Thứ năm, 24/09/2020 - 06:03

Thu nhập của người lao động toàn cầu giảm 3.500 tỷ đô la do Covid-19

Dân trí

Trong 3 quý đầu năm 2020, thu nhập của lao động có thể giảm 10,7%, tương đương 3.500 tỷ đô la Mỹ so với cùng kỳ năm 2019. Con số này chưa bao gồm hỗ trợ thu nhập thông qua các biện pháp của chính phủ.

Thu nhập của người lao động toàn cầu giảm 3.500 tỷ đô la do Covid-19 - 1

Ảnh: ILO

Đây là nhận định mới nhất của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) khi thực hiện báo cáo đánh giá về tác động của đại dịch Covid-19 đối với thế giới việc làm và sự tổn thất nghiêm trọng về thời giờ làm việc.

Hậu quả trực tiếp đã dẫn tới mức sụt giảm “khổng lồ” về thu nhập từ việc làm của người lao động trên toàn thế giới

Thống kê của ILO ghi nhận, mức sụt giảm lớn nhất ghi nhận được là ở các nước thu nhập trung bình thấp, với tổn thất thu nhập từ lao động lên tới 15,1%, trong đó châu Mỹ là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất với mức tổn thất thu nhập từ lao động là 12,1%. 

Theo ILO, tổn thất về thời giờ làm việc toàn cầu trong 9 tháng đầu năm 2020 “cao hơn đáng kể” so với con số ước tính đã đưa ra trong Báo cáo nhanh số trước (công bố ngày 30/6).

Báo cáo của ILO dẫn chứng, ước tính mới về tổn thất về thời giờ làm việc toàn cầu trong quý 2/2020, so với quý 4/2019 là 17,3%, tương đương với 495 triệu việc làm toàn thời gian (giả định lao động làm việc 48 giờ một tuần), trong khi con số ước tính đưa ra trước đó là 14%, tương đương với 400 triệu việc làm toàn thời gian.

Dự báo mức tổn thất về thời giờ làm việc toàn cầu của quý 3/2020 là 12,1%, tương đương với 345 triệu việc làm toàn thời gian.

Triển vọng cho quý 4/2020 có thể trở nên xấu hơn đáng kể từ Báo cáo nhanh số mới nhất. Theo kịch bản của ILO, tổn thất thời giờ làm việc toàn cầu trong quý 4/2020 ước tính lên đến 8,6% (so với cùng kỳ năm 2019), tương đương với 245 triệu việc làm toàn thời gian.

Con số này cao hơn so với con số dự báo trước đây của ILO là 4,9% hay 140 triệu việc làm toàn thời gian.

Báo cáo cho rằng nguyên nhân dẫn đến tổn thất thời giờ làm việc gia tăng là người lao động ở các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi. Đặc biệt là người lao động làm công việc phi chính thức, bị ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với các cuộc khủng hoảng trước đây.

Báo cáo cũng đưa ra lưu ý là tổn thất việc làm nặng nề hơn phần nhiều là do đình trệ trong hoạt động, thụ động hơn là do thất nghiệp.

Mặc dù quy định đóng cửa nơi làm việc nghiêm ngặt đã được nới lỏng, vẫn có sự khác biệt đáng kể trong việc áp dụng quy định này giữa các khu vực.

Khoảng 94% người lao động vẫn làm việc ở các nước hiện vẫn áp dụng một số quy định hạn chế tại nơi làm việc, 32% người lao động hiện ở các nước vẫn bắt buộc đóng cửa toàn bộ nơi làm việc trừ những cơ sở thiết yếu.

Khẩn trương hành động

Nhận định về tình hình này, ông Guy Ryder - Tổng Giám đốc ILO - cho biết: “Tương tự như việc phải nỗ lực gấp đôi để đánh bại loại virus này, chúng ta cũng cần phải khẩn trương hành động ở quy mô lớn nhằm khắc phục những tác động về kinh tế, xã hội và việc làm mà virus gây nên, gồm cả việc hỗ trợ duy trì việc làm, công việc kinh doanh và thu nhập”.

Vào thời điểm Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đang họp tại New York, cộng đồng quốc tế cần khẩn trương vạch ra một chiến lược toàn cầu cho công cuộc phục hồi thông qua đối thoại, hợp tác và tinh thần đoàn kết.

“Không một nhóm nào, một quốc gia nào hay một khu vực nào có thể đơn phương trong cuộc chiến chống lại cuộc khủng hoảng này”, Tổng Giám đốc ILO kết luận. 

Hoa Quỳnh - Hoàng Mạnh