Thợ săn ong sứ nghe tiếng vỗ cánh, chờ tìm "chiến binh"

Xuân Sinh

(Dân trí) - "May mắn thì một ngày có thể bắt được vài tổ ong, nhưng có khi phải chờ cả mấy tuần. Công việc này vừa là thú vui cũng đem lại một nguồn thu nhập cho gia đình", một thợ săn ong sứ chia sẻ.

Thợ săn ong sứ nghe tiếng vỗ cánh, chờ tìm chiến binh - 1

Vào những ngày cuối tháng 11, đầu tháng 12, khi trời chuyển se lạnh, hàng chục thợ săn ở Hà Tĩnh lại đi tìm loài ong ruồi bắt đem về nuôi để lấy mật. Loài ong này có hình dáng gần giống ruồi, nhưng to gấp đôi loài ruồi, có nọc độc, lúc bị đốt khá đau.

Thợ săn ong sứ nghe tiếng vỗ cánh, chờ tìm chiến binh - 2

Khoảng thời gian này, loài ong ruồi có xu hướng di chuyển từ cao xuống chân núi để tìm tổ mới tránh rét. Nắm bắt được thời cơ này, những thợ săn lại chuẩn bị dụng cụ để hành nghề.

Thợ săn ong sứ nghe tiếng vỗ cánh, chờ tìm chiến binh - 3

Dụng cụ để bắt ong gồm một cái ống mồi (hay còn gọi là chang ong). Ống mồi thường là những khúc gỗ rỗng ruột, dài chừng 70-80 cm, được đậy nắp ở 2 đầu, giữa thân có đục những lỗ nhỏ, để làm cửa ra vào cho con ong. Ngoài ra, thêm một cây vợt lưới nữa là thợ săn ong có thể hành nghề.

Thợ săn ong sứ nghe tiếng vỗ cánh, chờ tìm chiến binh - 4

Thợ ong sẽ đi tìm những con ong sứ (còn gọi là ong soi) để bắt. Những người thợ săn cho biết, ong sứ có nhiệm vụ đi tìm tổ ấm mới cho gia đình ong. Chúng sẽ bay đi khắp nơi, dò tìm các gốc cây bị rỗng ruột để làm tổ. Nếu gặp được gốc cây ưng ý, con ong này sẽ về báo với ong chúa. Rồi sau đó, cả đàn ong sẽ di chuyển đến "ngôi nhà mới".

Thợ săn ong sứ nghe tiếng vỗ cánh, chờ tìm chiến binh - 5

"Chúng tôi chỉ cần bắt được con ong sứ, thì cơ hội 80% là sẽ bắt được cả đàn ong", ông Hồ Quốc Lý (63 tuổi, trú tại thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn) cho biết. Ông Lý đã có hơn 10 làm nghề săn ong sứ. Cứ đến mùa, ông cùng nhiều người bạn đi xe máy hàng chục km lên các vùng chân núi ở xã Sơn Kim 1, Sơn Kim 2 (huyện Hương Sơn) để săn ong.

Thợ săn ong sứ nghe tiếng vỗ cánh, chờ tìm chiến binh - 6

"Con ong sứ có tiếng bay mạnh và trong hơn những con ong làm nhiệm vụ đi lấy phấn, mật hoa. Mặt khác, "chiến binh trinh sát" này thường bay thấp, và tìm đến các gốc cây, quan sát rất kỹ", ông Lý chia sẻ về kinh nghiệm để xác định được con ong sứ.

Thợ săn ong sứ nghe tiếng vỗ cánh, chờ tìm chiến binh - 7

Còn theo thợ săn Phạm Văn Hoàng (38 tuổi, trú tại xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn), ống mồi là thứ quan trọng nhất, quyết định đến việc ong sứ có chọn đến làm tổ hay không. Một ống mồi được chọn để đi săn phải là ống cũ, nghĩa là đã từng dùng nuôi ong, được vệ sinh sạch sẽ. Ống mồi chuẩn là ống đã từng bắt được nhiều tổ ong.

Thợ săn ong sứ nghe tiếng vỗ cánh, chờ tìm chiến binh - 8

"Người săn ong ai cũng chuẩn bị cho mình những ống mồi đẹp nhất, lý tưởng nhất. Ống mồi "xịn" có khi được trả giá cả chục triệu đồng", anh Phạm Văn Hoàng cho biết.

Thợ săn ong sứ nghe tiếng vỗ cánh, chờ tìm chiến binh - 9

Khi phát hiện ong sứ, thợ săn ong sẽ đặt ống mồi lên các cành cây, tảng đá để nhử ong sứ vào. Hàng chục ống mồi được đặt cạnh nhau, ong sứ sẽ tự thăm dò, và lựa chọn để xây tổ. Sau khi đặt ống mồi xong, người thợ săn nín thở nhìn theo con ong, và chờ đợi điều may mắn.

Thợ săn ong sứ nghe tiếng vỗ cánh, chờ tìm chiến binh - 10

Nếu ong sứ không chịu vào ống mồi, người thợ săn sẽ nhanh chóng dùng vợt để bắt. Sau đó, khéo léo cho ong sứ vào các ống mồi và bịt kín, nhốt khoảng 3 phút sau rồi mở cửa. Sau khi xem xét kỹ lưỡng, nếu thấy đây là nơi lý tưởng để xây tổ, ong sứ sẽ bay đi gọi đàn đến, còn không thì bay đi tìm nơi khác.

Thợ săn ong sứ nghe tiếng vỗ cánh, chờ tìm chiến binh - 11

Người thợ khéo léo đưa con ong sứ vào ống mồi.

Thợ săn ong sứ nghe tiếng vỗ cánh, chờ tìm chiến binh - 12

"May mắn thì một ngày có thể bắt được vài tổ ong, nhưng có khi gặp con ong sứ kỹ tính, đủng đỉnh thì phải chờ cả vài tuần, mất thời gian lắm. Có khi thấy con ong sứ vào ống mồi quan sát rất lâu, nhưng sau đó lại bay đi mất, cảm giác rất tiếc nuối. Nhưng khi đàn ong cứ kéo đến ống mồi của mình, một đàn đông đúc, vui sướng lắm", anh Phạm Văn Hoàng cười chia sẻ.

Thợ săn ong sứ nghe tiếng vỗ cánh, chờ tìm chiến binh - 13

Những người thợ săn ong cho biết, tổ ong sau khi được bắt về sẽ được nuôi để lấy mật, hoặc bán cho các gia đình làm nghề nuôi ong. Một tổ ong có giá từ 200 - 500.000 đồng, tùy vào đàn ong to hay nhỏ (Ảnh: Sỹ Thông).

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM