Thứ ba, 01/01/2019 - 10:41

Thông báo sớm lương, thưởng Tết để công nhân an tâm

Doanh nghiệp (DN) công bố sớm lương, thưởng Tết giúp người lao động (NLĐ) an tâm làm việc. Việc này cũng góp phần ổn định quan hệ lao động vào thời điểm… “nhạy cảm”, bên cạnh đó, NLĐ sẽ gắn bó lâu dài hơn với DN.

Đưa thưởng Tết vào thỏa ước lao động tập thể

Đưa thưởng Tết vào thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), sau đó tùy vào tình hình kinh doanh hàng năm và năng suất lao động của từng người mà DN sẽ có mức thưởng thêm. Đó là cách mà nhiều DN áp dụng, NLĐ làm việc ở các DN này không lăn tăn về thưởng Tết vào dịp cuối năm.

“Trước đây, công đoàn (CĐ) và DN có thống nhất là mỗi năm sẽ thưởng cho NLĐ 2 tháng lương cơ bản vào dịp Tết nguyên đán. Tuy nhiên, CN không đồng ý và yêu cầu là thay vì 2 tháng lương cơ bản được chi vào dịp Tết thì ban giám đốc nên lấy 1 tháng lương, chia làm đôi. 50% thưởng vào dịp 30.4 và 50% thưởng vào ngày Lễ Quốc khánh.


Công bố sớm lương, thưởng Tết giúp CN an tâm làm việc - Ảnh: L.T

Công bố sớm lương, thưởng Tết giúp CN an tâm làm việc - Ảnh: L.T

Trước đề nghị của CN, ban giám đốc thấy hợp lý vì trước là thể theo nguyện vọng của CN, sau là cũng giảm áp lực tài chính cho chính DN vào dịp Tết. Quy định thưởng Tết này cũng được DN đưa vào TƯLĐTT”, ông Nguyễn Văn Phê - Chủ tịch CĐ cơ sở Cty Domex (KCX Linh Trung I, TPHCM) chia sẻ.

Theo ông Phê, ngoài thưởng Tết 1 tháng lương cơ bản, vào ngày cuối năm, công ty và CĐ phối hợp tổ chức Hội nghị NLĐ và thông báo luôn mức tăng lương cơ bản năm 2019. Theo đó, năm 2019, công ty sẽ tăng lương đồng loạt 200.000 đồng/người/tháng, nâng mức lương cơ bản dành cho người mới vào công ty lên 4.250.000 đồng/tháng.

Đưa thưởng Tết vào TƯLĐTT cũng là cách mà Cty TNHH Toàn Thắng (KCN Bình Chiểu, TPHCM) thực hiện nhiều năm qua. Ông Đinh Văn Giai – Chủ tịch CĐ Cty Toàn Thắng, cho biết: NLĐ sẽ được thưởng 1 tháng lương cơ bản. Nếu anh chị em có thành tích làm việc tốt thì được thưởng thêm 0,5 tháng lương. Với mức lương cơ bản DN đang áp dụng cho CN mới vào là 4.500.000 đồng/người/tháng và cao nhất 13 triệu đồng/người/tháng, CN đó làm việc xuất sắc thì thưởng tết có thể lên đến gần 20 triệu đồng.

“Ngoài thưởng tết, CĐ và DN sẽ phối hơp tặng quà, vé xe, phụ cấp đi đường, hỗ trợ thêm cho các CN có hoàn cảnh khó khăn”, ông Giai nói.

Ông Liêu Quang Vinh – Chủ tịch CĐ Cty TNHH Freetrend Industrial VN (KCX Linh Trung I, TPHCM) cho biết, việc thưởng Tết của DN cũng được đưa vào TƯLĐTT, CN gắn bó nhiều năm với DN thì mức thưởng Tết càng cao. Ví dụ như CN làm đủ 1 năm nhưng dưới 3 năm thì được nhận 1 tháng lương cơ bản.

CN làm việc trên 7 năm nhưng dưới 10 năm thì được nhận 1,6 tháng lương cơ bản, CN có thâm niên từ 27 năm trở lên thì được nhận 3 tháng lương cơ bản. Ngoài ra, năm nay, DN cũng sẽ tăng lương cơ bản lên 200.000 đồng/người/tháng, nâng mức lương cơ bản dành cho CN mới vào lên đến 4.920.000 đồng/tháng.

Để người lao động tự quyết định thưởng Tết của mình

Bên cạnh các DN có quy định chung mức thưởng Tết là 1 tháng lương cơ bản, nhiều DN có quy định mức thưởng Tết dựa vào năng suất lao động của cá nhân đó, hoặc CN làm việc lâu năm sẽ nhận được mức thưởng Tết cao hơn. Như vậy, NLĐ sẽ tự quyết định mức thưởng Tết của mình mà không phải nôn nao chờ thông báo.

Bà Nguyễn Thị Liên – Phó Tổng giám đốc Cty CP Quốc tế Phong Phú (Quận 9, TPHCM) cho biết, việc thưởng Tết được công ty công bố từ đầu năm. Theo đó, NLĐ sẽ tự quyết định được mức thưởng Tết của mình, muốn được nhận thưởng Tết cao thì nỗ lực làm việc. Nỗ lực làm việc không chỉ có mức thu nhập cao hàng tháng mà cuối năm sẽ nhận được mức thưởng cao nhất. Cụ thể, NLĐ sẽ được nhận thưởng Tết từ 1,5 – 2 tháng lương tùy vào năng suất làm việc được đánh giá qua hàng quý.

“Năm nay tôi nhận được 19 triệu đồng thưởng Tết. Mức thưởng này tôi sẽ sắm 2 chỉ vàng cất, để dành cho con. Phần còn lại lo một cái Tết cho đàng hoàng”, chị My Kha – CN bộ phận may, làm việc tại Cty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TPHCM), chia sẻ. Chị Kha vào làm việc tại Cty PouYuen từ năm 2000, khi chị 20 tuổi. 18 năm gắn bó với công ty, năm nay chị được thưởng gần 2 tháng lương.

Chị Kha bộc bạch: “Làm ở Cty PouYuen được tăng lương cơ bản hàng năm, ngoài ra còn được tăng tiền lương thâm niên, rất ít tăng ca nên mình có thời gian dành cho gia đình. Lúc mới vào, làm được 1 năm thì ngày Tết mình nhận được 1 tháng lương, sau đó cứ tăng lên dần. Vì công ty tăng lương đều, thưởng Tết tăng dần đều nên mình càng cố gắng làm việc, gắn bó với công ty”.

Theo ông Củ Phát Nghiệp – Chủ tịch CĐ Cty TNHH PouYuen Việt Nam, tiền thưởng Tết mà DN dành cho anh chị em CN, ngoài là phần thưởng cho những nỗ lực của anh chị em suốt 1 năm qua, đó còn là lời cảm ơn của DN vì anh chị em đã gắn bó với công ty. Công ty khuyến khích và mong muốn anh chị em gắn bó lâu dài với công ty cho nên hàng năm công ty đều tăng lương thâm niên, và thưởng Tết cũng sẽ tăng nếu CN gắn bó lâu năm với công ty.

Tại Cty PouYuen, CN được thưởng Tết nguyên đán từ 1 – 2,2 tháng lương. Với tổng số lao động DN đang sử dụng là 65.800 lao động, DN chi gần 1.000 tỷ đồng cho thưởng Tết. Bên cạnh đó, do khi người lao động nghỉ Tết nguyên đán, vẫn chưa đến ngày nhận lương của tháng 1.2019 nên công ty sẽ cho người lao động ứng trước một phần lương, tổng số tiền DN chi vào dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi là khoảng 1.500 tỷ đồng.

“Việc DN công bố sớm thưởng Tết và mức điều chỉnh lương cơ sở năm 2019 tại DN sẽ giúp NLĐ an tâm làm việc, góp phần ổn định quan hệ lao động tại DN, đặc biệt là dịp cuối năm. Các cấp CĐ tại TPHCM, đặc biệt là CĐ cơ sở tiếp tục nắm bắt, thương lượng với chủ DN để đảm bảo lương, thưởng Tết cho NLĐ”, ông Kiều Ngọc Vũ – Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM cho biết.

Theo Lê An Nhiên/Báo Lao động