Thu gom quất "hết đát" kiếm tiền triệu sau Tết

(Dân trí) - Sau Tết Nguyên đán, nhiều cây quất cảnh "hết đát" được các thợ cây ở Quảng Nam thu gom, sau đó bán cho các chủ vườn kiếm lời. Công việc tuy vất vả nhưng bù lại mang về thu nhập tốt.

Từ mùng 7 tháng Giêng âm lịch, các thợ cây bắt đầu tỏa đi nhiều hướng để thu mua cây quất của người dân đã chơi Tết bán lại. Quất giống khan hàng, khiến cho công việc này càng thêm tất bật.

Anh Nguyễn Văn Tiến (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã cùng người bạn đến TP Đà Nẵng; TP Tam Kỳ, thị xã Điện Bàn, các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình... tỉnh Quảng Nam) để tìm mua quất.

Thu gom quất hết đát kiếm tiền triệu sau Tết - 1

Những cây quất được mua với giá từ 200.000-500.000 đồng/cây tùy loại, có khi còn được chủ nhà cho không.

Giá cả của các loại quất "hết đát" từ 200.000-500.000 đồng/cây tùy theo cây lớn nhỏ, chất lượng, hình dáng cây… Công việc này tuy vất vả nhưng bù lại cho thu nhập tốt, nếu chăm chỉ thì người thợ thu mua cây có thể kiếm về hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

Thu gom quất hết đát kiếm tiền triệu sau Tết - 2

Quất sau khi đem về được chăm sóc tỉ mỉ cho thích nghi với môi trường ngoài trời, rồi mới bấm cành.

"Nhiều chủ nhà còn tặng thêm tiền vì mình giúp họ đưa quất đi. Ở nông thôn còn đỡ, chứ ở thành phố thì việc tìm chỗ bỏ cây quất đã chưng Tết khá khó khăn. Chúng tôi thu mua xong sẽ chở đến Hội An bán cho chủ vườn, chỉ mua ở những vùng gần thôi chứ ở xa vận chuyển tốn kém, quất dễ hư hao", anh Tiến cho hay.

Theo ông Phan Công Minh (61 tuổi, TP Hội An), năm nào cũng vậy, cứ khoảng mùng 7 Tết đến hết tháng Giêng, khi các công sở, doanh nghiệp bắt đầu làm việc thì nhiều người thợ từ Hội An thuê xe ô tô tải ra Đà Nẵng tìm thu mua quất.

Nghề thu mua, chăm sóc quất "hết đát" sau Tết tất bật vào mùa

Những chậu quất được mua lại với giá từ 200.000-500.000 đồng/cây, tùy thuộc vào gốc, dáng thế của từng cây mà giá cả khác nhau. Thậm chí, nhiều gia đình còn cho không lấy tiền, vì có người mang đi họ không phải lăn tăn vấn đề không biết phải "cất" cây vào đâu.

Ngoài những địa chỉ của các gia đình bán quất đã được đặt trước Tết, thỉnh thoảng có người truyền nhau số điện thoại gọi điện cho ông Minh nhờ đến mang "của nợ" đi cho đỡ chật nhà vì hết Tết rồi. Chính vì vậy, những ngày này công việc của ông Minh rất bận rộn.

Thu gom quất hết đát kiếm tiền triệu sau Tết - 3

Nhiều phụ nữ cũng kiếm thêm việc thời vụ nhờ thu mua và chăm sóc quất sau Tết.

Nhiều gia đình khá giả, sẵn sàng bỏ ra cả chục triệu đồng để mua những cây quất cao to, thế đẹp, hợp phong thủy. Hết Tết, họ bỏ tiền ra thuê các chủ vườn có kinh nghiệm mang về chăm hộ, chứ nhất định không bán.

Anh Nguyễn Hữu Thanh (TP Hội An) hào hứng chia sẻ, vì có kinh nghiệm trồng quất nên nhiều nhà tin tưởng giao quất cho chăm sóc mà không sợ cây hư hỏng, hay chết. Tết sang năm lại có quất chơi, mà giá thuê chăm lại rẻ hơn nhiều so với giá mua, chỉ từ 1-5 triệu đồng/cây tùy cây đẹp, xấu.

Thu gom quất hết đát kiếm tiền triệu sau Tết - 4

Vì quất giống ít hàng nên nhà vườn cũng phải trông chờ vào quất "xác" để khôi phục vụ sau.

"So với trồng quất thì chăm quất thuê cho khách có phần vất vả hơn. Người chăm phải biết cách xử lý, cắt tỉa, tạo dáng, tạo thế đẹp, chăm sóc cho ra quả, ra lộc đúng vào dịp Tết…", anh Thanh nói.

Tuy nhiên, không phải ai cũng kiếm tiền triệu sau mỗi dịp Tết nhờ nghề thu mua quất, có nhiều người không có kinh nghiệm, thậm chí còn bị thua lỗ vì cứ thấy nhà nào có quất là hỏi mua mà không để ý đến chất lượng thế nào.

Thu gom quất hết đát kiếm tiền triệu sau Tết - 5

Mua loại này cũng nhiều rủi ro vì trong quá trình chơi Tết, chủ nhà ít quan tâm chăm sóc, dẫn đến cây dễ chết.

Theo các chủ vườn quất ở TP Hội An, việc thu mua quất "hết đát" sau Tết cũng có nhiều rủi ro bởi không chỉ phải bỏ ra nhiều công chăm sóc mà chưa chắc cây đã sống được. Nhiều người chơi chỉ mua về chưng cho đẹp mà không bỏ công tưới nước, chăm sóc nên sau Tết gốc bị cỗi, để phục hồi lại không hề đơn giản.

"Khi mua mình phải chọn quất gốc không bị cỗi, cây chắc chắn, rễ tốt… nói chung tốn công hơn so với quất giống. Vì hiện nay quất giống ít, khan hàng nên các chủ vườn phải tận dụng mua lại quất "hết đát" để bắt đầu vụ mới", ông Nguyễn Viết Dũng, TP Hội An cho hay.