Thứ sáu, 28/10/2016 - 13:41

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nói về phương án tăng tuổi hưu

Dân trí

“Trong quá trình xây dựng và bổ sung Bộ Luật lao động 2012 cũng như Luật BHXH 2014, vấn đề tăng tuổi hưu đã được đề cập nhưng chưa có nhiều đồng thuận. Tuy nhiên, thời điểm này có lẽ là hợp lý nhất để chúng xem xét ở 5 lý do cơ bản”.

Thứ trưởng Phạm Minh Huân nói về phương án lộ trình tăng tuổi hưu theo nhóm ngành nghề.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân trao đổi với báo giới về phương án tăng tuổi hưu tại Buổi Toạ đàm trực tuyến điều chỉnh tuổi hưu do Cổng thông tin Chính phủ thực hiện sáng 28/10 tại Hà Nội.

Nội dung tăng tuổi hưu dự kiến được Bộ LĐ-TB&XH bổ sung vào dự thảo sửa đổi Luật lao động 2012, sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến trong năm 2017.

Dù chưa được chính thức công bố nhưng vấn đề tuổi hưu đang thu hút nhiều quan điểm khác nhau trong dư luận xã hội.

Chia sẻ quan điểm cá nhân, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho biết: “Tăng tuổi hưu là 1 trong 12 vấn đề lớn được nêu trong chương trình sơ kết Bộ Luật Lao động năm 2012, sau 3 năm triển khai thực tiễn. Vấn đề này có tác động lớn tới đông đảo người lao động cũng như cộng đồng doanh nghiệp”.

Theo Thứ trưởng Phạm Minh Huân, quan điểm tăng tuổi hưu dựa trên 5 lý do chính.

Dân số VN đang trong giai đoạn “kép” giữa dân số vàng và già hoá. “Quá trình chuyển hoá thành già hoá dân số của các nước phát triển có thể lâu, nhưng ở VN sẽ chỉ khoảng dưới 20 năm. Chính vì vậy, việc tăng tuổi hưu để tận dụng nguồn lực là thực tiễn mà chúng ta không thể né tránh” - Thứ trưởng Phạm Minh Huân nói.

Do quá trình đan xen giữa già hoá và dân số vàng, chúng ta cần tranh thủ tận dụng lực lượng lao động có kinh nghiệm, chuyên môn tích luỹ trong công việc và có sức khoẻ.

“Việc tính toán tới tuổi hưu còn liên quan tới tính bền vững của quỹ BHXH. Việc chúng ta bàn hôm nay đôi khi lại để chuẩn bị cho câu chuyện của 15- 20 năm sau. Qua 3 lần dự báo, mô hình của quỹ BHXH đang ở trong tình trạng nếu không điều chỉnh cách đóng - hưởng sẽ có nguy cơ mất cân đối trong vài chục năm tới” - Thứ trưởng Phạm Minh Huân nói.

Bên cạnh đó, VN đã và đang tham gia nhiều công ước quốc tế về lao động, việc làm cũng như quyền con người. Chính vì vậy, việc đảm bảo bình đẳng nam nữ cần phải tăng cường, trong đó có cả điều chỉnh tuổi hưu của nữ giới lên sát với nam giới hơn.

Theo Thứ trưởng Phạm Minh Huân, lý do cuối cùng còn bởi tình trạng tăng tuổi hưu đang mang tính toàn cầu. Nhiều quốc gia phải đối mặt với vấn đề này. Theo BHXH VN, Lào, Campuchia, Thái Lan đều quy định tuổi hưu ở mức 60 tuổi cho cả nam và nữ, Hàn quốc và Nhật Bản cũng quy định tuổi hưu cho nam và nữ ở mức 65.

Hoàng Mạnh thực hiện