Nước, rồi lập gia đình với một cô gái cùng xóm.

“Hồi trước nhập ngũ, tôi với vợ thường xuyên gặp nhau nên nảy sinh tình cảm. Sau khi rời quân ngũ về quê, dù cơ thể không còn lành lặn nhưng bà ấy vẫn thương, chấp nhận tôi. Hạnh phúc lắm, đó cũng là động lực để tôi phấn đấu vươn lên”, ông Chà chia sẻ

Mới lập gia đình, do cuộc sống 2 bên nội ngoại đều khó khăn, vợ chồng ông Chà phải đi làm thuê, làm mướn đủ nghề sinh sống.

Thương binh vượt khó trên đất phèn, trồng rừng thu trăm triệu đồng - 2

Bị mất một chân, đi lại bất tiện nhưng thương binh 2/4 này luôn vươn lên khó khăn.

Một thời gian sau, vào năm 1990, với chính sách ưu đãi cho thương binh có hoàn cảnh khó khăn, ông Chà cùng vợ quyết định rời quê sang huyện U Minh nhận 7 ha đất rừng để làm kinh tế.

Theo ông Chà, đất U Minh bị nhiễm phèn nặng, cây trồng rất khó phát triển xanh tốt. Trong khi đó, việc trồng rừng lại rất vất vả, đối với người bình thường đã khó, thì một thương binh như ông Chà lại càng khó hơn.

Nhưng với ý chí của người lính, ông và vợ đã không quản ngại khó khăn vất vả, quyết tâm làm ăn đến cùng. Và sau 2 năm, vợ chồng ông Chà đã “biến” vùng đất phèn để phát triển trồng rừng tràm, hoa màu… có hiệu quả.

Thương binh vượt khó trên đất phèn, trồng rừng thu trăm triệu đồng - 3

Trồng rừng ở vùng đất U Minh, thời điểm thuận lợi, mỗi năm ông Chà thu về hàng trăm triệu đồng.

Cây tràm khi trồng từ 4 - 5 năm thì có thể thu hoạch, với giá bán từ 80 đến 150 triệu đồng/ha. Với 5 ha rừng, mỗi đợt ông Chà thu hoạch và bán được trên dưới 500 triệu đồng, thu lãi từ 200 - 300 triệu đồng.

Bên cạnh đó, trong thời gian chờ tràm lớn để thu hoạch, ông Chà còn tận dụng diện tích còn lại để trồng nhiều loại cây khác như rau màu, chuối, tre lấy măng, dưới mương nuôi thêm cá để có tiền trang trải cuộc sống.

Được biết, 5 năm trước, khi Nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng xây nhà tình nghĩa, vợ chồng ông Chà đã bỏ thêm hàng trăm triệu đồng để xây dựng một căn nhà khang trang để an cư lạc nghiệp.