Thơm ngon nước lấy từ thân bí đao "khủng" giá 40.000 đồng/lít
Tại làng Chánh Trạch 1 và Chánh Trạch 2 (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) có giống bí đao trọng lượng rất “khủng” (từ 30-60kg/trái). Điều đặc biệt, người dân ở đây còn lấy nước từ thân cây để dùng và bán cho những khách hàng có nhu cầu trị bệnh.
Vườn bí đao “khổng lồ” với 100 gốc của gia đình anh Nguyễn Đình Giáo (57 tuổi, thôn Chánh Trạch 1, xã Mỹ Thọ) đã cuối vụ thu hoạch.
Anh Giáo cho biết: “Nghề trồng bí đao này từ lâu lắm rồi, ở thôn Chánh Trạch 1,2 nhà nào trồng đều có bí to như vậy. Hiện tại, vườn nhà tôi có 100 trái, trái nặng nhất lên đến 50 kg”.
Theo anh Giáo, không chỉ bán trái mà người nông dân còn lấy nước từ thân bí đao để kiếm thêm thu nhập.
Cách lấy nước từ thân bí rất đơn giản: Sau khi hái hết trái trên cây sẽ dùng dao cắt sát dưới gốc và đặt dây bí vào 1 bình nhỏ để đựng nước.
Trong vòng 1-3 ngày, nước từ thân có màu trắng đục sẽ tự chảy vào bình. Mỗi cây có thể cho từ 1-2 lít, tùy theo mức độ xanh tốt của cây, có cây lại không cho nước. Hiện tại, anh Giáo bán loại nước này với giá 40.000 đồng/ lít để kiếm thêm.
Tại vườn nhà anh Giáo với 100 gốc bí đao, ước lượng anh sẽ lấy được khoảng 100 lít nước từ thân bí đao. Nhờ vậy, mỗi năm gia đình anh có thu nhập khoảng 4 triệu đồng từ việc lấy nước này.
Trung bình, người nông dân thu được 1 lít nước từ thân bí đao sau khi thu hoạch
Theo người dân, nước từ thân bí dùng để thanh nhiệt, mát gan trị các loại bệnh thông thường như lang ben, hắc lào và cũng có thể để từ năm này qua năm khác mà không bị hỏng.
“Nước bí có mùi thơm dễ chịu và bổ dưỡng nên dù được giá, nhiều gia đình vẫn giữ nước để uống và trị bệnh cho con cái trong gia đình”- ông Võ Ngọc Bình (xã Mỹ Thọ) chia sẻ.
Theo Danviet.vn