Anh nông dân tiết lộ bí quyết nuôi con "ăn ngày ngủ đêm" cho thu nhập cao

(Dân trí) - "Bí quyết nuôi dúi đạt hiệu quả phải chọn con giống khỏe mạnh, cân nặng từ 300gr trở lên, lông đầy đủ, mượt, không nên chọn dúi giống lớn sẽ rất khó nuôi", anh Lê Văn Hiến cho biết.

Làm giàu từ nghề tay trái

Dúi là loài động vật có răng sắc, giỏi đào hang, thường chỉ phát triển tốt ở vùng rừng núi. Thế nhưng, qua bàn tay nông dân Lê Văn Hiến (44 tuổi, ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành, Kiên Giang), con dúi lại nên duyên với đất Kiên Giang. Trang trại dúi của anh Hiến là địa chỉ cung cấp dúi giống uy tín của trong và ngoài tỉnh.

Anh nông dân tiết lộ bí quyết nuôi con ăn ngày ngủ đêm cho thu nhập cao - 1

Anh Lê Văn Hiến kiếm được tiền triệu nhờ nghề tay trái nuôi dúi (Ảnh: Bảo Kỳ).

Vốn kinh doanh lắp đặt camera và máy tính nhưng với niềm đam mê chăn nuôi trong nhiều năm qua anh Hiến đã thử sức với nhiều vật nuôi khác nhau từ chim yến, chồn hương, bọ thái… nhưng có con nuôi trúng có con lại thua lỗ.

 Năm 2020, nhận thấy dúi là động vật dễ nuôi và ít công chăm sóc, anh Hiến quyết định xây dựng chuồng trại đầu tiên nuôi dúi. Tuy nhiên, do chọn sai nơi cung cấp giống khiến anh Hiến bị lỗ khoảng 30 triệu đồng.

Anh nông dân tiết lộ bí quyết nuôi con "ăn ngày ngủ đêm" cho thu nhập cao

"Lúc đó tôi đặt mua con giống ở Tây Bắc. 50 con dúi má đào và dúi mốc bố mẹ nhưng nuôi một thời gian ngắn dúi bị chết còn có hơn 20 con. Nguyên nhân do tôi không ra trực tiếp trang trại mà chỉ đặt hàng rồi cơ sở giao về, họ trà trộn dúi rừng vào nên hao hụt như thế", anh Hiến kể.

Trải qua nhiều lần thất bại do thiếu kinh nghiệm, nhờ kiên trì, nhẫn nại, đến nay, anh Hiến đã sở hữu trại dúi khoảng hơn 200 con các loại trong đó có hơn 30 con dúi nái (dúi sinh sản).

Anh nông dân tiết lộ bí quyết nuôi con ăn ngày ngủ đêm cho thu nhập cao - 2

Dúi có hàm răng sắt bén, tập tính thích đào hang (Ảnh: Bảo Kỳ).

Nói về kỹ thuật nuôi dúi, chủ trại dúi chia sẻ: "Nuôi dúi quan trọng nhất vẫn là khâu chọn giống, phải chọn những con dúi giống khỏe mạnh, cân nặng từ 300 gram trở lên, lông đầy đủ, mượt và phải nuôi từ lúc dúi nhỏ, không nên ham chọn dúi giống lớn sẽ rất khó nuôi".

Dúi là động vật gặm nhấm, khá hung dữ. Mỗi con dúi phải được xây một chuồng riêng. Anh Hiến cho biết, xây chuồng cho dúi rất đơn giản, chỉ cần 3 tấm gạch men 50x60cm ốp xung quanh, bên trên chỉ cần đậy bằng ván gỗ, nền kê cao bằng gạch để tránh cho dúi đào hang.

Anh nông dân tiết lộ bí quyết nuôi con ăn ngày ngủ đêm cho thu nhập cao - 3

Trại nuôi dúi được thiết kế gồm 3 tấm gạch men 50x60cm ốp xung quanh, bên trên chỉ cần đậy bằng ván gỗ, nền kê cao bằng gạch để tránh cho dúi đào hang (Ảnh: Bảo Kỳ).

Riêng với vách chuồng cần phải nhẵn, nếu không ốp được gạch men thì có thể tráng xi măng. Một lưu ý đặc biệt về nơi ở của dúi, đó là đảm bảo độ tối và tránh ẩm thấp. Dúi chịu lạnh giỏi, song rất kị nước mưa, vì thế, chuồng nuôi phải vừa mát, vừa tránh dột.  

"Với cách làm này, chỉ cần bỏ ra chưa tới 10 triệu đồng sẽ có một trang trại dúi quy mô nuôi tới 100 con", anh nông dân Kiên Giang cho hay.

Anh Hiến bật mí, nuôi dúi cực kỳ nhẹ công chăm sóc và ít tốn kém. Dúi không cần uống nước mà chỉ ăn thân các loại cây như tre, mía, bắp tươi và bắp khô, ngoài ra chúng còn ăn khoai lang, khoai mì… Trung bình chi phí 200 con dúi ăn chỉ tốn khoảng 60.000 đồng/ngày.

Anh nông dân tiết lộ bí quyết nuôi con ăn ngày ngủ đêm cho thu nhập cao - 4

Dúi con mới sinh khoảng 15 ngày sẽ tách mẹ, nuôi thêm 30 ngày có thể bán dúi giống (Ảnh: Bảo Kỳ).

"Đặc biệt nuôi dúi không tốn công vệ sinh chuồng trại vì phân của chúng không có mùi hôi. Mỗi ngày, trước khi cho dúi ăn tôi sẽ dọn chuồng, phân của chúng tôi để dành bón cho nha đam, cây trồng", anh Hiến nói thêm.

Lãi từ 500-800 nghìn đồng/cặp dúi giống

Việc phối giống cho dúi rất quan trọng, đây là yếu tố quyết định đến thành công của mô hình. Anh Hiến chia sẻ kinh nghiệm, khi phối giống cho dúi đòi hỏi phải có sự quan sát, sau khi cho dúi đực thả vào chuồng dúi cái (hoặc ngược lại), nếu đôi dúi quấn quýt nhau thì giữ nguyên, ngược lại, nếu chúng gằm ghè nhau thì phải tách ra, thay thế bằng con khác.

Anh nông dân tiết lộ bí quyết nuôi con ăn ngày ngủ đêm cho thu nhập cao - 5

Dúi không cần uống nước mà chỉ ăn thân các loại cây như tre, mía, bắp tươi và bắp khô, ngoài ra chúng còn ăn khoai lang, khoai mì…

Để đôi dúi ở với nhau trong vòng một tuần thì có thể tách ra, dúi cái mang thai thì ngực sẽ căng, điều này rất dễ phân biệt… Dúi sinh sản rất nhanh, mỗi năm đẻ 3 lứa, mỗi lứa từ 3 đến 5 con.

Chỉ cần một con dúi đực và 4 dúi cái, sau một năm sẽ có đàn dúi trên 40 con. Dúi con khi được 15 ngày tuổi sẽ tách mẹ và nuôi tiếp khoảng 30 ngày, đạt trọng lượng từ 200-300 gram/con thì bán giống, giá từ 1,2 triệu đồng/cặp dúi.

Anh nông dân tiết lộ bí quyết nuôi con ăn ngày ngủ đêm cho thu nhập cao - 6

Dúi nái mỗi năm sinh sản 3 đợt, mỗi lứa đẻ từ 3 đến 5 con (Ảnh: Bảo Kỳ).

Riêng với dúi thịt nuôi trong vòng 7 tháng có thể xuất bán thương phẩm với trọng lượng khoảng hơn 1kg/con. Hiện giá bán dúi thương phẩm khá cao từ 700.000 đồng/kg. Do dúi giống bán luôn "cháy hàng" nên cơ sở của anh Hiến vẫn chưa cung cấp nhiều dúi thịt ra thị trường.

Mỗi tháng anh Hiếu cung cấp từ 10 cặp dúi giống, mỗi cặp dúi anh lãi được từ 500 đến 800 nghìn đồng. Dù chỉ là công việc "tay trái" nhưng mô hình nuôi dúi đã mang lại lợi nhuận khá cho anh Hiến.

Trong năm 2020, anh Hiến có thể "đút túi" hơn 100 triệu đồng. Sắp tới chủ cơ sở sẽ gia tăng số lượng dúi sinh sản lên khoảng 50 con để phục vụ nhu cầu tiêu thụ dúi giống và dúi thịt.