Nghệ An:

Thu hơn 1 tỷ đồng/năm từ cây bưởi da xanh trên đất cằn

(Dân trí) - Từ trang trại trồng cây lâm nghiệp không có hiệu quả, anh Dũng đã biến vùng đất “khó” này thành mô hình trồng bưởi da xanh cho thu nhập cao hằng năm.

Thu hơn 1 tỷ đồng/năm từ cây bưởi da xanh trên đất cằn - 1

Từ một vùng đất trồng cây lâm nghiệp không có hiệu quả, anh Dũng đã biến nơi đây thành trang trại

Dẫn chúng tôi tham quan vườn bưởi da xanh đang phát triển xanh tốt, anh Phạm Cao Dũng (SN 1982) trú ở thôn Bùi Sơn, xã Xuân Thành, Yên Thành (Nghệ An) kể: “Trước đây, vùng đất này có độ dốc khá cao nằm cạnh đồi thông nên trồng cây lâm nghiệp không có hiệu quả. Bên cạnh đó, việc đầu tư vào cây lâm nghiệp cần chi phí đầu tư lớn, thiếu đầu ra, giá cả bấp bênh… nên tôi đổi mục đích cây trồng”.

Sau thời gian tìm tòi, học tập các mô hình trồng cây ăn trái ở các địa phương lân cận, anh đã chuyển đổi 2 ha đất trồng cây lâm nghiệp bằng 700 gốc bưởi da xanh. 

Thu hơn 1 tỷ đồng/năm từ cây bưởi da xanh trên đất cằn - 2

Trồng bưởi da xanh có năng suất tốt phải cần rất nhiều yếu tố như: chăm sóc, phân bón, kỹ thuật...

Vì là lần đầu tiên đưa cây bưởi da xanh về vùng đất “khó” nên anh chưa có nhiều kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc, dẫn đến lứa bưởi đầu tiên không cho năng suất như mong đợi. Không nản chí, anh Dũng dành nhiều thời gian tìm đến những vườn bưởi da xanh cho năng cao suất cao ở các vùng lân cận để trực tiếp học tập kinh nghiệm của nhà vườn về kỹ thuật bảo vệ, chăm sóc cây.

Mô hình trồng bưởi da xanh cho thu cao của anh Phạm Cao Dũng.

Theo anh Dũng, mỗi vùng đất khác nhau cây bưởi da xanh cần có chế độ chăm sóc khác nhau, nhưng nếu muốn vườn bưởi da xanh có năng suất tốt phải cần rất nhiều yếu tố. Theo đó, điều quan trọng là phải chọn giống tốt và sạch bệnh, lựa chọn được vùng đất phù hợp để cây bưởi da xanh phát triển, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng quy trình, kỹ thuật và chăm sóc vườn thường xuyên. 

Sau  hơn 2 năm, cuối năm 2018 vườn bưởi của anh Dũng đã bắt đầu cho thu nhập. Thấy cây bưởi phát triển tốt cho nhiều quả, anh Dũng bắt đầu tăng số lượng từ 700 lên 1.200 gốc.

Thu hơn 1 tỷ đồng/năm từ cây bưởi da xanh trên đất cằn - 3
Thu hơn 1 tỷ đồng/năm từ cây bưởi da xanh trên đất cằn - 4

Anh Dũng chia sẻ: "Để cây bưởi da xanh cho năng suất cao, trái to, đều, đẹp thì mật độ trồng phải thưa, cây không bị che nắng… cộng với quá trình xử lý đất".

Theo anh Dũng, trồng bưởi da xanh không dễ như nhiều người vẫn nghĩ. Cây bưởi da xanh đòi hỏi vốn đầu tư và chi phí lao động lớn, người trồng bưởi da xanh bên cạnh kinh nghiệm và ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật để cho năng suất cao, còn phải nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng, tình hình giá cả thị trường để có được lợi nhuận.

Nhiều nhà vườn trồng bưởi da xanh hiện nay muốn có thu nhập nhanh nên trồng với mật độ rất dày, cây này cách cây kia chỉ khoảng 1m, sau vài năm đã phải chặt bỏ vì năng suất giảm. 

Thu hơn 1 tỷ đồng/năm từ cây bưởi da xanh trên đất cằn - 5

Từ mô hình thử nghiệm 700 gốc đến hiện nay anh Dũng đã nhân rộng trang trại bưởi của mình lên tới 1.200 gốc.

Do đó, để cây bưởi da xanh cho năng suất cao, trái to, đều, đẹp thì mật độ trồng phải thưa, cây không bị che nắng… cộng với quá trình xử lý đất, kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật, theo hướng an toàn, áp dụng các tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap,.. sẽ giúp cây bưởi da xanh phát triển tốt, thời gian thu hoạch dài hơn từ 8 -10 năm.

“Hàng năm ngoài phân bón ra, tôi phải mua đất lèn (loại đất có nguồn dinh dưỡng và độ xốp cao) để về vun vào gốc. Ngoài ra, để có vườn bưởi da xanh có quả phát triển đồng đều, to, đẹp phải chăm sóc kỹ, kiểm soát tốt số lượng quả trên một cây, thường dao động khoảng 40-60 quả/cây”.

Thu hơn 1 tỷ đồng/năm từ cây bưởi da xanh trên đất cằn - 6
Thu hơn 1 tỷ đồng/năm từ cây bưởi da xanh trên đất cằn - 7

Bưởi da xanh có trọng lượng từ 2,5 - 3kg  với giá trung bình từ 40.000 -60.000 đồng /kg.

 “Bưởi da xanh cho quả quanh năm đó là điều đặc biệt đối với loại cây này, ngoài 2 vụ chính ra, thì còn có một vụ  kép nữa. Với giá bán trung bình từ 40.000 - 60.000 đồng/kg, mỗi năm vườn bưởi cho thu nhập trên 1 tỷ đồng. Đây là mức thu nhập rất cao đối với hộ nhà vườn”, anh Dũng phấn khởi cho biết. 

Từ hiệu quả mang lại của vườn bưởi da xanh, nhiều hộ dân trong xã Xuân Thành đã chủ động tìm đến học hỏi kinh nghiệm để áp dụng làm theo. Cùng với việc ngày ngày chăm sóc vườn bưởi da xanh của gia đình, anh Dũng còn dành thời gian giúp đỡ nhiều người trong xóm… Hiện nay anh Dũng đang nhân rộng giống bằng cách “chiết” cây trong chính vườn của mình.

Thu hơn 1 tỷ đồng/năm từ cây bưởi da xanh trên đất cằn - 8
Thu hơn 1 tỷ đồng/năm từ cây bưởi da xanh trên đất cằn - 9

Anh Dũng bắt đầu mở rộng mô hình bằng cách nhân giống nhờ chiết cây tại chỗ.

Ông Nguyễn Văn Dương, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, mô hình trồng bưởi da xanh của anh Phạm Cao Dũng là một trong những mô hình tiên phong đi đầu trong huyện.

Từ một vùng đất “khó”, hiện nay trang trại của anh Dũng đã cho thu nhập cao hằng năm. Mô hình chuyển đổi đất lâm nghiệp sang cây ăn trái của anh Dũng là một mô hình hay cần được nhân rộng và là hướng đi đúng, phù hợp với mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp của địa phương.

“Đây cũng là hướng đi mới cho địa phương trong việc tổ chức, sắp xếp lại sản xuất, nhất là chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng bền vững”, ông Dương cho biết thêm.