Hà Tĩnh:

Hoa bung nở sớm, người làm nghề trồng mai như... "ngồi trên đống lửa"

(Dân trí) - Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng nhiều hộ gia đình trồng mai ở xã Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lại như "ngồi trên đống lửa" khi hoa đã bắt đầu nở rộ.

Hoa bung nở sớm, người làm nghề trồng mai như... ngồi trên đống lửa - 1

Đã có kinh nghiệm hơn 15 năm trong nghề trồng mai, nhưng chưa năm nào chị Bùi Thị Hậu (50 tuổi, thôn Tân Thành, xã Kỳ Nam) thấy cây mai nở sớm và rộ như năm nay. Vườn mai của gia đình chị Hậu có khoảng 700 gốc, trong đó có 400 gốc từ 4 năm đến 15 năm tuổi chuẩn bị cho đợt Tết. Trong khi còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết nhưng rất nhiều cây mai đã nở rộ, bung hết hoa (Ảnh: Tùng Trọng).

Hoa bung nở sớm, người làm nghề trồng mai như... ngồi trên đống lửa - 2

"Bình thường thì khoảng 2 tuần nữa, chúng tôi mới ngắt lá để cây ra hoa là vừa phục vụ Tết. Thế nhưng năm nay, cây mai nở rất sớm, nhiều cây đã nở rộ hết rồi", chị Hậu cho biết.

Hoa bung nở sớm, người làm nghề trồng mai như... ngồi trên đống lửa - 3

Cũng theo chị Bùi Thị Hậu, mai là cây trồng chủ lực và là nguồn thu nhập chính của gia đình. Việc mai nở sớm, khiến gia đình chị đứng ngồi không yên. Những ngày qua, chị Hậu phải cắt bỏ hoa để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.

Hoa bung nở sớm, người làm nghề trồng mai như... ngồi trên đống lửa - 4

"Một năm vườn mai này cũng mang lại cho gia đình nguồn thu hơn 100 triệu đồng. Nhưng năm nay, đã có hàng chục cây mai đã nở hoa, có nghĩa là Tết này đã mất đi một nguồn thu đáng kể", chị Hậu cho biết thêm.

Hoa bung nở sớm, người làm nghề trồng mai như... ngồi trên đống lửa - 5

Tương tự, gia đình chị Bùi Thị Bình (thôn Tân Tiến, xã Kỳ Nam) có khoảng 300 gốc mai chuẩn bị phục vụ dịp Tết. Thường thì cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch, gia đình chị mới thuê nhân công tuốt lá, nhưng năm nay từ đầu tháng 10 âm lịch, nhiều cây mai đã tự rụng lá, thậm chí nở hoa.

Hoa bung nở sớm, người làm nghề trồng mai như... ngồi trên đống lửa - 6

"Nếu như cứ theo đà này thì tầm một tháng nữa là quá nửa số mai trong vườn gia đình tôi sẽ nở bung. Nếu thế xem như năm nay sẽ không có Tết chú à. Hiện, chúng tôi đang tìm mọi cách để hãm cây mai nở hoa sớm để phục vụ thị trường Tết…", bà Bình cho biết.

Hoa bung nở sớm, người làm nghề trồng mai như... ngồi trên đống lửa - 7

Theo những người dân nơi đây, năm nay do thời tiết bất thường, mưa nhiều, sau đó xuất hiện các đợt nắng nóng dài ngày nên hoa mai nở sớm hơn dự tính.

Hoa bung nở sớm, người làm nghề trồng mai như... ngồi trên đống lửa - 8

Để khắc phục tình trạng này, nhiều ngày qua, các nhà vườn đã tăng cường cắt bỏ những hoa nở sớm, tỉa cành, đắp gốc để hãm cây mai ra nụ, nở vào đúng dịp Tết.

Hoa bung nở sớm, người làm nghề trồng mai như... ngồi trên đống lửa - 9

Ông Bùi Văn Chuổng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Nam cho biết, trồng mai là một trong những nghề có giá trị kinh tế cao, đem lại nguồn thu khá lớn cho bà con vào mỗi dịp cuối năm.

Hoa bung nở sớm, người làm nghề trồng mai như... ngồi trên đống lửa - 10

"Hiện toàn xã có khoảng 70 hộ dân trồng cây mai, tập trung nhiều ở thôn Tân Thành và Tân Tiến. Trong đó, trên 20 hộ dân có từ 200 gốc mai trở lên. Mỗi năm trung bình một hộ trồng mai thu về vài chục triệu đồng, hộ trồng nhiều thì cao hơn", ông Bùi Văn Chuổng cho biết.

Hoa bung nở sớm, người làm nghề trồng mai như... ngồi trên đống lửa - 11

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Kỳ Nam, năm nay cây mai nở khá sớm. Hiện có khoảng 15% cây mai trên toàn xã đã ra nụ lớn, thậm chí đã nở rộ, điều này đã ảnh hưởng một phần đến nguồn thu của người dân.

Hoa bung nở sớm, người làm nghề trồng mai như... ngồi trên đống lửa - 12

Theo cán bộ Hội Nông dân xã Kỳ Nam, nguyên nhân có thể là do thời tiết cuối năm diễn biến khá bất thường khiến cây mai ra nụ và nở sớm. Những ngày vừa qua, Hội cũng đã có khuyến cáo bà con phải đặc biệt chú ý bám sát diễn biến thời tiết để có cách chăm sóc phù hợp, tránh tuốt lá sớm để ngăn hiện tượng kết nụ, nở hoa.

Tin liên quan