Đà Nẵng:

Thu nhập cao nhờ đi Hàn Quốc làm lao động nông nghiệp thời vụ

Dân trí

Hàng trăm nông dân huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã được sang Hàn Quốc học tập kinh nghiệm và làm việc, góp phần giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống gia đình.

Từ năm 2016, huyện Hòa Vang bắt đầu triển khai đưa lao động nông nghiệp sang Hàn Quốc làm việc.

Chương trình được thực hiện dựa trên cơ sở biên bản ghi nhớ giữa quận Yeongyang (tỉnh Gyeongsanbuk, Hàn Quốc) và huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) về cùng nhau phát triển nền nông nghệp thông qua việc học tập kỹ thuật nông nghiệp và trao đổi nguồn nhân lực.

Bản hợp đồng về ký kết hợp tác tiếp nhận tu nghiệp sinh học nghề nông nghiệp giữa 2 quận/huyện.

Thu nhập cao nhờ đi Hàn Quốc làm lao động nông nghiệp thời vụ - 1

Người lao động tìm kiếm việc làm tại Phiên giao dịch việc làm của Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng

Trên cơ sở đó, giai đoạn năm 2016 - 2019, huyện Hòa Vang đã tổ chức được 6 đợt đưa gần 500 lao động là nông dân, lao động thuộc hộ nghèo, người đồng bào dân tộc, con của gia đình chính sách sang tu nghiệp tại quận Yeongyang, thời gian tu nghiệp là 3 tháng.

Ông Lâm Tiến Sĩ, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Hòa Vang, cho biết: "Qua đánh giá các đợt, hầu hết người lao động sau khi kết thúc đợt tu nghiệp (3 tháng) về đều phấn khởi, học tập được kinh nghiệp sản xuất nông nghiệp và có thu nhập khá cao so với mặt bằng chung trong nước".

Cụ thể, bình quân mỗi lao động thu nhập trên 80 triệu đồng sau trừ các chi phí. Người lao động được các chủ trang trại bao ăn ở tại nhà, được bố trí nhà ở, hỗ trợ lương thực để tự nấu ăn hoặc ăn chung với chủ nhà, có xe đưa đón từ chỗ ở đến nơi làm việc và ngược lại.

Người lao động cũng chấp hành tốt, thực hiện đi và về đúng thời hạn, được bên đất nước bạn Hàn Quốc đánh giá cao và đề nghị tiếp tục tuyển tu nghiệp sinh cho các năm tiếp theo.

Tuy nhiên, theo ông Lâm Tiến Sĩ, năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên huyện chưa thể tổ chức các đợt tiếp theo để đưa các lao động sang Hàn Quốc.

Khánh Hồng